Hồng giòn Fuji Nhật – Quà tặng của thiên nhiên dành cho Đà Lạt
Hồng giòn Fuji Đà Lạt là một loại đặc sản nổi tiếng bậc nhất ở xứ sở sương mùa này. Có rất nhiều du khách trong & ngoài nước thích ăn loại quả này. Mà họ không biết mua ở đâu, và hồng giòn Đà Lạt có vào tháng mấy. Cùng Insale.vn review chi tiết về loại trái cây đặc biệt này nhé.
Đà Lạt được mệnh danh là một xứ sở sương mù, một thiên đường cho hầu hết các loại cây xứ lạnh phát triển. Trong đó Hồng giòn Fuji Nhật là một loại cây ưu thích loại khí hậu này. Có thể nói hồng giòn là một món ngon mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho thành phố ngàn hoa này.
Có nhiều giống và chủng loại hồng mới xuất hiện nhưng sẽ có chủ yếu là hồng nước & hồng giòn. Hồng nước gồm hồng dẻo, hồng dai dùng để ăn tươi, ép nước. Hồng giòn – loại được ưa chuộng nhất, còn được gọi là hồng vuông, hồng chén hay hồng ngọt. Khi chín, hồng giòn Đà Lạt có vị ngọt nhẹ, thơm & khi nhai nghe giòn rộp rất lạ.
Cách phân biệt hồng Đà Lạt và hồng Trung Quốc
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hồng Trung Quốc giả mạo hồng Đà Lạt. Người mua cần phân biệt thật kỹ để tránh bị nhầm lẫn.
Hồng Fuji Nhật Đà Lạt
- Thời gian bảo quản ngắn, chỉ cần để ngoài 1-2 ngày là chín mềm.
- Có màu xanh chuyển cam tự nhiên, dẻo, thơm vị ngọt.
- Phần cuống nhiều đốm đen, tròn và dẹt. Không có rãnh, vỏ màu nhạt hơn.
- Bề ngoài không đẹp nhưng lại an toàn và nhiều dinh dưỡng.
Đặc biệt: Để nhận dạng chính xác hồng Fuji gốc Nhật là ngoài vỏ hồng có phấn phủ trắng tự nhiên như lớp sương mù hái xuống có thể ăn ngay không ủ khí đá.
Hồng Trung Quốc
- Thời gian bảo quản lâu có thể vài tuần hoặc hơn, để lâu không thấy chín.
- Vỏ sẫm, bóng nhẵn (ủ khí đá), màu sắc đẹp, kích thước to.
- Tròn đều, rất đẹp, to và dẹt, hơi vuông, có khía.
- Không có lớp phấn phủ bên ngoài vỏ.
Những ích lợi mà quả hồng giòn Fuji Đà Lạt mang lại
1. Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Hồng là loại quả rất tốt khi bạn đang ăn kiêng, vị ngọt của nó chế ngự cơn đói rất tốt mà vẫn không có nhiều calories. Bởi vậy các nhà dinh dưỡng khuyên những người thừa cân nên bổ sung hồng vào khẩu phần ăn của mình. Ngoài ra, hồng còn dùng để chữa rối loạn tiêu hóa nhờ chất keo pectin tự nhiên trong thịt quả, ngoài ra hồng còn là liều thuốc truyền thống trị các bệnh về dạ dày.
2. Ngăn ngừa ung thư & các bệnh tim mạch
Cùng với tính chất chống oxy hóa có thể phòng chống ung thư và nguy cơ phát triển khối u. Quả hồng giòn chứa Betulinic acid, được chứng minh là một hợp chất chống ung thư. Nếu bạn đã có một khối u, ăn hồng giòn có thể làm giảm kích thước và ngăn chặn sự tiến triển thành ung thư. Ngoài ra, quả hồng giòn có chứa hàm lượng cao vitamin C và vitamin A, cũng như các hợp chất phenolic như catechin và gallocatechin – là những chất liên quan trực tiếp đến công tác phòng chống các loại ung thư khác nhau.
Quả hồng chứa nhiều đường, hầu hết là đường glucose và fructose, giúp các mạch máu lưu thông, làm khỏe các cơ tim mà vẫn duy trì được lượng đường máu ở mức bình thường.
3. Chống lão hóa & làm đẹp da
Quả hồng giòn Fuji rất giàu Vitamin, đặc biệt là vitamin A, beta-carotene, lutein, lycopene và cryptoxanthin. Tất cả các chất này cũng có chức năng như chất chống oxy hóa & ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm của da như nếp nhăn, đốm đen do tuổi tác cũng như bệnh Alzheimer (mất trí nhớ), mệt mỏi, thị lực, suy nhược cơ bắp & các biểu hiện sức khỏe khác.
Quả Hồng Như một mỹ phẩm làm đẹp da: Vì chứa nhiều Vitamin C, A, chất sắt giúp da hồng hào và duy trì thành phần đúng của máu, cải thiện sức khỏe làn da và mái tóc.
4. Tăng cường quá trình trao đổi chất
Quả hồng có tác dụng kích thích quá trình trao đổi chất do chứa các thành phần của vitamin B phức hợp như vitamin B6, vitamin B9, vitamin B1. Các vitamin này trực tiếp tham gia vào quá trình chuyển hóa và trao đổi chất trong cơ thể. Sự cung cấp các vitamin nói trên từ quả hồng góp phần đảm bảo hoạt động trao đổi chất được diễn ra nhanh & hiệu quả hơn.
5. Hồng giòn Fuji Nhật – Đà Lạt giúp giảm huyết áp cao
Các tannin trong quả hồng có thể giúp hạ huyết áp. Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tannin có trong hồng cầu hỗ trợ trong việc hạ huyết áp.
Kali là một khoáng chất được tìm thấy có một lượng đáng kể trong quả hồng giòn. Kali có thể hoạt động như một thuốc giãn mạch và làm giảm huyết áp, do đó làm tăng lưu lượng máu đi khắp cơ thể. Điều này sẽ làm giảm sự căng thẳng trên hệ thống tim mạch & ngăn ngừa các loại bệnh tim mạch.
6. Tăng khả năng miễn dịch
Quả hồng là một loại thực phẩm giàu vitamin C. Các vitamin C trong loại quả này có tác dụng kích thích việc hình thành những tế bào bạch cầu, tạo thành một “hàng rào” bảo vệ cơ thể trước vi khuẩn, ngăn ngừa các vấn đề như cảm lạnh, cảm cúm, nhiễm trùng,…
7. Tăng cường thị lực
Một số hợp chất trong quả hồng giòn cũng tỏ ra có lợi cho sức khoẻ của mắt. Zeaxanthin, mà là một thành phần của các vitamin B phức, liên quan trực tiếp đến sự gia tăng sức khỏe mắt vì bản chất của nó cũng là chất chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy rằng Zeaxanthin có thể làm giảm sự thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và bệnh quáng gà.
8. Giải rượu và chống say rượu
Tannin trong quả hồng thúc đẩy quá trình tiêu hóa của cơ thể, tăng tốc độ giải rượu, đồng thời Vitamin C phong phú trong hồng có tác dụng bảo vệ gan, làm gan hoạt động hiệu quả hơn. Nếu ăn hai quả hồng sau khi uống rượu, ngày hôm sau chúng ta sẽ không bị đau đầu.
9. Hỗ trợ quá trình giảm cân
Một quả hồng trung bình chứa khoảng 120 – 130 kcal và 0,3 gram chất béo, thấp hơn khá nhiều so với một quả trứng gà (trứng gà chứa khoảng 155 kcal và 11 gram chất béo). Do đó, đây được xem là loại quả thích hợp để ăn vặt cho những người đang giảm cân.
Những lưu ý khi ăn hồng
- Không nên ăn trái hồng khi bụng đói: Lý do là hồng có chất tannin (gọi là mủ, một chất trong vỏ trái cây) và chất pectin (hóa chất trong trái cây), hai chất này tác hợp với axit dạ dày sẽ kết hợp lại rồi tạo ra những sạn trái hồng trong dạ dày, phải đi giải phẫu để lấy sạn này ra.
- Nên gọt vỏ: Không nên ăn luôn vỏ vì trong vỏ chứa nhiều chất tannin đã nói trên.
- Không ăn tráng miệng trái hồng sau khi ăn hải sản hoặc thực phẩm có protein cao: Theo Đông y, trái hồng và hải sản thuộc Hàn âm khí, ăn vào dễ lạnh bụng dẫn đến đau bụng.
- Tiểu đường, không nên ăn trái hồng: Độ đường trái hồng cao 10,8% mà là loại đường có hại (sur – cose, fructose, glucose, tuy glucose rất cần thiết cho tế bào), những người tiểu đường ăn vào sẽ bị tăng đường trong máu.
- Nhớ đánh răng súc miệng sau khi ăn hồng: Lý do cũng là chất tannin nơi các mảnh hồng nhỏ còn dính lại kẽ răng sẽ làm sâu răng, răng xỉn màu.
Hồng Đà Lạt có mấy loại?
Hiện nay hồng ở Đà Lạt có rất nhiều loại. Nhưng chủ yếu được chia làm 2 loại chính đó là hồng giòn & hồng dẻo.
Hồng giòn Fuji Nhật – Đà lạt không hạt nổi tiếng thơm ngon, vỏ mỏng, ít hạt thậm chí không có hạt. Hồng ăn rất giòn, vị ngọt đặc trưng và không chát. Hồng Đà Lạt có thể làm mứt, sấy khô hoặc ủ để ăn trực tiếp. Ngoài ra, bạn có thể chế biến một số món ngon từ quả hồng như Sandwich cuộn quả hồng, hồng chiên giòn hay salad hồng. Vì vậy, đây là món quà rất phù hợp cho bạn bè mà người thân khi bạn có dịp đi du lịch tại đây.
Hồng giòn Fuji Nhật – Đà Lạt có vào mùa nào?
Mùa hồng ở Đà Lạt bắt đầu từ tháng 7 đến đầu tháng 12. Vào tháng 11, hồng Đà Lạt sẽ rụng hết lá, chỉ còn những quả trên cây. Vào thời điểm này, hồng được bày bán nhiều tại các khu chợ, cửa hàng hoa quả. Đây là thời điểm bạn có thể mua được những trái hồng Đà Lạt chính hiệu và rẻ nhất.
Cách chọn quả hồng giòn Fuji Nhật – Đà Lạt ngon
- Bạn đừng nên chọn những quả hồng có màu vàng nhạt hay màu xanh vì những quả này có thể chưa chín sẽ bị chát, ăn sẽ không ngọt. Thay vào đó bạn nên chọn quả có màu vàng cam đậm, đồng màu là ngọt nhất.
- Bạn dùng tay ấn nhẹ vào quả hồng nếu thấy hồng cứng chắc không bị lõm xuống, không bị mềm là hồng tươi, giòn còn nếu hồng mềm, đặc biệt là phần cuống hồng mềm nhũn, nhiều vết thâm thì bạn không nên mua.
Cách bảo quản hồng giòn
- Để hồng được giòn ngon lâu hơn thì khi bạn mua về bạn có thể xếp các trái hồng xen kẽ với các lớp giấy báo rồi cho vào bao nilon cột chặt lại bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu bạn lấy ra đến đấy.
- Nếu bạn thích ăn hồng chín ngọt hơn thì bạn có thể để hồng trong túi nilon cột chặt ở bên ngoài 2-3 ngày rồi mới cho vào bảo quản trong tủ lạnh.
Mua hồng giòn Fuji Nhật – Đà Lạt ở đâu ngon nhất?
Để mua được những trái hồng giòn ngon nhất, bạn có thể đến thăm Đà Lạt vào mùa thu hoạch. Nếu không bạn có thể ghé qua gian hàng của Insale.vn. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những trái hồng ngon nhất, không chất bảo quản, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe với giá cả hợp lý nhất.