Cá hố là một loài cá biển quen thuộc. Cá hố có hình dáng dài và dẹt, màu trắng bạc, riêng phần vẩy và đuôi thì màu xám nhạt. Miệng và mắt cá hô rất lớn, tuy nhiên đầu lại nhỏ hơn các loại cá thông thường. Cá hố ăn các loài hải sản nhỏ khác, phổ biến nhất là tôm và mực.
Cha mẹ muốn con nhỏ thông minh, nhanh nhẹn và tài giỏi thì không nên bỏ qua loại “VUA CÁ SIÊU BỔ DƯỠNG” này trong chế độ ăn dặm.
Cá hồ là một trong những nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Do đó, cá hố là một trong những thực phẩm bổ sung lý tưởng cho người già, trẻ em và phụ nữ có thai. Cá hố có tác dụng phòng teo não, ngừa bệnh Alzheimer ở người già; cải thiện trí não, giúp trẻ phát triển nhanh nhẹn và linh hoạt hơn; còn phụ nữ mang thai ăn cá hố sẽ giúp cho thai nhi phát triển tốt hơn cả về trí não lẫn thể chất.
Ngoài ra, trong cá hố chứa rất nhiều magie giúp giảm tăng huyết áp, ngăn ngừa các bệnh tim và tốt cho tim mạch. Vậy nên có thể nói cá hố là một thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi.
Cá hố có ngon không?
Cá hố (cá đao, cá hố đầu rộng) là loài cá dữ thuộc họ cá Trichiuridae, ban ngày thường nổi lên tầng trên để kiếm ăn còn ban đêm thì lại trở về tầng đáy của biển. Thân hình dài trung bình từ 60 – 90cm nhưng rất dẹt một bên và dài như dải lưng quần. Không có vảy nhìn giống lươn, mồm nhọn nhô ra phía trước còn mắt thì to, miệng rộng nhiều răng tách biệt răng nhỏ và răng lớn cả hai hàm.
Thường thì loại cá này sinh sống khu vực ven bờ và ngoài khơi, ở tầng trên và tầng giữa với độ sâu lý tưởng là tư 45 – 60 sải tay. Cá hố tập trung thành từng đàn nổi lên mặt nước vào mùa sinh sản, sau đó kiếm mồi rồi lại xuống sâu hơn. Mùa sinh sản từ tháng 6 – 10, cao điểm nhất là tháng 8. Con cái có thể đẻ khoảng 130 nghìn trứng nhỏ có đường kính 1.6 – 1.9mm và nở thành cá bột dài 5.5 – 6.5mm chỉ sau 3 – 6 ngày.
Cá hố có ngon không chính là thắc mắc của rất nhiều đối tượng khác nhau, nhất là những người chưa từng thưởng thức hoặc đang có ý định thưởng thức chúng. Cụ thể đây là loại cá hay dùng làm nguyên liệu để chế biến thành đa dạng các món ăn được ưa chuộng trên thế giới. Sở hữu hương vị thơm ngon tự nhiên, chắc chắn sẽ làm cho bạn thấy xiêu lòng nhớ mãi không quên ngay từ lần đầu thưởng thức.
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khoẻ của cá hố
Không tự nhiên mà loài cá này lại nhận được sự yêu thích của rất nhiều người. Đó chính là do cá hố sở hữu những giá trị dinh dưỡng tốt cùng lợi ích đặc biệt đối với sức khỏe như sau:
Dinh dưỡng của cá hố
Cá hố có tốt không? Xét về phương diện dinh dưỡng thì cá hố vinh dự được xếp vào danh sách một trong các loại cá bổ dưỡng, ít chất béo và đặc biệt sở hữu một lượng acid béo loại omega 3 khá cân bằng. Cụ thể là đạm, protein, nhóm vitamin A – D – E, DHA, axit béo không no cùng một vài khoáng chất như canxi, kali, sắt, photpho, natri,…
Không những thế nó còn có giá thành rẻ và phù hợp với điều kiện kinh tế của đại đa số người dân Việt Nam hiện tại. Nếu xét trong 100g cá hố thì:
- Có đến 788.7mg PUFA
- 775.2mg acid béo Omega 3
- Cholesterol 65 mg
Tuy nhiên cá hố còn được WHO xếp vào nhóm cá thịt chứa lượng thủy ngân tương đối cao. Tùy vào khu vực đánh bắt thì lượng methyl mercury có thể lên đến 0.10 mg/kg. Trong khi đó tiêu chuẩn giới hạn lượng methyl mercury của WHO quy định đối với cơ thể người chỉ là 0.8mg/kg mỗi tuần.
Nếu trọng lượng cơ thể người nặng 70kg thì chỉ nên ăn 3.6kg cá hố trong 1 tuần còn phụ nữ có thai thì nên ăn mỗi tuần 1 lần và mỗi lần 100 – 200g.
Lợi ích của cá hố đối với sức khỏe
Nhờ sở hữu một hàm lượng các chất dinh dưỡng lớn nên loại cá này đã và đang được đánh giá rất cao đối với sức khỏe con người. Trong đó điển hình là những lợi ích sau:
- Làm đẹp da: Do trong thành phần của loại cá này có chứa vitamin và khoáng chất nên đóng vai trò lớn trong hỗ trợ làm đẹp da trở nên căng bóng, chắc khỏe và sáng mịn hơn. Đáng chú ý là còn giúp xóa mờ tàn nhang, cản trở lão hóa da và làm da sáng đều màu hơn.
- Duy trì vóc dáng cơ thể: Cá hố chứa nhiều chất béo không no Omega 3, protein và đạm,… nên có tác dụng trong việc giảm mỡ thừa tích tụ lâu ngày trong cơ thể và tăng cơ. Từ đó hỗ trợ giảm cân, duy trì vóc dáng cơ thể cân đối cho các chị em.
- Tăng cường phát triển trí não: Có hàm lượng DHA, omega 3 dồi dào nên cá hố còn vinh dự được ví giống như thần dược hỗ trợ sự phát triển của vùng xám ở não, dây thần kinh và tăng cường trí nhớ cho người lớn tuổi.
- Tăng cường trí não: Thịt cá hố chứa vitamin A giúp tăng cường thị lực, hỗ trợ sáng mắt và phòng ngừa các tật khúc xạ mắt cho trẻ nhỏ. Ngoài ra còn đầy lùi cũng như hỗ trợ chữa trị một số bệnh như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể,… ở đối tượng người lớn tuổi.
- Hỗ trợ chữa trị bệnh về gan: Đã có một vài nghiên cứu chứng minh thịt cá hố chứa khá nhiều tinh chất tốt cho ngũ tạng con người. Từ đó tác dụng của cá hố sẽ làm ấm dạ dày, sát trùng và chữa trị bệnh viêm gan giai đoạn mãn tính lâu ngày không khỏi.
Cách chế biến món cá hố
Cá hố mỏng xương, có thịt dày nên từ lâu đã là nguồn thực phẩm thiết yếu được người Hàn Quốc và Nhật Bản cực kỳ yêu thích. Tại Việt Nam cũng không ngoại lệ. Dưới đây chính là một vài món ăn hấp dẫn được chế biến từ cá hố mà bạn có thể tham khảo và bắt tay vào bếp trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức nhé.
Cá hố kho nghệ
Là một trong các món ngon từ cá hố được nhiều bà nội trợ lựa chọn để thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày trong gia đình. Không chỉ được xếp vào nhóm các món ăn độc đáo, thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe mà còn có cách thực hiện đơn giản, mất ít thời gian chế biến.
- Nguyên liệu chuẩn bị gồm: 2 con cá hố, 1 củ nghệ tươi, hành, tỏi, ớt và gia vị dầu ăn, đường, nước mắm, bột ngọt.
- Cá hố mua về mang đi làm sạch cắt khúc vừa ăn. Nghệ bỏ vỏ rửa sạch rồi xay nhuyễn, ớt, hành và tỏi băm nhuyễn.
- Ướp cá hố cùng với nước mắm, đường, bột ngọt, hành, tỏi, ớt và dầu ăn trong khoảng 15 – 20 cho thấm hết gia vị.
- Cuối cùng bắc nồi cá vừa ướp lên trên bếp đun sôi tầm 5 phút rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp và có thể thưởng thức được ngay, tránh để nguội vì cá sẽ tanh.
Cá hố chiên muối
Cá hố chiên muối thơm ngon, đậm đà ăn cùng với cơm nóng là một món ăn ngon tuyệt cú mèo mà bạn nên thử ít nhất một lần trong đời. Cách chế biến đơn giản như sau:
- Nguyên liệu chuẩn bị gồm 3 – 4 con cá hố (có thể tăng hoặc giảm tùy vào khẩu phần ăn của mỗi gia đình), muối và gia vị nấu ăn.
- Mang cá hố đi làm sạch, cắt khúc vừa ăn rồi để cho ráo nước
- Cho muối vào ướp cùng cá trong khoảng 30 phút
- Bắc chảo lên bếp làm nóng rồi cho dầu ăn vào chiên cá, lật 2 mặt đều tay đến khi vàng đều là được.
- Cuối cùng gắp cá ra đĩa và có thể thưởng thức. Uống rượu hoặc ăn với cơm đều hết ý
Cá hố kho ớt bột
Vị cay nồng của ớt bột cộng với vị ngọt béo và thơm của cá hố chắc chắn sẽ khiến bạn ăn vào cơm lắm đấy. Cách thực hiện món cá hố kho ớt bột theo các bước sau:
- Nguyên liệu chuẩn bị: Cá hố vừa ăn, gia vị ớt bột, hành lá, tỏi, đường, muối, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm.
- Đem cá hố đi làm sạch, cắt thành các khúc vừa ăn. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, hành lá rửa sạch cắt khúc.
- Đặt chảo lên bếp đun nóng rồi cho dầu ăn cùng 2 thìa đường vào thắng lấy nước màu
- Đến khi chuyển sang màu cánh gián thì cho tỏi băm vào phi thật thơm. Sau đó cho muối/nước mắm, đường, bột ớt, bột ngọt vào trộn đều. Tắt bếp chờ nguội rồi cho cá hố vào ướp tầm 30 phút.
- Cuối cùng cho nồi cá lên bếp đun lửa nhỏ, lập nhẹ nhàng để cá chín và thấm đều gia vị. Kho đến khi phần nước keo lại là có thể thưởng thức được ngay.
Cá hố sốt chua ngọt
Món ăn hấp dẫn và cuốn hút với phần thịt cá thơm ngon, giòn quyện lại cùng với nước sốt chua chua, ngọt ngọt thì chắc chắn nồi cơm của nhà bạn sẽ nhanh chóng bị đánh bay ngay lập tức. Hãy thực hiện theo các bước dưới đây:
- Nguyên liệu chuẩn bị: Khoảng 2 – 3 con cá hố, 1 củ gừng, hành lá, rượu, nước tương, dầu ăn, giấm, bột ngô, nước, muối.
- Tương tự mang cá hố đi làm sạch sẽ rồi cắt khúc vừa ăn, để ráo nước, gừng cạo sạch vỏ cắt thành miếng nhỏ, hành lá rửa sạch cắt khúc, củ hành đập dập thái nhỏ.
- Cho ½ gừng, cá hố và muối vào trong bát lớn để trộn đều cho thấm gia vị. Tiếp đến đổ 15g bột ngô, 15ml rượu vào ướp cùng trong khoảng 30 phút.
- Cho bảo lên bếp cho thật nhiều dầu vào rồi đổ cá hố vào rán đến khi nào vàng đều 2 mặt thì bắc ra.
- Cho chảo khác lên bếp, đổ dầu ăn và phần gừng còn lại và đầu hành băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo cho 10ml nước tương, 20mg giấm, 30g đường cùng 100ml nước lọc vào đảo thật đều.
- Khi được nước sốt thì cho phần cá vừa rán vào đảo. Đến khi nước sốt quyện lại với cá sệt sệt thì tắt bếp và có thể thưởng thức được.
Cá hố nướng
Trong những ngày tiết trời se se lạnh mà cả gia đình ngồi quây quần bên nhau thưởng thức món cá hố nướng thì còn gì tuyệt vời bằng. Hơn nữa cách chế biến còn rất đơn giản theo các bước như sau:
- Nguyên liệu chuẩn bị gồm: Cá hố, gừng, tỏi, hành là, rượu trắng và gia vị cần thiết.
- Đầu tiên mang cá đi làm sạch, cắt khúc vừa ăn và ướp cùng hạt tiêu, muối trong 10 – 15 phút. Hành lá, tỏi và gừng rửa sạch, băm nhuyễn rồi trộn với nước mắm.
- Để giấy bạc lên khay, bôi 1 lớp dầu mỏng, cá xiên vào qua. Tiếp đến cho ½ hỗn hợp gia vị vừa băm lên trên con cá rồi đặt vào lò nướng.
- Đến khi cá chín vàng đều 2 mặt thì bỏ ra khỏi lò. Cho hỗn hợp còn lại lên mặt trên và nướng thêm 5 – 10 phút là thưởng thức được.
Mong rằng những chia sẻ trên của trang thương mại điện tử Insale đã phần nào giúp cho bạn đọc có thêm các thông tin hữu ích liên quan đến cá hố – loài cá giàu dinh dưỡng và là đặc sản khu vực miền Trung nước ta. Nếu như có nhu cầu mua loại cá này về thưởng thức thì hãy liên hệ ngay với Insale.vn để nhận được sản phẩm ưng ý với chất lượng tốt, tươi ngon và mức giá thành cạnh tranh nhé.