Bơ Booth có gì đặc biệt?
Bơ booth là loại bơ có nguồn gốc từ Mỹ và đã được trồng nhiều tại khu vực miền Nam của nước Mỹ, Cuba… Giống bơ này du nhập vào Việt Nam cách đây vài năm và thích hợp nhất với điều kiện tự nhiên, khí hậu ở vùng Tây Nguyên Đà Lạt.
Do được lai tạo, bơ mang trong mình những đặc tính tốt nhất của bơ bố mẹ. Bơ Booth có vỏ dày hơn bơ thuần, đổi lại thịt quả chắc, khó hư hỏng và chất lượng thịt tốt hơn rất nhiều. Quả bơ Booth có hình dáng tròn đều, khi già vỏ có màu xanh hơi ngả vàng, da căng nhưng nó không được bóng và có nhiều vân xù xì.
Bơ Booth sẽ có thịt màu vàng tươi, có độ dẻo cao & thơm ngon hơn so với những loại bơ thông thường của Việt Nam. Nếu bạn là một người sành ăn bơ thì sẽ cảm nhận được hương vị vô cùng đặc trưng & riêng biệt của loại quả này.
Những lợi ích không ngờ cho sức khỏe từ bơ Booth
Bơ Booth khi chín chứa rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng. Đồng thời hàm lượng chất béo trong bơ cũng khá thấp. Bên trong phần thịt bơ sẽ chứa hàm lượng calories thấp, carb thấp, protein cao, có nhiều vitamin K, Folate, B5, B6, vitamin C, vitamin E…
Chính điều này đã giúp cho những người thường xin ăn bơ Booth chín đã ngăn ngừa được nhiều loại bệnh nguy hiểm tròng hiện nay. Chẳng hạn như:
1. Giảm các triệu chứng đau khớp
Bơ Booth sẽ mang đến một lượng chất sáp nhất định dành cho cơ thể. Chất sáp này sẽ có tác dụng cung cấp độ nhờn cho xương khớp và từ đó sẽ giúp ngăn ngừa được tình trạng đau xương khớp. Đồng thời khi quả bơ chín còn có các hợp chất như phytosterol, acid béo omega 3, carotenoid sẽ có tác dụng giúp giảm đau nhanh.
2. Giảm nguy cơ đột quỵ
Bơ booth có một nguồn chất béo tốt hay còn gọi là chất béo không bão hòa. Việc sử dụng chất béo này giúp hàm lượng cholesterol xấu bên trong cơ thể giảm xuống, từ đó giúp các mạch máu không còn bị tắc nghẽn, giảm hẳn tỷ lệ đột quỵ.
3. Ngăn ngừa bệnh ung thư một cách hiệu quả
Bên trong quả bơ Booth chín sẽ có rất nhiều dưỡng chất. Đặc biệt là những loại hợp chất giúp ngăn ngừa về tình trạng oxy hóa cũng như chống viêm vô cùng hiệu quả. Việc ngăn ngừa oxy hóa này sẽ giúp tìm và hủy diệt về tế bào ung thư. Nếu như bạn ăn bơ thường xuyên còn giúp loại bỏ các bệnh về ung thư da, tuyến tiền liệt và ung thư ở miệng…
Bên cạnh đó, bơ cũng mang lại hiệu quả điều trị tốt cho những bệnh nhân đang điều trị về bệnh ung thư và giúp bổ sung lượng glutathione cho những ai đang trong quá trình hóa trị bằng hóa chất
4. Bơ Booth tốt cho đôi mắt sáng khỏe
Bơ Booth là một loại quả có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và dưỡng chất. Trong bơ có chứa lutein và zeaxanthin, theo các nghiên cứu đây là hai loại hợp chất tốt cho mắt. Hai hợp chất giúp ngăn ngừa sự oxy hóa ở mắt, giúp cho mắt hạn chế sự lão hóa. Ăn bơ mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt khi về già. Khi cao tuổi, người ăn bơ nhiều sẽ tránh được các loại bệnh như thoái hóa điểm và đục thủy tinh thể.
5. Tốt cho phụ nữ mang thai
Bơ là một trong những loại quả tốt nhất cho mẹ bầu vì có nhiều dưỡng chất, sử dụng bơ vừa đảm bảo thai nhi phát triển tốt, vừa cung cấp đủ dưỡng chất cho mẹ bầu:
- Cung cấp nguồn folate, giúp thai nhi phát triển tốt các cơ quan
- Cung cấp choline cần thiết cho sự phát triển não bộ và thần kinh của thai nhi
- Bổ sung hàm lượng chất sắt vừa đủ tránh việc thai phụ bị thiếu máu
- Hỗ trợ tốt khả năng tiêu hóa, giảm sự hoạt động của nhu động ruột, phòng các bệnh dạ dày, táo bón
- Cung cấp lượng lớn vitamin B1, B2, B5, B6, C, E và K cho mẹ và thai nhi. Ngoài ra còn tăng sức đề kháng và khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm khác
- Lượng vitamin C trong bơ giúp cải thiện tinh thần mệt mỏi, giảm tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ
- Duy trì hàm lượng cholesterol và lượng đường cho thai phụ
- Trong bơ chứa nhiều kali, canxi nên giảm tình trạng chuột rút ở chân và nguy cơ tiền sản giậtBơ tốt cho sức khỏe thai nhi và mẹ bầu
6. Bơ Booth ngăn ngừa béo phì
Nhiều người Việt Nam thường cho rằng ăn bơ rất béo dễ gây mập. Tuy nhiên, đó là nhận thức hoàn toàn sai lầm khi nguyên nhân gây béo chính là đường sữa. Bên trong bơ có chứa rất nhiều chất xơ, giảm khả năng gây đói. Việc no lâu giúp cơ thể không còn cảm giác thèm ăn. Chính sự đánh mất cảm giác thèm ăn là chiếc chìa khóa giúp cơ thể giảm cân hiệu quả.
Bên cạnh đó, Bơ Booth có hàm lượng chất béo rất thấp và lượng calories không nhiều giúp cơ thể giảm cân. Chất Axit oleic bên trong bơ còn là chất giúp kiềm hãm cơn đói vô cùng tốt. Chất này giúp cho các chất béo trong cơ thể hoạt động mạnh, sinh ra nguồn năng lượng hoạt đông. Do đó, việc ăn bơ Booth sẽ giúp ngăn ngừa với cơn béo phì đang hoành hành.
7. Giúp tim khỏe mạnh
Một ly bơ có chứa 23% folate, chất đã được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ do bệnh tim gây ra so với những người không ăn.
8. Giảm nguy cơ trầm cảm
Trong quả bơ chứa lượng folate cao nên bơ có khả năng giảm sự hình thành của homocysteine, giúp tinh thần sảng khoái, thoải mái hơn và bớt đi tình nặng mệt mỏi đầu óc.
9. Bơ chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa & giải độc
Mỗi quả bơ chứa từ 12 – 14g chất xơ, giúp chống lại các tình trạng như táo bón, hỗ trợ tiêu hóa và giảm thiểu khả năng mắc bệnh ung thư ruột già. Ngoài ra chất xơ trong bơ còn thúc đẩy quá trình bài viết độc tố hằng ngày qua mật và phân.
10. Bơ Booth thần dược cho tóc phát triển.
Bên trong thịt bơ Booth có chứa rất nhiều các chất sáp, các dưỡng chất giúp ngăn ngừa tình trạng tóc rối, xơ. Chỉ cần mua bơ về và trộn thịt bơ với dầu oliu, cùng lóng trắng trứng gà. Sử dụng cọ, quết toàn bộ hỗn hợp trên lên mái tóc và chỉ cần để trong 20 phút. Sử dụng thịt bơ để cho các dưỡng chất thấm vào bên trong da đầu. Sử dụng tay để massage nhẹ cho da dầu để các chất có thể tiếp cận nhanh vào trong da đầu. Sau đó sử dụng nước ấm và các loại dầu gội đầu thường dùng để gột rửa hết hỗn hợp có bên trong.
11. Bơ Booth giúp trắng da dẻ
Trong bơ Booth có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, rất nhiều các loại vitamin giúp cho làn da trở nên trắng sáng. Ngoài ra, bên trong bơ còn có các tinh chất giúp chống lão hóa da hiệu quả hơn rất nhiều. Cho bơ Booth vào bên trong máy và nghiền nhỏ, trộn chung với sữa chua để có được một hỗn hợp mịn. Dùng cọ để quết phần hỗn hợp làm đẹp cho da lên trên.
Sau khi, phết hỗn hợp lên da, chờ trong 20 phút cho các tinh chất được da hấp thụ và trở nên căng bóng và mịn màn. Dùng tay massage vùng da để kích thích máu qua da cũng như giúp cho da hấp thụ tốt chất dinh dưỡng. Sau đó sử dụng nước ấm để loại bỏ hết phần bơ thừa. Sử dụng phương pháp này 2 tuần một lần để thấy da mình trắng và bớt đi nếp nhăn.
Bơ booth có mấy loại?
Các dòng bơ Booth mặc dù cùng là một giống nhưng kích thước khác nhau, Cần phân biệt và lựa chọn cho đúng loại bơ trong quá trình trồng.
- Bơ Booth 1 là dòng lai giống tiên của Will Booth. Giống bơ loại một có kích thước khá lớn, và gần như to nhất trong các dòng booth. Tuy nhiên, khi bổ vào bên trong thì dòng bơ Booth 1 chỉ cho phần hạt bên trong rất to chứ khôg nhiều thịt. Phần thịt có màu sắc trắng vàng nhạt, không đậm đà. Phần vỏ vẫn giữ nguyên đặc điểm chung là trơn, bóng, xanh. Do bơ Booth loại 1 to nhưng ít thịt nên không được các nông dân sử dụng nhiều.
- Bơ Booth 3 có hình dáng khá to, tương tự như dáng của các loại bơ Hass nhưng lại kích thước bầu và tròn hơn. Bơ Booth 3 cũng tương tự như dòng 1 khi có phần thịt khá ít. Phần thịt bên trong không nhiều nên hiệu quả kinh tế không cao. Bơ Booth 3 có kích thước 13-15 cm và có vỏ xanh, to, và nhẵn, trơn bóng.
- Bơ Booth 5 là dòng bơ có vỏ ngoài hơi khác biệt so với các dòng còn lại. Dòng Booth 5 có vỏ ngoài sần, nhưng vẫn giữ được đặc tính bóng. Phần thịt bên trong vẫn rất ít so với kích thước của hạt. Một trái bơ Booth 5 lại có kích thước nhỏ chỉ từ 7-10 cm một trái bơ. Phần thịt bên trong màu nhạt và ngon cung cấp lượng chất béo vừa đủ.
- Bơ Booth 7 là dòng bơ được trồng nhiều tại Việt Nam. Dòng bơ có khả năng chịu được nhiệt độ của Việt Nam và thích nghi rất tốt. Dòng bơ Booth 7 có hình dáng tròn đều với kích thước từ 10-12 cm. Với dòng bơ này phần thịt khá dày, hạt nhỏ mang lại kinh tế cao. So với các dòng bơ thông thường tại Việt Nam, Booth 7 có mùi thơm đặc trưng độ sáp cao, và độ béo thấp. Đặc biệt, dòng bơ Booth có độ bảo quản cao mà bơ Việt không thể làm được.
- Bơ Booth 8Tương tự như dòng bơ Booth 7 thì Booth 8 có kích thước to và lượng thịt nhiều hơn hạt. Tuy nhiên, kích thước và hình dáng của Booth 8 hoàn toàn khách Booth 7. Dáng của Booth 8 có hình dạng dài, hình bầu hơn chứ không phải tròn đều. Vẫn sở hữu lớp vỏ ngoài bóng nhãn, to, chắc với kích thước 10-13cm. Booth 8 là một giống được gieo trồng nhiều không kém người anh kế nhiệm trước đó.
Những lưu ý khi ăn bơ
- Tránh ăn nhiều quả bơ trong thời gian mang thai và cho con bú:
Không nên ăn bơ trong khi mang thai và cho con bú. Bơ có thể làm giảm sản xuất sữa. Quả bơ cũng có thể gây thiệt hại cho các tuyến vú và lượng sữa. Nếu người mẹ cho con bú tiêu thụ bơ với số lượng lớn, các bé sẽ dễ bị đau bụng. - Không nên ăn bơ nếu cơ địa quá mẫn cảm:
Những người bị mẫn cảm nên tránh ăn nhiều quả bơ vì nó có thể gây phản ứng trên da hoặc nôn mửa.Tác dụng phụ của bơ trên da là gây ra các vấn đề dị ứng. Các triệu chứng của dị ứng khi ăn nhiều bơ thường là phát ban, ngứa, mẩn đỏ ở da hoặc eczema. Ăn quá nhiều bơ sẽ gây cảm giác ngứa ở miệng và sưng lưỡi. - Những người có vấn đề về gan nên tránh ăn nhiều bơ:
Có một số loại dầu trong quả bơ được coi là có thể gây tổn thương gan. Bởi vậy, để bảo vệ gan tránh bị tổn thương, những người có vấn đề về gan không nên ăn quá nhiều bơ. Nếu chức năng gan của bạn đang bị tổn thương, và để tránh tác dụng phụ từ dầu bơ, bạn nên ngừng ăn loại quả này. - Nên tránh ăn bơ nếu bạn nhạy cảm với latex:
Những người nhạy cảm với latex nên tránh dùng bơ vì nó làm tăng mức độ kháng thể IgE trong huyết thanh trong cơ thể, có thể gây ra phản ứng dị ứng. - Hạn chế tiêu thụ bơ khi bạn đang ăn kiêng:
Bơ là một loại thực phẩm chứa lượng calo cao và nó sẽ làm bạn tăng cân. Vì vậy, tránh ăn quả bơ hàng ngày nếu bạn đang ăn kiêng.
Cách chọn bơ booth ngon
Để chọn được bơ Booth ngon vỏ có màu xanh đậm hơi vàng, da căng nhưng không bóng, có nhiều vân nổi, vân càng nổi nhiều thì là loại càng già, khi lắc hạt hơi lắc chứ không lắc nhiều. Tuyệt đối không chọn bơ có màu xanh bóng, vì đây là quả bơ Booth còn non, khi chín sẽ có vị đắng hoặc không thể chín.
Nên chọn quả bơ còn cuống, nếu đã rụng cuống thì chọn quả có đầu cuống màu vàng tươi, không bị khô, thâm xỉn, vì khả năng hư sẽ cao hơn. Không chọn các trái bơ bị dập vì như thế sẽ dễ bị vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào làm bơ không còn ngon nữa.
Cách ủ bơ Booth chín nhanh & ngon
Bơ Booth là một trong những loại bơ có thời gian chín khá dài, tầm 5 – 10 ngày. Do đó bạn có thể mua bơ già và để bơ chín, ăn dần. Đối với những ai muốn ăn bơ Booth ngay và không bị sượng thì nên thực hiện theo những mẹo ủ bơ đơn giản dưới đây.
Dùng nước để ủ bơ
Khi mua bơ Booth bạn nên chọn mua những quả bơ đã già mà mang về bỏ vào rổ, đặt nơi thoáng mát. Sau đó bạn lấy một ít nước và rẫy nó lên trên, lấy khăn ấm để ủ lại. Hàng ngày bạn nên tiến hành kiểm tra 1 lần xem khi nào bơ đã chín và khoảng 2 – 3 ngày bơ sẽ chín đều, thơm và không hề bị sượng khi ăn.
Bỏ bơ vào thùng gạo
Đây là một phương pháp ủ bơ quen thuộc và dễ làm, với cách này bơ sẽ chín đều sau 2 – 3 ngày. Chỉ cần rửa sạch bơ và lau khô rồi bỏ vào thùng gạo đậy lại. Hằng ngày, mở ra kiểm tra xem có quả nào chín không thì lấy ra ngoài tránh, để tránh bơ bị chín quá nũng.
Ủ bơ cũng với các loại trái cây khác
Đặt bơ booth bên cạnh các loại trái cây chín giúp sản sinh ra khí etylen kích thích cho bơ nhanh chín hơn.
Cách thực hiện như sau: rửa sạch bơ rồi xếp vào thùng carton, sau đó đặt lên một vài trái cây chín như chuối, cam, ổi,…
Lưu ý: không nên để bơ đè lên nhau để tránh bị dập.
Dùng lo vi sóng để ủ bơ
Nhiệt độ cao trong lò vi sóng sẽ giúp bơ chín nhanh hơn, mềm hơn nhưng ăn vẫn rất ngon, không bị đắng.
Cách thực hiện như sau: lấy nĩa chọc xung quanh trái bơ, rồi bỏ vào lò vi sóng quay khoảng 30 – 40 giây.
Đặc biệt: bơ quay bằng lò vi sóng có màu rất đẹp, giống như bơ chín tự nhiên. Quay bơ xong có thể dùng ngay để làm sinh tố hoặc các món ăn khác.
Dùng vải đề ủ bơ booth
Dùng vải để ủ bơ là cách đơn giản nhất nhưng bơ booth sẽ lâu chín hơn các cách ở trên.
Cách thực hiện như sau: lót tấm vải sạch dưới đáy thùng carton, sau đó bỏ bơ lên trên và đậy lại bởi một lớp vải khác ở phía trên cùng. Thường xuyên lấy bơ ra kiếm tra để tránh trường hợp bơ chín quá.
Ủ bơ bị cắt khi còn xanh
Nếu như bạn lỡ cắt, bổ vào trái bơ còn xanh thì đừng vội vứt đi mà hãy cắt nhỏ bơ xanh thành từng miếng rồi ngâm nó với đường cát và cho vào hộp. Dùng nắp hộp bọc thật kín và cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Lúc này bơ sẽ chín và bạn đã có thể sử dụng được.
Bơ booth mua ở đâu ngon nhất?
Để mua được những trái bơ booth ngon nhất, bạn có thể đến thăm Đà Lạt vào mùa thu hoạch. Nếu không bạn có thể ghé qua gian hàng của Insale.vn. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những trái bơ booth ngon nhất, không chất bảo quản, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe với giá cả hợp lý nhất.