Khô cá chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn và có thể chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc nên được nhiều người yêu thích.
Khô cá chỉ là gì?
Cá chỉ là một là loài cá nước mặn nổi ven bờ thuộc họ cá khế (Carangidae) – giống như cá chỉ vàng. Tuy nhiên, cá chỉ có số lượng ít hơn và hương vị thơm ngon hơn.
Cá chỉ là hải sản khô, đặc sản của vùng biển Phan Thiết. Sau khi được đánh bắt sẽ phân loại, sơ chế làm sạch ngay cho giữ được độ tươi rồi sau đó đem phơi nắng để làm ra khô cá chỉ.
Khô cá chỉ tại InSale được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tác dụng của cá chỉ Phan Thiết đối với sức khỏe
Cá chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo một nghiên cứu khoa học, cá chỉ chứa: hơn 50% là canxi, khoáng chất Sodium, Omega 3, vitamin B3, vitamin B1,… Do đó, cá chỉ có một số tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe:
- Cải thiện các bệnh về xương khớp, thúc đẩy chiều cao, phòng bệnh loãng xương và đau khớp.
- Điều hòa được huyết áp, phòng chống các bệnh về tim mạch, giảm cholesterol
- Vitamin B12 có trong khô cá chỉ giúp tái tạo hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu
- Omega 3 giúp chống lão hóa, cải thiện thị lực và trí nhớ, ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch
- Ngoài ra, cá chỉ Phan Thiết còn rất tốt trong việc dưỡng da, trị mụn
Kinh nghiệm chọn mua khô cá chỉ ngon
Để chọn được những loại khô cá chỉ ngon cần chú ý một số đặc điểm:
- Chọn những con cá có màu vàng ơm thì hương vị thơm ngon hơn
- Không nên chọn cá có kích thước quá to vì có thể nhầm sang loại khác, kích thước trung bình của cá chỉ từ 10 – 15cm
- Cá chỉ khô Phan Thiết còn nguyên vẹn không bị xơ vữa hay vụn nát
- Chọn mua những sản phẩm có bao bì hút chân không vì sẽ bảo quản được lâu, không bị côn trùng xâm nhập
Cá chỉ Phan Thiết sấy khô làm gì ngon?
Khô cá chỉ có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo khác nhau, đặc biệt là thích hợp để làm mồi uống với bia tươi vào trời mùa hè nóng nực hay ăn cùng cơm trắng vào mùa đông lạnh lẽo. Sau đây, là một vài gợi ý các món ăn có thể chế biến từ cá chỉ Phan Thiết khô:
Khô cá chỉ nướng
Nguyên liệu:
- Cá chỉ Phan Thiết sấy khô
- Mật ong hoặc dầu ăn
- Tương ớt ăn kèm
Các bước chế biến:
- Bước 1: Phết mật ong hoặc dầu ăn lên khô cá để cá nướng có vị ngon hơn, béo hơn
- Bước 2: Cho khô cá chỉ lên bếp nướng (bếp than, gas hoặc cồn), để lửa nhỏ và trở đều tay để cá chín đều, không bị cháy
- Bước 3: Khi khô cá chỉ đã vàng ơm thì bỏ ra dĩa và thưởng thức cùng tương ớt
Lưu ý: Không nên nướng quá lâu, cá sẽ bị khô hơn và mất đi độ ngọt và béo
Gỏi xoài khô cá chỉ Phan Thiết
Nguyên liệu:
- 6 – 8 con cá chỉ khô
- 2 trái xoài
- 100 gram đậu phộng
- Rau trộn gỏi: rau răm, hành tím, 1 trái chanh, 1 trái ớt
- Gia vị: nước mắm, đường, muối
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: nướng chín cá chỉ khô, sau đó xé nhỏ ra thành từng miếng; xoài gọt vỏ, rửa sạch và bào thành sợi; rau răm rửa sạch; hành tím thái nhỏ, phi vàng.
- Bước 2: Trộn đều xoài với cá chỉ xé. Sau đó nêm mếm gia vị (mắm, đường, muối) cho vừa ăn. Chờ khoảng 5 – 7 phút cho gia vị ngấm.
- Bước 3: Rắc hành tím phi vàng lên và trộn đều. Vắt chanh vào cho gỏi có vị chua.
- Bước 4: Trang trí món gỏi trộn xoài và cá chỉ bằng rạc rang và rau răm lên bề mặt.
Cá chỉ khô rim
Nguyên liệu:
- 10 – 15 con cá chỉ khô
- Hành lá
- Vài củ tỏi
- Gừng
- Gia vị: nước mắm, đường, muối
Cách chế biến món ăn:
- Bước 1: Ngâm cá chỉ khô với nước ấm cho mềm hoặc có thể chần qua nước, sau đó vớt ra để ráo.
- Bước 2: Rán lại cá qua với dầu để lấy lại độ giòn của cá
- Bước 3: Bắt chảo dầu lên cho nóng, rồi phi hành tỏi cho thơm, sau đó đổ nước mắm, đường và nước vào cùng.
- Bước 4: Khi hỗ hợp sôi, cho cá chỉ khô vào rim (bật nhỏ lửa) cho đến khi gần cạn nước.
- Bước 5: Cho gừng băm nhỏ vào đảo đều, chờ thêm 5 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng, lấy cá ra dĩa và cho lên ít hành lá lên phái trên.
Trên đây là những thông tin về cá chỉ khô Phan Thiết do InSale tổng hợp và nghiên cứu. Hi vọng, những thông tin trên có ích cho Quý bạn đọc. Nếu bạn muốn mua cá chỉ khô Phan Thiết hãy liên hệ ngay với InSale qua hotline 0906285578 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.