Bột mì nguyên cám là gì? có mấy loại bột mì nguyên cám
Bột mì nguyên cám hay còn gọi là bột lúa mì nguyên cám (Whole Wheat), đây là loại bột tích hợp đầy đủ dinh dưỡng nhất của lúa mì. Bột được nghiềng nát và xay từ hạt lúa mì còn nguyên phần cám (vỏ xơ cám bên ngoài), phần nội nhũ và phần mầm. Do đó bột lúa mì nguyên cám vẫn còn giữ lại đầy đủ dinh dưỡng, các loại vitamin, chất khoáng và chất xơ.
Chỉ có 1 loại bột mì nguyên cám duy nhất, các loại bột mì nguyên cám khác trên thị trường khác nhau ở thương hiệu, vùng nguyên liệu và quy trình sơ chế.
Cách phân biệt bột mì nguyên cám và bột mì thường
Trên thị trường còn có 1 loại bột mì mà chúng ta thường hay thấy nhất là bột mì thường (bột mì đa năng). Bột mì thường chỉ được sơ chế kỹ lưỡng do vậy bột có màu trắng đọc và được chế biến bằng cách chỉ xay phần nhũ nên rất ít dinh dưỡng. Để phân biệt 2 loại bột này chỉ với 2 đặc điểm cơ bản:
- Màu: Bột mì nguyên cám có màu sậm tựa màu hạt lúa chín vì xay cả phần vỏ cám bên ngoài. Còn bột mì thường đã qua tinh luyện sẽ có màu trắng đục
- Mùi vị: Thơm mùi lúa chín do được xay từ 3 phần (cám, nội nhũ, mầm). Bột mì thường chỉ có mùi từ phần nội nhũ.
Giá trị dinh dưỡng có trong bột mì nguyên cám
Bột mì nguyên cám chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và ít Gluten. Dinh dưỡng sẽ được tính theo khẩu phần, mỗi khẩu phần là 100 gram bao gồm:
- Đạm protein: 13g
- Tinh bột (Carb): 72g
- Chất xơ: 12g
- Calo: 240g
- Cholesterol: 0g
- Kali: 365g
- Natri: 3g
- Đường: 0.4g
Ngoài ra, bột mì nguyên cám còn chứa các chất khoáng khác bao gồm: Sắt, Vitamin B6, Magiê và Canxi.
Lợi ích của bột mì nguyên cám
- Giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh về đường tim mạch. Nên dùng bột mì nguyên cám thay thế cho các loại bột mì đã qua tinh chế.
- Tốt cho tim mạch, điều hòa huyết áp giúp giảm các nguy cơ về đột quỵ
- Giúp giảm cân hiệu quả, giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì
- Bột mì nguyên cám giúp cải thiện độ nhạy Insulin, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Tuyp 2 (loại 2). Giúp cân bằng lượng đường trong máu.
- Bên trong bột mì nguyên cám chứa nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hóa tốt, bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
- Đặc biệt, sử dụng bột mì nguyên cám thường xuyên làm giảm các triệu chứng viêm, là tiền đề cho các loại bệnh mãn tính sau này.
- Giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, là loại ung thư phổ biến mà con người thường mắc phải.
- Ngăn ngừa đột quỵ giảm nguy cơ đột tử do bất kỳ nguyên nhân nào.
Lưu ý: bột mì nguyên cám có chứa hàm lượng chất Gluten. Cá nhân người nhạy cảm với chất Gluten có thể dẫn đến các tác dụng phụ như chống mặt, khó tiêu, đau khớp.
Các câu hỏi liên quan đến bột mì nguyên cám
Bột mì nguyên cám loại nào tốt ?
Trên thị trường chỉ có duy nhất 1 loại bột mì nguyên cám, khác nhau đặc trưng nhất là về vùng nguyên liệu và quy trình sản xuất. Tốt nhất nên lựa các loại bột mì nguyên cám được xay nguyên chất từ lúa mì giúp giữ lại đầy đủ dinh dưỡng.
Mua bột lúa mì nguyên cám ở đâu ?
Insale cung cấp bột lúa mì với tiêu chí “Sản phẩm sạch – Nguyên liệu sạch“, vùng nguyên liệu lúa mì được lấy từ các tỉnh miền núi phía Bắc, với điều kiện khí hậu phù hợp cho ra được các giống cây lúa mì khỏe mạnh. Lúa mì được xay 100% nguyên chất, không qua xơ chế.
Cách bảo quản bột mì nguyên cám sử dụng được lâu ?
Bột mì nguyên cám có chứa các mầm lúa mì nên đều có hạn sử dụng. Nên đựng bột trong các loại hủ đậy kín, đặt ở trong tủ lạnh giúp đảm bảo được việc sử dụng lâu cũng như chất lượng của bột.
Các món ăn đầy dinh dưỡng từ bột mì nguyên cám
Bánh mì nướng nguyên cám
Bánh mì từ bột mì nguyên cám là món ăn tuyệt vời dành cho những người cần giảm cân, ăn kiêng mà vẫn chứa đầy đủ dinh dưỡng và khoáng chất cho cả ngày hoạt động và làm việc.
Nguyên liệu:
- 3 cốc bột nguyên cám (514g)
- 2 muỗng thì là đen (25g)
- 3 muỗng hạt hàm hương (40g)
- 3 muỗng hạt bí ngô (40g)
- 2 muỗng nhỏ hạt gừng (6g)
- 2 muỗng nhỏ muối trắng (6g), 2 muỗng men bột mì
- 10g dầu ô liu.
Cách làm:
- Bước 1: trộn đều các nguyên liệu khô, tiếp đó cho 10g dầu ô liu và 140ml nước ấm trộn đều tay.
- Bước 2: Nhào bột 15 phút đến khi bột săn lại, dẻo và mịn.
- Bước 3: Ủ bột trong tô 1- 2 tiếng, đậy kín bằng bao ni lông thực phẩm
- Bước 4: Sau khi bột nỡ gấp đôi, nhồi thêm 1 phút nữa và tiếp tục ủ lần 2.
- Bước 5: Sau khi bột nở đêu, dùng dao kẻ 3 đường trên mặt bánh
- Bước 6: Tiến hành nướng bánh ở 140 độ C. khoảng 30 phút bánh sẽ chín và ngả về màu vàng là hoàn thành
Bánh cookie phô mai nướng
Bánh cookie phô mai kết hợp với bột mì nguyên cám cho bửa ăn thơm vị bánh nướng, béo vị phô mai và đầy dinh dưỡng từ bột lúa mì nguyên cám.
Nguyên liệu:
- Bột mì nguyên cám (200g)
- Bột nỡ (2 muỗng)
- Trứng (2 quả)
- Hương vani (nữa ống)
- Bơ đậu phộng (140g)
- Phô mai bào (50g)
- sữa tươi (100g)
Cách làm:
- Bước 1: Cho bơ, vani, bột nỡ, bột mì vào tô và khuấy đều, cho bột vào ngăn đá 30 phút.
- Bước 2: Cho phô mai vào hỗn hợp bột dùng nĩa khuấy đều
- Bước 3: Tiếp đó cho sữa đánh đều và cho ít bột khô trộn đều để không còn bột dư dính trên tô
- Bước 4: Sử dụng cây cán, cán bột theo chiều dọc, tiếp tục gấp bột lại và cán đến khi các nguyên liệu hòa đều với nhau
- Bước 5: Cắt bột và dùng khuông tạo hình tùy thích.
- Bước 6: để bột lên khây và quét sữa trên mặt, tiến hành nướng bánh 15 phút là hoàn thành