Mực ghim trứng là gì?
Mực ghim trứng là đặc sản nổi tiếng của của Đảo Phú Quý, thuộc vùng biển Phan Thiết. Mực ghim trứng có ngoại hình tương đồng với mực ống, tuy nhiên thân mực ghim có màu trắng đỏ, cuộn tròn như cây ghim, đuôi mực dài, nhọn, tai, râu mực ngắn và đầu mực ít thịt.
Sau khi, ngư dân đánh bắt mực ghim trứng sẽ cấp đông ngay lập tức tại tàu nền đảm bảo mực luôn tươi ngọt, giữ nguyên vị ngọt và hàm lượng chất dinh dưỡng của mực tươi.
Mực ghim trứng có tỷ lệ trứng theo mùa, thường giao động trong khoảng từ 70 – 80%. Mực ghim trứng là loại hải sản có phần thịt dai giòn, thêm phần trứng tạo độ béo bùi ngon miệng và có thể chế biến thành nhiều món ăn.
Giá trị dinh dưỡng của mực ghim trứng
Mực ghim trứng đông lạnh được biết đến là một trong những nguồn thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Với các thành phần dưỡng chất dồi dào như: Vitamin B6, kẽm, protein, đồng, vitamin B12, lipit, sắt, selen,… Mực ghim trứng đã trở thành thực phẩm tốt cho sức khỏe của người già, thanh niên lẫn trẻ nhỏ.
- Bổ máu: với hàm lượng sắt cao, mực ghim có rất tốt cho quá trình tái tạo hồng cầu, từ đó giúp phụ nữ sau sinh, phụ mang thai, trẻ em thiếu máu bổ sung khí huyết một cách hiệu quả.
- Kiểm soát lượng đường trong cơ thể: mực ghim trứng chứa hàm lượng axit béo không bão hòa giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
- Hạn chế bệnh tim mạch: mực ghim trứng được biết đến là loại thực phẩm được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng thường xuyên vì có tác dụng hạn chế các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp cao.
- Cải thiện chức năng sinh lý: mực ghim trứng cũng được xem là phương pháp tự nhiên giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực ở nam giới.
- Tốt cho trí não: nguồn vitamin B12 và B6 là những chất cần thiết cho sức khỏe thần kinh và não bộ, cũng chính vì vậy ăn mực ghim trứng rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Cách bảo quản và sơ chế mực ghim trứng
Bảo quản
- Bảo quản mực ghim trứng trong ngăn đá tủ lạnh
- Nếu sử dụng không hết thì bỏ vào túi kín mới cho vào tủ lạnh
- Mực ghim trứng có thể bảo quản được lên đến 6 tháng
Cách sơ chế mực ghim trứng đông lạnh
Nên rã đông mực tự nhiên, không nên dùng nước nóng để rã đông vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mực.
Cách thực hiện: lấy mực ra ngoài cho rã đông và phút, tiếp theo cho vào nước để mực trở nên mềm. Khi con mực vừa đạt độ rã đông khoảng 50% thì dùng kéo cắt dọc thân mực từ đầu xuống thân khoảng tầm 5cm lấy túi mực màu đen bỏ, còn lại phần trứng bên trong giữ lại.
Lưu ý: nên lấy túi mực ra khi mực còn đông 50% vì sẽ không làm bể túi mực khiến cho con mực bị đen.
Mực ghim trứng làm gì ngon?
Mực ghim trứng dai ngọt, rất thích hợp cho các món chiên mắm hay nướng muối ớt. Sau đây, InSale sẽ giới thiệu đến Quý khách một vài món ngon làm từ mực ghim trứng.
Mực ghim trứng chiên nước mắm
Nguyên liệu:
- 500gr mực ghim trứng
- 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ
- Các gia vị: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng canh đường, tương ớt, muối, dầu ăn.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bỏ túi mực và rửa sạch cùng với nước muối loãng, sau đó để ráo.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ băm nhỏ; gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập.
Bước 3: Pha nước mắm: gồm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê mì chính thành một hỗ hợp.
Bước 4: Cho mực vào chiên ngập dầu trong chảo dầu nóng, đến khi mực đã chín vàng thì vớt mực ra (lót giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa).
Bước 5: Cho tỏi băm vào trong chảo phi thơm và cho mực và gừngvào trong chảo đảo thật đều. Sau đó đổ nước mắm đã pha vào. Đun thêm khoảng 2 – 3 phút khi mực chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp.
Bước 6: Đổ mực ra dĩa, có thể trang trí lên trên bằng rau mùi thơm và thưởng thức món ăn.
Mực ghim trứng xào dứa
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500gr mực ghim trứng
- 1/3 quả dứa chín
- 1 củ hành tây
- Vài cây cần tây
- 1 quả ớt sừng
- Vài nhánh gừng
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu
Các bước thực hiện:
Bước 1: Mực sau khi mua về rã đông làm sạch và cắt khúc nhỏ khoảng 1.5 cm sau đó ướp gia vị vừa ăn; dứa bỏ mắt rửa sạch và cắt tam giác; hành tây bổ múi cau; cần tây bỏ bớt lá, rửa sạch, thái khúc; tỏi bóc vỏ băm nhỏ; ớt sừng thái miếng.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho 1/2 lượng tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho mực ghim trứng vào xào.
Bước 3: Tiếp tục phi thơm tỏi còn lại rồi cho hành tây vào xào trước sau đó cho cần tây, dứa và ớt băm vào. Khi đã chín thì cho mực vào xào cùng khoảng 1 phút, cuối cùng là nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 4: Đỗ hỗn hợp ra dĩa và trang trí bằng ít hành ngò lên trên.
Mực ghim trứng hấp gừng
Nguyên liệu:
- 300gr mực ghim trứng
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Vài nhánh cần tây
- Hành lá, gừng, ớt, chanh
- Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu
Cách nấu món ăn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: rã đông mực ghim trứng, bỏ túi mực và rửa sạch, vớt ra để ráo; cà rốt gọt vỏ rửa thái sợi; hành tây tái nhỏ; gừng gọt vỏ thái sợi; cần tây và hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Ướp 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào mực và trộn đều tay để gia vị thấm, ướp khoảng 15 phút.
Bước 3: Đặt xửng hấp lên bếp, đổ vào 100ml nước. Xếp cà rốt, gừng, hành tây ở dưới cùng của dĩa, sau đó xếp mực lên, cuối cùng cho hành lá và hành tây cắt khúc lên bề mặt mực. Bật bếp và hấp khoảng 15 phút cho đến khi mực chín.
Bước 4: Pha nước chấm: giã 1/2 củ gừng, 2 trái ớt, cùng với 2 muỗng canh đường, sau đó cho vào 3 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
Bước 5: Tắt bếp và thưởng thức mức hấp cùng với chén nước mắm thơm ngon.
Tại sao nên mua mực ghim trứng tại InSale?
InSale cung cấp mực ghim trứng đảm bảo các tiêu chí:
- Mực loại 1, chất lượng thơm ngon.
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Bao bì hút chân không dễ dàng bảo quản.
- Đảm bảo hải sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Tuyệt đối không có chất bảo quản và phụ gia.
Nếu Quý khách có nhu cầu mua mực ghim trứng Phan Thiết loại 1 có thể liên hệ với InSale qua hotline 0906285578 – 0902860456 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!