Củ cải trắng của Insale được nhập trực tiếp từ các nhà vườn Đà Lạt theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, bảo đảm các tiêu chuẩn xanh – sạch, chất lượng và an toàn với người dùng.
Thương hiệu | Insale |
Xuất xứ | Đà Lạt, Việt Nam |
Trọng lượng | 1 Kg |
Hướng dẫn sử dụng | Củ cải trắng Đà Lạt được chế biến đa dạng thành các món ăn: luộc, xào, nấu canh, kho,… |
Bảo quản | Bảo quản củ cải trắng tại ngăn mát tủ lạnh nhiệt độ 1- 4 độ C |
Giá trị dinh dưỡng từ củ cải trắng mang lại
Củ cải trắng là một loại rau ăn củ rất ít calo nhưng có thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Theo các chuyên gia, 338 gram củ cải tươi chứa các chất dinh dưỡng sau đây:
- Calo: 61
- Carbs: 14 gram
- Protein: 2 gram
- Chất xơ: 5 gram
- Vitamin C: 124% DV
- Axit folic (vitamin B9): 24% DV
- Canxi: 9% của DV
- Magiê: 14% của DV
- Kali: 22% DV
- Đồng: 19% của DV
*DV (daily value): nhu cầu dinh dưỡng được khuyến nghị hằng ngày.
Củ cải trắng & những công dụng bất ngờ đối với sức khỏe
Củ cải trắng chắc không còn quá xa lạ đối với các chị nội trợ khi chúng thường xuyên góp phần vào trong các món ăn giúp gia tăng hương vị. Trong Đông y, củ cải trắng là một cây thuốc quý, chúng còn rất được ưu ái khi được mệnh danh là “Nhân sâm trắng mùa đông”nhờ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ của gia đình bạn, nhất là vào mùa lạnh, chúng có các tác dụng trong việc điều trị ho và tốt cho phổi.
1. Hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa nguy cơ bị trĩ
Như bao nguồn thực vật giàu chất xơ khác, củ cải trắng có tính nhuận tràng, tăng cường hoạt động của ruột. Với thành phần lignin (phân tử có cấu trúc carbohydrate không hòa tan, khó tiêu), khi ăn củ cải trắng sẽ tạo điều kiện cho hệ thống tiêu hóa giữ nước và giảm bớt táo bón, một trong những nguyên nhân chính của bệnh trĩ. Hơn nữa, củ cải trắng còn có khả năng thúc đẩy cơ thể sản xuất mật- một trong những yếu tố quan trọng nhất để hệ tiêu hóa và làm việc một cách hiệu quả nhất.
2. Phòng ngừa ung thư
Nếu như bạn muốn tìm loại thực phẩm giúp tăng cường bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và mọi người trong gia đình thì bạn nên thêm củ cải trắng vào trong thực đơn ăn uống của nhà bạn. Đó là một lựa chọn khá tốt bởi vì củ cải trắng mang trong mình một số chất chống oxy hóa như: Vitamin C, Vitamin E, mangan và beta-carotene. Tất cả những hợp chất này đều giúp ngăn ngừa tác hại của các tế bào gốc xấu trong cơ thể chúng ta. Củ cải, là một loại rau họ cải, có chứa hợp chất sulforaphane mang đặc tính chống ung thư. Kết hợp củ cải vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp ngăn ngừa các dạng ung thư khác nhau như ung thư hắc tố và ung thư thực quản, tuyến tiền liệt và tuyến tụy.
4. Ngăn ngừa thiếu máu, tốt cho não bộ
Vitamin B12 tự nhiên trong củ cải trắng giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp tiểu phần hemoglobin trong máu. Lượng oxy hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể lực, phòng ngừa thiếu máu. Không chỉ có vậy, một nghiên cứu tại Đại học Wake Forest đã chỉ ra lượng nitrat cao trong củ cải trắng có thể làm tăng lượng máu đến não, cải thiện chức năng tâm thần, tăng cường sức khỏe não bộ, thậm chí bảo vệ tế bào não trong nhiều năm.
5. Hỗ trợ giảm cân
Củ cải trắng là một loại thực vật ít calo, không tinh bột nhưng lại có rất nhiều chất xơ. Vì thế, nó trở thành thực phẩm lý tưởng cho những người đang muốn giảm cân.
Nghiên cứu thực hiện trên 1.197 người cho thấy: ăn nhiều thực vật như củ cải trắng giúp họ kiểm soát cân nặng tốt hơn nhờ việc hạn chế nạp thêm chất béo vào cơ thể.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào còn có khả năng làm chậm quá trình tiêu hoá, khiến bạn no lâu hơn. Nhờ đó, hạn chế việc thèm ăn và giảm cân hiệu quả.
6. Tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể
Củ cải trắng có chứa vitamin C và axit ascorbic là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của các vi khuẩn bên ngoài môi trường. Vitamin C cũng kích thích sự hình thành các tế bào bạch cầu, giảm nguy cơ gãy xương.
7. Phòng chống cảm lạnh và ho
Nếu bạn hay bị ho và mắc cảm lạnh, củ cải có thể là một ý tưởng tốt để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn nhằm phòng tránh các căn bệnh này. Đây là một trong các loại rau củ có thể chống sung huyết, hình thành các chất nhầy trong cổ họng của bạn. Ngoài ra, củ cải cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giữ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng dẫn đến cảm lạnh và ho.
Cách trị ho bằng gừng hiệu quả cao hơn khi kết hợp của cải trắng, vì trong thành phần của của cải trắng cũng có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị về những triệu chứng liên quan đến đường hô hấp, tiết niệu và tiêu hóa … chính vì vậy khi kết hợp củ cải với gừng sẽ là cách chữa ho hiệu quả.
Cách thực hiện rất đơn giản, các mẹ chỉ cần sử dụng 2 củ cải trắng cùng với 7 lát gừng còn tươi, sau đó rửa sạch và cho cả hai thành phần vào trong cối và giã nát, rồi tiến hành vắt lấy nước cốt, tiến hành uống một ngày từ 2 đến 3 lần, duy trì quá tình uống nước cốt gừng và củ cải trong vài ngày, cơn ho được giảm hẳn, đây cũng là cách chữa ho khan bằng gừng và củ cải trắng rất tốt.
8. Ngăn chặn mùi cơ thể và cải thiện thị lực
Nhiều người đặt ra câu hỏi: Uống nước củ cải trắng có tốt không? Sự thật là nước ép củ cải có thể giúp bạn ngăn mùi cơ thể và giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh nhờ vào sự hiện diện của Lutein trong củ cải trắng. Caroten (là tiền chất của vitamin A) này giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể và phòng tránh tình trạng thiếu hụt vitamin A.
9. Hỗ trợ chức năng gan, phổi, phòng bệnh tim mạch, vàng da
Betaine, một dưỡng chất được tìm thấy trong củ cải trắng có tác dụng hỗ trợ chức năng gan; đồng thời làm giảm homocysteine huyết tương – yếu tố gây ra bệnh tim mạch. Nhờ vào tác dụng thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố mà công dụng củ cải trắng còn hỗ trợ làm sạch và dạ dày. Ngoài ra, củ cải trắng sẽ hỗ trợ bạn kiểm soát bệnh vàng da, giúp điều chỉnh lượng bilirubin trong máu và làm tăng lượng oxy cho cơ thể.
Đối với bệnh nhân hen suyễn, tính chống sung huyết ở củ cải trắng được xem là đặc tính vàng. Thêm vào đó, một số nghiên cứu cũng đưa ra nhận xét rằng củ cải trắng mang đến khả năng chống các kháng nguyên gây ra dị ứng đường hô hấp, từ đó giúp bảo vệ lớp lót mềm bên trong bộ phận này khỏi tình trạng nhiễm trùng.
Một số lưu ý khi ăn củ cải trắng
Mặc dù công dụng của củ cải trắng là rất tốt đối với sức khỏe chúng ta, nhưng không vì thế mà loại củ này hoàn toàn vô hại. Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng quá nhiều củ cải trắng hoặc dùng củ cải trắng kết hợp sai cách với một số thực phẩm khác cũng gây ra ngộ độc.
- Không ăn quá nhiều
Ăn nhiều củ cải cũng có thể làm rối loạn tiêu hóa, gây đau bụng… Đặc biệt đối với bà bầu khi ăn nhiều sẽ làm tăng tiểu rắt gây khó chịu do củ cải có tính lợi tiểu.
- Lưu ý sử dụng với phụ nữ đang mang thai
Phụ nữ mang thai mỗi tuần chỉ ăn 1-2 bữa củ cải được nấu chín như củ cải hầm thịt, củ cải luộc, canh củ cải… Tuyệt đối không được ăn củ cải sống vì nó làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ. Đồng thời cũng tránh ăn. Tránh ăn những món như củ cải sống làm nộm hay củ cải muối dưa chua vì chúng không an toàn cho phụ nữ mang thai.
- Củ cải trắng kỵ với lê, táo nho
Hàm lượng cetan đồng có trong các loại trái cây này sẽ phản ứng với axit cianogen từ củ cải gây ra triệu chứng bướu cổ, suy tuyến giáp nặng nếu uống thường xuyên loại nước ép này.
- Nhân sâm kỵ củ cải trắng
Theo đông y, hải sản, củ cải tính hàn, hạ khí, trong khi đó, nhân sâm bổ khí, kết hợp sẽ triệt tiêu với nhau. Do đó, bạn sẽ chẳng nhận được bất kỳ lợi ích nào từ nhân sâm khi sử dụng chúng với nhau.
- Cà rốt kỵ củ cải
Củ cải giàu vitamin C nhưng trong cà rốt lại chứa nhiều enzym phân hủy loại vitamin này, do đó, khi sử dụng chúng với nhau, chẳng khác nào bạn đang tiêu hủy lượng vitamin C đưa vào trong cơ thể.
- Củ cải trắng không nên ăn cùng mộc nhĩ
Củ cải kết hợp với mộc nhĩ sẽ khiến cho những người có cơ địa nhạy cảm bị viêm da. Chính vì thế, tốt nhất là không nên ăn cùng lúc hại loại thức ăn này.
Củ cải trắng làm món gì?
- Cháo củ cải: Với những người đầy bụng không tiêu do thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, nhiều dầu mỡ thì món cháo củ cải chỉ bao gồm gạo tẻ 80-100g, củ cải 50g (thái lát) thêm chút muối là vị cứu tinh tuyệt vời.
- Củ cải hầm nước gừng: Những người đang xuất hiện triệu chứng đại tiện xuất huyết rỉ rả liên quan đến trĩ và uống rượu thì lấy 10 phần củ cải cả lá và cuống, rửa sạch thái lát nấu nhừ, cho thêm nước gừng, bột gạo, dấm ăn, khuấy cho sôi để ấm rồi ăn.
- Nước ép củ cải hấp đường phèn: củ cải tươi hoặc luộc chín 500g, ép lấy nước, thêm đường phèn lượng thích hợp, uống ngày 1 lần dùng cho người hen suyễn, viêm khí phế quản mạn tính, cảm sốt ho nhiều đờm. Hay củ cải phơi khô 50g, mật ong 30-50ml, trộn đều, ăn trong ngày giúp hỗ trợ điều trị bệnh sỏi mật, hen suyễn, viêm khí phế quản mạn tính.
- Củ cải chấm tương (xì dầu), thái củ cải thành lát hoặc miếng dài, sau đó chấm tương ăn trực tiếp.
- Làm món rau trộn: củ cải trắng thái nhỏ thành sợi cho thêm muối ăn, đường cát trắng, dấm, có thể trộn củ cải trắng và bắp cải bắp thái sợi, cho thêm một số gia vị như muối, đường, vừng, dầu mè.
Mua củ cải trắng hữu cơ tại Insale Center
Tại Insale.vn chúng tôi cung cấp Củ cải trắng hữu cơ Đà Lạt không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học và thuốc kích thích tăng trưởng trong quá trình canh tác.