Cà chua hữu cơ – Món quà tuyệt vời đến từ Đà Lạt
Cà chua thực chất là một loại trái cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Mặc dù về mặt thực vật học, nó là một loại trái cây nhưng trên thực tế, cà chua thường được chế biến và ăn như một loại rau.
Cà chua là một loại rau quả, thuộc họ cây Bạch anh, chiều cao phát triển thường từ 1 – 3m và có những loại cây cà chua thân mềm bò trên mặt đất hoặc dây leo.
Khi còn sống, quả cà chua có màu xanh và khi chín thì ngả sang màu vàng đến màu đỏ. Vị cà chua hơi chua nhẹ và được xem là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
Những thành phần dinh dưỡng có trong quả cà chua
95% hàm lượng chất trong cà chua là nước. 5% còn lại chủ yếu bao gồm carbohydrate và chất xơ.
Đây là các chất dinh dưỡng trong một quả cà chua nhỏ (100 gram):
- Lượng calo: 18.
- Nước: 95%.
- Chất đạm: 0,9 gam.
- Carb: 3,9 gam.
- Đường: 2,6 gam.
- Chất xơ: 1,2 gam.
- Chất béo: 0,2 gam.
1. Carb
- Carbs bao gồm 4% trong cà chua sống, có <5 g carbs cho một khối lượng trung bình (123 gam).
- Đường đơn (glucose và fructose) chiếm gần 70% hàm lượng carb.
2. Chất xơ
- Cà chua là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, mỗi quả cung cấp trung bình khoảng 1,5 gam chất xơ.
- Cà chua tươi chứa ít carbs. Hàm lượng carb chủ yếu bao gồm chất xơ không hòa tan và đường đơn. Những loại quả này chủ yếu được tạo thành từ nước.
3. Vitamin và các khoáng chất
- Vitamin C: một chất dinh dưỡng thiết yếu và chất chống oxy hóa. Một quả cà chua cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 28% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI).
- Kali: khoáng chất thiết yếu. Kali có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh tim và kiểm soát huyết áp.
- Vitamin K1:Còn được gọi là phylloquinone, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và quá trình đông máu.
- Folate (vitamin B9):một trong những vitamin B, folate rất quan trọng cho sự phát triển bình thường của mô và chức năng tế bào. B9 đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai
Những công dụng tuyệt vời từ quả cà chua
Cà chua được mệnh danh là một nhà máy dinh dưỡng vì nó cung cấp rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. ngay lập tức hãy cho cà chua vào thực đơn ăn uống của mình bạn nhé!
Cà chua rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, là những vi chấtcần thiết để duy trì một sức khỏe tốt. Điều tuyệt vời hơn ở cà chua là chúng chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo. Bạn có thể ăn cà chua sống kẹp với bánh mì, làm salad, nước sốt, sinh tố, thậm chí nấu súp. Sau đây là 9 lợi ích của cà chua.
1. Sức khỏe tim mạch
Bệnh tim bao gồm đau tim và đột quỵ, những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới.
Nghiên cứu thực hiện ở nam giới tuổi trung niên đã tìm thấy mối liên kết mức độ lycopene và beta-carotene trong máu thấp với việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Tác dụng của cà chua ngày càng có nhiều, bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng việc bổ sung lycopene có thể giúp giảm cholesterol LDL.
Các nghiên cứu lâm sàng về các sản phẩm cà chua còn chỉ ra lợi ích chống lại chứng viêm và các dấu hiệu của stress oxy hóa. Ngoài ra, thành phần các chất trong cà chua cũng cho thấy tác dụng bảo vệ lớp bên trong của mạch máu và có thể làm giảm nguy cơ đông máu.
2. Giúp ngăn ngừa & phòng chống ung thư
Một trong những công dụng nổi bật của cà chua trong vấn đề chăm sóc sức khỏe chính là khả năng ngăn ngừa và phòng chống ung thư hiệu quả. Theo kết quả nghiên cứu khoa học, cà chua giúp phòng chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư trực tràng, ung thư thực quản, ung thư đại tràng, ung thư buồng trứng…
Nguyên nhân là do thành phần giàu chất chống oxy hóa và hàm lượng lycopene dồi dào có trong quả cà chua. Nghiên cứu này cũng nói thêm, ăn cà chua nấu cùng dầu oliu hiệu quả phòng chống ung thư lại càng rõ rệt hơn.
3. Bổ sung dinh dưỡng
Một người bình thường mỗi ngày có thể ăn 200g cà chua (rửa thật sạch, ăn sống hoặc nghiền thành bột nhão). Lượng cà chua này có thể đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin A, C, sắt và kali của cơ thể trong 24 giờ.
Lượng Canxi & Vitamin K dồi dào trong cà chua giúp hình thành xương chắc khỏe. Hãy bổ sung lợi ích này vào chế độ ăn của trẻ. Khi gãy xương, ăn nhiều cà chua là cách tốt giúp xương mau liền.
4. Cà chua cải thiện thị lực
Cà chua rất giàu vitamin A, do đó rất tốt cho mắt. Sức khỏe võng mạc của mắt phụ thuộc vào nồng độ vitamin A. Do đó, thiếu hụt vitamin A trong thời gian dài có thể gây mù lòa.
Lycopene trong cà cũng có thể phá hủy các gốc tự do gây ảnh hưởng đến mắt. Lycopene cũng bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời và chống lại nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt.
Ngoài ra, trong cà chua cũng chứa nhiều vitamin C, đồng và Lutein. Những chất này có thể hỗ trợ chống đục thủy tinh thể, tăng tầm nhìn và giúp sáng mắt.
5. Cà chua giúp làm sạch & giảm lượng đường trong máu
Một số thành phần có trong cà chua như beta carotene, vitamin C hoạt động như các chất chống oxy hóa, làm sạch các gốc tự do gây tổn hại đến máu.
Một vài nghiên cứu tìm thấy vai trò của cà chua trong việc bảo vệ thành mạch và thận – là những cơ quan dễ bị tổn thương do bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, cà chua còn chứa nhiều vitamin K, thành phần quan trọng giúp ngăn ngừa xuất huyết. Crom và chất xơ có trong cà chua cũng là yếu tố quan trọng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
6. Giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Cà chua chứa nhiều chất xơ. Thường xuyên ăn cà chua giúp ngăn ngừa táo bón và bệnh tiêu chảy. Sắc tố và vitamin có trong cà chua cũng giúp ngăn ngừa bệnh vàng da hay mụn nhọt do tích tụ nhiều độc tộ.
Ngoài ra, chất xơ trong cà chua còn giúp ngăn ngừa bệnh trĩ và chất folate có trong cà chua cũng giúp ngăn ngừa hình thành khối u ở ruột già hay đại tràng.
7. Cà chua và gan
8. Hỗ trợ giảm cân
Cà chua chứa ít chất béo, hầu như không chứa cholesterol nên bạn có thể bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hằng ngày cho những người ăn kiêng. Ngoài ra, nhờ hàm lượng chất xơ và nước nhiều, dạ dạy bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn, tránh thèm ăn.
Tuy nhiên, đôi khi cà chua có thể góp phần làm giảm nồng độ Cholesterol và góp phần làm tăng cân. Do đó, sử dụng cà chua với liều lượng thích hợp để bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ giảm cân.
9. Cà chua giúp làm đẹp da mặt
Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy sự kết hợp của bột cà chua và dầu oliu bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và thúc đẩy sản xuất pro-collagen, một phân tử cung cấp cấu trúc và giữ cho da săn chắc và trẻ trung. Theo một nghiên cứu khác, những người ăn 40g bột cà chua – cung cấp 16mg lycopene – cùng với dầu oliu mỗi ngày trong 10 tuần sẽ bị cháy nắng ít hơn 40%.
Ngoài việc ăn cà chua, bạn cũng có thể dùng đắp mặt như một loại mặt nạ cấp nước và bổ sung dinh dưỡng cho làn da. Đây là một tác dụng của cà chua với da mặt.
Chất chống oxy hóa có trong cà chua là thành phần chủ yếu có trong các sản phẩm sữa rửa mặt. Các chất oxy hóa này giúp tẩy tế bào chết và phục hồi các tế bào bề mặt, từ đó chúng làm sáng da và mang lại cho bạn khuôn mặt rạng rỡ.
Đắp vài lát cà chua lên da trong vòng 10 phút là bạn sẽ thấy ngay tác dụng của nó đối với làn da. Bên cạnh đó, nước ép cà chua là phương thuốc tự nhiên giúp trị mụn trứng cá và làm se khít lỗ chân lông.
10. Cà chua rất tốt cho mái tóc
Có thể bạn chưa biết, một trong những tác dụng “kinh điển” của cà chua được nhân loại biết đến từ bao lâu nay là điều trị tóc gãy rụng. Các vitamin và dưỡng chất trong cà chua, đặc biệt là vitamin A giúp mái tóc của bạn chắc khỏe, bóng mượt, giảm gãy rụng. Nhiều chuyên gia về tóc thường sử dụng các chất được chiết xuất từ cà chua để phục hồi độ hư tổn cho tóc.
Nếu da đầu bạn bị gàu và ngứa, sau khi gội đầu sạch, bạn dùng nước ép cà chua tươi thoa lên tóc và da đầu, mát xa nhẹ nhàng trong khoảng 5-10 phút và gội lại với nước sạch.
11. Chống trầm cảm
Axit folic có trong cà chua giúp điều trị trầm cảm bằng cách không cho cơ thể sản xuất dư các homocysteine – là chất ngăn chặn máu và chất dinh dưỡng lên não. Homocysteine dư có thể làm cản trở quá trình sản xuất các hormone có nhiệm vụ điều khiển tâm trạng, giấc ngủ và ăn ngon miệng.
Ăn cà chua bao nhiêu một ngày là đủ?
Theo NHS (Sở Y tế Hoa Kỳ), mỗi ngày bạn nên ăn 1 quả cà chua có kích thước vừa hoặc 7 quả cà chua bi (cà chua anh đào). Với khẩu phần cà chua này, bạn đã thêm vào cơ thể ít calo mà nhiều nước nên không ảnh hưởng đến cân nặng.
Kết hợp nhiều cà chua hơn vào chế độ ăn uống bằng các mẹo sau:
- Nhúng nho hoặc cà chua bi vào nước ngâm hummus hoặc sữa chua thường và ăn chúng như một món ăn phụ hoặc ăn nhẹ.
- Có thể thêm cà thái lát vào bánh mì sandwich và gói.
- Ngoài ra, thêm cà đóng hộp thái hạt lựu, ít natri vào nước sốt marinara tự chế hoặc đóng hộp khi làm mì ống.
- Đã sử dụng cà chua đóng hộp, cắt hạt lựu hoặc hầm trong súp.
- Hoặc ăn một miếng bánh mì nướng với bơ và lát cà.
- Không những vậy, có thể làm món salsa nhanh chóng với cà thái hạt lựu, hành tây, ớt jalapeno, rau mùi và chanh tươi vắt.
- Một món khác là, cắt nhỏ cà còn tươi và thêm chúng vào cơm và đậu, quesadillas hoặc tacos. Thêm chúng vào món trứng tráng hoặc món xào cho bữa sáng.
- Rưới cà chua tươi thái lát và phô mai mozzarella thái lát với giấm balsamic, và trên cùng là húng quế cắt nhỏ.
- Làm món bruschetta như một món khai vị.
Những lưu ý khi ăn cà chua
- Với những người đang mắc bệnh gout, sỏi mệt không nên ăn cà chua. Nguyên nhân là do lượng axit hữu cơ và lượng putin cao có trong ca chua khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn.
- Cà chua có thể ăn sống hoặc ăn chín nhưng tuyệt đối bạn khôn được ăn cà chua trong lúc đói. Chất phenolic và pectin trong quả cà chua chín phản ứng với axit trong dạ dày khiến dạ dày chịu tổn thương, gây nên tình trạng đau quặn, nôn mửa, chóng mặt.
- Cà chua cũng không phải là loại thực phẩm tốt với những người mắc bệnh viêm đại tràng hay viêm dạ dày cấp tính. Nếu muốn ăn nên dùng với số lượng và liều lượng hạn chế bởi cà chua sẽ khiến cho bệnh tình trở nặng hơn.
- Vitamin K có trong cà chua gây gián đoạn quá trình hoạt động của thuốc chống đông máu. Do vậy, bạn không nên ăn cà chua khi đang sử dụng thuốc chống đông máu.
-
Cần loại bỏ cuống & hạt của cà chua khi ăn
-
Cà chua không nên bảo quản trong tủ lạnh
-
Không nên sử dụng thường xuyên
-
Không sử dụng xoong gang, nhôm để nấu
-
Không sử dụng cà chua chưa chín ( còn xanh)