Yến xào là thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Do vậy, cách chưng yến sào để giữ được trọn vẹn 100% dưỡng chất luôn được các bà nội trợ quan tâm. Sau đây, InSale xin giới thiệu đến Quý bạn đọc cách chưng yến sào đơn giản, bổ dưỡng mà vẫn ngon.
Cách sơ chế và làm sạch yến sào trước khi chưng
Sơ chế và làm sạch tổ yến trước khi sử dụng giúp loại bỏ cặn bẩn, lông yến còn sót lại. Hiện nay, trên thị trường tổ yến có 2 loại là tổ yến thô và tổ yến tinh chế. Đối với mỗi loại sẽ có cách làm sạch khác nhau.
Sơ chế và làm sạch yến sào thô
Yến sào thô là loại tổ yến nguyên chất, chưa trải qua quá trình sơ chế nên vẫn còn lông và tạp chất. Tuy nhiên, loại tổ yến thô sẽ khó làm giả và vẫn giữ nguyên 100% giá trị dinh dưỡng, mùi thơm, hương vị đặc trưng. Cách làm sạch tổ yến thô nhanh nhất như sau:
Dụng cụ làm sạch yến sào thô
- 1 cây nhíp để nhặt lông
- 1 thau nước sạch
- 1 cái rây lỗ nhỏ
- 1 cái dĩa/ chén để đựng yến sạch
Cách bước làm sạch yến xào để chưng
- Bước 1: Bỏ tổ yến thô vào trong nước ấm ngâm từ 1 – 2h cho đến khi sợi yến mềm ra.
- Bước 2: Vớt yến bỏ vào ray để ráo nước rồi cho vào dĩa.
- Bước 3: Ngặt những sợi lông và tạp chất còn sót lại. Và gặp từng phần yến đặt vào ray và để vào tô nước, khuấy nhẹ để rớt bớt những sợi lông kim nhỏ.
- Bước 4: Lặp lại thao tác làm sạch ở bước 3 cho đến khi tổ yến sạch hoàn toàn.
Yến sào tinh chế sơ chế như thế nào?
Yến tinh chế đã được làm sạch lông và tạp chết nên rất tiện lợi khi người dùng không có nhiều thời gian cho việc sơ chế. Trước khi chưng yến sào tinh chế thì cần sơ chế như sau:
- Ngâm tổ yến từ 10 – 15 phút trong nước sạch cho đến khi sợi yến mềm.
- Tác các sợi yến ra xem và làm sạch một số tạp chất còn sót lại.
- Vớt tổ yến ra và để lên ra cho ráo nước rồi đem đi chưng yến.
Cách chưng yến sào đường phèn ngon
Tổ yến chưng đường phèn là cách chế biến đơn giản nhưng vẫn giữ trọn hương vị và giá trị dinh dưỡng của tổ yến. Cách chưng yến đường phèn tại nhà được thực hiện như sau:
Nguyên liệu làm yến chưng đường phèn
- 10gr tổ yến đã làm sạch (khoảng 1 tai yến)
- 20gr đường phèn (Có thể tùy chỉnh theo khẩu vị)
- 5gr gừng (1 nhánh nhỏ)
- 20gr lá dứa
- 500ml nước lọc
- Dụng cụ: thố/ chén nhỏ để chưng
Cách chưng tổ yến đường phèn đúng cách
Nếu không có nồi chưng yến thì bạn có thể chưng yến bằng nồi cơm điện, nồi áp suất hoặc bếp ga.
Bước 1: Sơ chế và làm sạch tổ yến như hướng dẫn ở trên.
Bước 2: Rửa sạch lá dứa và cột thành từng bó. Sau đó, cho lá dứa và khoảng 600ml vào nồi rồi đặt lên bếp nấu khoảng 30p. Rồi tắt bếp, để nguội nước lá dứa.
Bước 3: Bỏ yến sào, gừng thái lát, nước dứa vào chung 1 cái thố rồi đậy nắp, lót phía đáy nồi dưới 1 lớp khăn rồi đặt thố lên phía trên. Tiếp theo, đổ nước vào nồi, đập nắp và tiến hành chưng với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
Bước 4: Mở nắp và cho đường phèn vào, rồi đập nắp thố và nắp nồi lại. Tiếp tục chưng thêm khoảng 5 phút nữa mới tắt bếp.
Tổ yến chưng đường phèn ăn sẽ có vị ngọt thanh và hương thơm thoang thoảng. Nên ăn tổ yến đường phèn vào buổi sáng để bổ sung dương dĩnh, đặc biệt rất tốt cho người lớn tuổi, trẻ em và phụ nữ có bầu.
Tổ yến chưng đường phèn hạt sen
Cách chưng yến đường phèn hạt sen giúp gia tăng thêm hương vị cũng như chất dinh dưỡng có trong yến sào.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 tai yến xào (khoảng 8 – 15gr)
- 50 – 100gr hạt sen
- Đường phèn
- Nước lọc
- Gừng thái lát mỏng
Các bước làm tổ yến chưng đường phèn hạt sen
Bước 1: Tiến hành làm sạch và sơ chế tổ yến như hướng dẫn ở trên.
Bước 2: Ngâm hạt sen khoảng 30 – 60 phút trong nước sạch. Nếu sử dụng hạt sen khô thì ngâm khoảng 1 – 2h cho hạt sen nở mềm thì vớt ra. Sau đó, hấp cách thủy hạt sen khoảng 20 phút cho nở mềm và thơm.
Bước 3: Bỏ yến và đường phèn vào một cái thố nhỏ hoặc chén. Sau đó, cho vào nồi và đổ nước vào ngập khoảng 1/2 chén. Bắt lên bếp, bật nhỏ lửa và chưng khoảng 15 – 25 phút.
Bước 4: Mở nắp nồi và cho gừng, hạt sen vào thố. Cuối cùng chưng thêm khoảng 5 phút nữa là tắt bếp.
Tổ yến chưng đường phèn hạt sen có vị ngọt dịu của đường phèn hòa quyền cùng vị bùi bùi của hạt sen.
Cách chưng yến cho bé với táo đỏ
Tổ yến chưng đường phèn táo đỏ là món ăn bổ dưỡng cho trẻ em, có tác dụng tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch và kích thích sự phát triển của não bộ cho bé.
Nguyên liệu để chưng yến sào táo đỏ
- 1 – 3gr tổ yến sào
- 2 quả táo đỏ
- Đường phèn
- Nước sạch
- Dụng cụ: thố/ chén đựng chưng yến
Cách chưng tổ yến với táo đỏ
Bước 1: Làm sạch tổ yên thô hoặc tổ yến tinh chế theo hướng dẫn ở trên.
Bước 2: Ngâm táo đỏ trong nước sạch khoảng 10 – 15 phút cho nở. Tiếp tục, cho táo đỏ cùng một chén nước nấu nhỏ lửa trong vòng 10 phút. Sau đó, cho đường phèn vào nấu cùng thêm 5 phút nữa.
Bước 3: Cho táo đỏ, đường phèn đã nấu cùng với yến sào vào thố. Đập nấu thố, rồi bỏ vào nồi đổ nước ngập 2/3 thố, rồi bật bếp chưng yến trong khoảng 15 – 20 phút với lửa nhỏ.
Cách chưng yến cho bé với táo đỏ ăn rất thơm ngon với vị ngọt dễ chịu nên sẽ kích thích được vị giác của trẻ.
Cách chưng yến ngon với hạt chia
Cách chưng yến với hạt chia giúp món ăn thêm phần thơm ngon, bổ dưỡng mà cách chế biến cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để chưng tổ yến
- 5 – 10gr tổ yến
- 2 thìa cafe hạt chia
- Đường phèn
- Dụng cụ: chén/ thố đựng, nồi chưng
Cách làm yến chưng hạt chia thơm ngon
Bước 1: Làm sạch tổ yến theo các hướng dẫn ở trên.
Bước 2: Ngâm hạt chia khoảng từ 2 – 3 phút rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng 3 tiếng có thể sử dụng. Hoặc để qua đêm sẽ ngon hơn. Có thể ngâm hạt chia với nước nóng để đẩy nhanh tốc độ, thời gian ngâm khoảng 10 phút.
Bước 3: Cho tổ yến đã làm sạch vào nồi chưng, đổ nước và bật nhỏ lửa chưng khoảng 40 phút cho yến chín đều.
Bước 4: Sau đó, mở nắp nồi và thố bỏ đường phèn vào yến. Tiếp tục chưng tiếp khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Lấy yến ra chén, thêm hạt chia đã ngâm vào và trộn đều hỗn hợp là có thể sử dụng.
Với cách chưng yến hạt chia có thể thưởng thức món ăn ngay lúc nóng hoặc ăn cùng với đá lạnh đều rất ngon.
Những lưu ý khi chưng yến sào để giữ trọn dinh dưỡng
Để món yến sào chưng thơm ngon mà vẫn giữ đầy đủ thành phần dinh dưỡng của tổ yến sào tươi, khi chế biến cần phải lưu ý:
- Không sử dụng nước nóng để sơ chế và làm sạch tổ yến.
- Không sử dụng bất kỳ một loại chất tẩy rửa nào để làm sạch yến.
- Chưng yến chín tới, không chưng quá lâu sẽ làm yến nhừ không còn ngon.
- Nên chưng yến sào với lửa nhỏ và tránh để thố yến tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi.
- Khi hâm nóng tổ yến thì không nên dùng lò vi sóng vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy chất dinh dưỡng có trong tổ yến.
- Nên ăn uống vào buổi sáng sớm khi bụng đói hoặc trước khi đi ngủ để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ yến một cách tốt nhất.
Trên đây là những chia sẻ của InSale về cách chưng yến sào với đường phèn, hạt sen, táo đỏ và hạt chia. Hy vọng những thông tin hữu ích cho Quý bạn đọc và giúp mọi người có những bữa ăn thơm ngon và đầy dinh dưỡng!