Xuất xứ | Phú Yên |
Khối lượng | 1kg |
Quy cách | 0.5kg/ 1 miếng, hút chân không |
Chế biến | Sashimi, áp chảo, chiên, kho, nướng, làm chà bông… |
Tiêu chuẩn | Xuất khẩu Nhật Bản, EU |
Bảo quản | Tủ đông trong 6 tháng |
Giới thiệu cá ngừ đại dương Phú Yên
Cá ngừ đại dương còn được gọi là cá bò gù, vì lưng cá gù, thịt đỏ như thịt bò. Cá ngừ thuộc họ cá bạc má (Scombridae), chủ yếu thuộc chi Thunnus sinh sống ở vùng biển ấm. Mỗi con cá ngừ đại dương nặng từ 40-50kg, có nhiều con lên đến cả tạ.
Tỉnh Phú Yên nổi tiếng với đặc sản cá người đại dương. Đây là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng rất được ưu thích ở nhiều nước châu Á, nhất là Nhật Bản, Đài Loan… Do đó, tạo ra được nguồn hàng xuất khẩu có giá trị lớn cho Phú Yên.
Điều quan trọng tạo nên hương vị tươi ngon của cá ngừ đại dương Phú Yên là cá sau khi được đánh bắt phải được sơ chế ngay để giữ độ tươi. Những tảng cá lớn, vuông vắn đỏ tươi, không vương chút mùi tanh, được đóng trong từng hộp xốp vệ sinh và bảo quản lạnh khắt khe.
Cá ngừ đại dương hiện nay được bán ra thị trường dưới 2 dạng: cá ngừ nguyên con và phi lê cá ngừ đại dương. Với cá ngừ đại dương phi lê sẽ có màu hồng tươi rất đẹp và được cắt cá thành từng miếng sắc cạnh, dài cỡ ngón tay.
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của cá ngừ với sức khỏe
Cá ngừ đại dương là loại hải sản đặc biệt thơm ngon, mắt rất bổ (cá ngừ mắt to) và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Trong cá ngừ chứa hàm lượng lớn: vitamin B12, vitamin B6, niacin, riboflavin, chống oxy hóa, protein, phốt pho, sắt, magie, kali,… và không chứa chất béo bão hòa.
Do đó, cá ngừ đại dương Phú Yên có một số tác dụng tốt cho sức khỏe người dùng như sau:
- Giảm cân: do chứa ít chất béo và calo nhưng lại giàu protein nên cá ngừ đại dương là một thực phẩm thích hợp cho các chế độ ăn lành mạnh, duy trì vóc dáng.
- Bảo vệ gan: cá ngừ đại dương Phú Yên giàu DHA, EPA và taurine giúp làm giảm chất béo trong máu, tăng cường chức năng bài tiết và giảm tỷ lệ mắc bệnh gan.
- Phòng xơ vữa động mạch: cá ngừ làm giảm mức độ lipid máu, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch hiệu quả.
- Giảm cholesterol xấu: cá chừa chứa EPA, protein và taurine có tác dụng làm giảm cholesterol trong cơ thể.
- Tăng cường hoạt động não: với thành phần DHA dồi dào nên ăn cá ngừ đại dương có thể cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
- Ngăn ngừa thiếu máu: ăn cá ngừ thường xuyên giúp bổ sung sắt cho cơ thể và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Cách chọn phi lê cá ngừ đại dương ngon
Để chọn được miếng cá ngừ đại dương phi lê ngon người mua cần chú ý:
- Chọn miếng cá phi lê có màu đỏ tươi, đẹp mắt, không chọn cá bị thâm đen.
- Không nên chọn miếng cá có lớp tuyết dày đặc vì đã được bảo quản trong thời gian quá lâu hoặc đã bị rã đông rồi cấp đông lại.
- Kiểm tra hạn sử dụng của cá ngừ phi lê, tốt nhất nên sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ ngày đánh bắt.
- Xem bao bì có bị rách, hở ở chỗ nào hay không.
Cá ngừ đại dương làm món gì ngon?
Phần thịt cá ngừ thơm ngon, săn chắc thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Sau đây, InSale sẽ giới thiệu đến Quý khách hàng một số cách chế biến món ăn ngon từ cá ngừ Phú Yên phi lê.
Cá ngừ đại dương áp chảo
Cá ngừ đại dương áp chảo là cách chế biến đơn giản nhất nhưng vẫn giữ được trọn vị và đầy đủ dưỡng chất của cá ngừ.
Nguyên liệu
- 500gr cá ngừ đại dương phi lê
- 3 trái ớt Đà Lạt xanh, đỏ
- 1 củ hành tây
- Rau mùi
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, mù tạt , tỏi băm nước tương, dầu ăn, rượu trắng.
Cách thực hiện món ăn
Bước 1: Làm sạch cá ngừ với rượu trắng để khử mùi tanh, cắt khúc nhỏ vừa ăn sau đó ướp gia vị (hạt nêm, tiêu, ớt) trong khoảng 10 – 15 phút cho thấm. Còn ớt Đà Lạt, hành tây rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Đổ dầu ăn vào chảo cho nóng, sau đó cho cá ngừ đại dương vào áp tới khi 2 mặt cá đều vàng thì gắp ra đĩa.
Bước 3: Cho tỏi, ớt, hành tây vào phi thơm cho đến khi chín thì cho cá ngừ đại dương vào đảo đều và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Có thể ăn kèm cá ngừ đại dương áp chảo với nước chấm mù tạt hoặc nước tương.
Sashimi cá ngừ đại dương
Cá ngừ sashimi là món ăn xuất xứ từ Nhật Bản nhưng hiện nay rất phổ biến tại nước ta. Đây là một món ăn sang trọng và sẽ thực sự đánh thức mọi giác quan của bạn.
Nguyên liệu
- Cá ngừ đại dương fillet
- Mù tạt
- Nước tương
- Các loại rau ăn kèm: củ cải trắng, rau sống, tía tô, gừng hồng.
Cách chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế cá ngừ đại dương phi lê bằng cách rửa sạch. Sau đó dùng khăn lau khô phần thịt cá và thái nhỏ miếng tầm 3cm, dày khoảng 0.5cm.
Bước 2: Đặt lát cá ngừ đã được thái mỏng lên dĩa hoặc thố đã lót một lớp đá bảo để giữ độ tươi ngon của cá.
Bước 3: Trang trí thêm với rau thơm, củ cải trắng, gừng hồng,… để món ăn thêm bắt mắt.
Bước 4: Pha nước chấm bằng cách cho một ít mù tạt vào nước tương và một chút nước cốt chanh vào khuấy đều.
Khi ăn có thể ngâm miếng cá ngừ sashimi trong nước chấm khoảng 2 phút là có thể ăn được.
Cá ngừ đại dương nướng muối ớt
Món cá ngừ đại dương nướng muối ớt thơm cay “say lòng” sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những buổi tụ tập bạn bè. Thịt cá mềm ngọt, không bị khô quyện cùng vị cay cay, đậm đà của sốt muối ớt cực kích thích vị giác.
Nguyên liệu
- 500gr cá ngừ phi lê
- 5 củ hành tím
- 2 củ tỏi
- 2 trái ớt hiểm
- 1 muỗng canh sa tế tôm
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng canh cà phê
- 1 ít muối
Cách nấu món ăn
Bước 1: Dùng muối chà xát lên cá ngừ đại dương phi lê để làm sạch, rồi rửa lại nhiều lần với nước và để ráo.
Bước 2: Cho 2 trái ớt hiểm cùng 1 muỗng canh muối vào giã nguyễn, sau đó cho tiếp vào 1 muỗng canh sa tế tôm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh mật ong. Cuối cùng cho hành tỏi băm nhuyễn vào và trộn đều.
Bước 3: Phết hỗn hợp gia vị vừa trộn lên 2 mặt của miếng cá ngừ đại dương và để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 4: Dùng giấy bạc bọc phần cá đã ướp gia vị lại và đặt lên bếp nướng. Mỗi mặt nướng khoảng 20 – 25 phút cho chín đều và vàng.
Bước 5: Bỏ giấy bạc ra, lấy cá sắp ra dĩa trang trí và thường thức ngay.
Cá ngừ đại dương lúc lắc
Cá ngừ đại dương lúc lắc là món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn và dễ thực hiện. Các mẹ có thể thực hiện món ăn vặt lành mạnh này cho bé nhà mình thưởng thức.
Nguyên liệu
- 300gr cá ngừ phi lê
- 100gr ớt chuông đỏ, vàng
- 1/2 củ hành tây
- 15gr củ tỏi
- 10gr bơ
- 1.5 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng canh mù tạt vàng
- 2 muỗng canh nước tương
- 1/2 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng canh tương cà
- Gia vị: đường, muối, tiêu, hạt nêm
Cách chế biến món ăn
Bước 1: Cá ngừ đại dương phi lê rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn và để ráo. Sau đó, ướp cá với nước tương, nước cốt chanh, tiêu, hạt nêm cho vừa ăn và để khoảng 5 – 7 phút cho thấm gia vị.
Bước 2: Pha nước sốt bằng 2 muống nước lọc hòa cùng 1 muỗng nước tương, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng mù tạt vàng, 1 muỗng nước cốt chanh, 1/2 muỗng tương ớt, 1 muỗng tương cà, 1 muỗng đường và khuấy đều hỗn hợp.
Bước 3: Cho khoai tây vào chảo dầu chiên vàng và vớt ra giấy thấm dầu. Sau đó, cho cá ngừ vào chiên cho tới khi vàng thì vớt ra giấy thấm dầu.
Bước 4: Phi thơm tỏi rồi cho ớt chuông, hành tây vào trộn đều. Tiếp theo, cho cá cùng với sốt vào đảo nhanh tay cho nước sốt bám đều lên các nguyên liệu.
Bước 5: Cuối cùng cho 10g bơ vào đảo đều rồi tắt bắp. Đổ món ăn ra dĩa và thường thức ngay.
Giá cá ngừ đại dương bao nhiêu và mua ở đâu?
Giá cá ngừ đại dương tùy thuộc vào kích thước cá (cá càng lớn giá trị càng cao), và theo thời điểm mùa cá ngừ trong năm. Hiện tại giá cá ngừ đại dương Phú Yên phi lê tại InSale có giá 450.000đ/ 1 kg.
Cá ngừ đại dương tại InSale luôn đảm bảo:
- Hàng loại 1, chất lượng đặc biệt ăn một lần nhớ mãi không quên.
- Cá ngừ đại dương chất lượng cam kết tươi ngon.
- Hàng chuẩn xuất khẩu các thị trường Nhật Bản, EU.
- Vị trí thịt cá tốt nhất để làm món Sashimi cá ngừ đại dương.
- Cá ngừ đại dương đã được làm sạch, không còn xương và da rất tiện lợi khi sử dụng.
- Luôn cung cấp sản phẩm tươi mới mỗi ngày.
Cá ngừ đại dương phi lê tại InSale thuộc loại hàng chuẩn cá ngừ Phú Yên cao cấp, vẫn còn giữ được hương vị ngọt, thơm ngon trọn vị của cá ngừ tươi. Nếu Quý khách muốn mua cá ngừ đại dương Phú Yên chất lượng thì có thể liên hệ với InSale qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!