Thịt dê là loại thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa ít chất béo bão hòa, lượng sắt cao hơn các loại thịt như thịt gà, thịt bò, thịt heo, thịt cừu… Mời bạn cùng Insale tìm hiểu về tác dụng của thịt dê, những món ăn được chế biến từ thịt dê núi và bảng giá chi tiết ngay dưới đây.
Dê núi là gì?
Thịt dê núi là món đặc sản dùng để chế biến thành những món ăn hấp dẫn như dê xào, dê nướng, dê hấp, dê tái, dê hầm… Có thể bạn chưa biết, dê núi nằm trong Top 50 món ăn đặc sản của người Việt Nam do kỷ lục Việt Nam xác lập ngày 7.9.2012. Các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hạ Long… cũng có nhiều địa chỉ kinh doanh dê núi.
Thịt dê núi có đặc điểm thịt săn chắc, ít mỡ, có mùi thơm đặc trưng. Lý do vì dê núi ở các vùng có địa hình núi đá vôi nên dê chạy nhảy nhiều, chăn thả chủ yếu trên đồi. Bên cạnh đó, nguồn thực phẩm cung cấp cho dê chủ yếu đến từ các loại cỏ, thảo dược như bách bộ, ô rô, lim xẹt, móng bò, dướng, bầu trích, mộc sông, mõm chuột, xoan dù, cà gai leo… từ đó tạo nên chất lượng của thịt dê núi.
Tác dụng của thịt dê
Theo nghiên cứu, trong 100g thịt dê có 20g chất đạm, cao hơn thịt heo và thịt bò chỉ khoảng 18g. Lượng đạm cao nhưng hàm lượng chất béo lại không quá cao, năng lượng dinh dưỡng chỉ 109 calo (trong đó có 20,8 kcal từ chất béo, 88 calo từ protein, 0,2 calo từ carb).
Không chỉ có vậy, trong thịt dê cũng giàu các vitamin như vitamin B1, B2, B3, B12, Folate… và các khoáng chất như canxi, sắt, kali, natri, kẽm, selen, đồng…. Nguồn dinh dưỡng từ thịt dê núi giúp ích cho việc tăng cường sức khỏe, sinh lý và tâm lý của người sử dụng, cụ thể như sau:
- Giảm nguy cơ viêm mạch máu: Trong thịt dê có axit linoleic liên hợp – một loại axit có khả năng ngăn ngừa và giảm xiêm mạch máu.
- Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Thịt dê chứa chất béo không bão hòa, do đó khi ăn thịt dê ở tần suất phù hợp sẽ giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Vitamin B trong thịt dê cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, phòng tránh bệnh béo phì và tim mạch.
- Ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư: Axit linoleic liên hợp có trong thịt dê cũng giúp phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả. Phức hợp vitamin B trong loại thịt này như thiamin, riboflavin, niacin, axit pantothenic cùng selen và choline cũng mang lại tác dụng tương tự.
- Ngăn ngừa bệnh thiếu máu: Trong 100g thịt dê chứa 2,8 mg sắt – một trong những chất giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu hiệu quả. Những người bị thiếu máu, đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, sau sinh sinh nở nên bổ sung thịt dê vào thực đơn hàng ngày của mình.
- Cung cấp axit béo omega – 3: Trong 100g thịt dê chứa 20 mg Omega 3 – chất chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, giúp da trắng sáng, giảm lão hóa…
- Hỗ trợ tuần hoàn máu: Thịt dê giàu sắt và vitamin B12, đồng thời có hàm lượng kali lớn nên rất tốt cho tuần hoàn máu.
- Phòng tránh các dị tật bẩm sinh: Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu nên ăn thịt dê vì bổ sung sắt, phòng tránh dị tật bẩm sinh ở trẻ, vitamin B12 hỗ trợ quá trình sản xuất tế bào máu.
- Làm đẹp da và tóc: Các khoáng chất có trong thịt dê núi giúp tái tạo tế bào da trở nên mạnh mẽ hơn, từ đó cải thiện tình trạng sạm da, da bị mụn, khô da…
- Tăng cường sinh lý nam giới: Một trong những lợi ích của thịt dê đó chính là giúp tăng cường sinh lý nam vì thịt dê có hàm lượng đạm cao, chứa nhiều nội tiết tố nên tạo nhiều năng lượng, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng ham muốn tình dục.
Các loại thịt dê núi và giá trị dinh dưỡng
Có nhiều loại thịt dê núi với để bạn có thể thưởng thức món ngon (dê nướng, lòng dồi dê) hoặc sử dụng để chăm sóc sức khỏe (cao dê). Dưới đây là một số loại thịt dê mà bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định mua dê thịt:
Dê Quay
Dê quay được chế biến từ dê nguyên con được sơ chế sạch sẽ, khử mùi hôi, nếu có thể thì nên tẩm ướp gia vị và cuối cùng là quay trên than hồng. Người thực hiện phải rất cầu kỳ, khéo léo, tỉ mỉ trong từng công đoạn giúp thịt dê chín đều các phần, không chín quá mà cũng không quá sống, thịt dê sẽ ngọt và có độ dai vừa phải.
Để thực hiện món ăn dê quay nguyên con khá cầu kỳ, bạn cần mua tại những địa chỉ tin cậy, chất lượng để đảm bảo hương vị. Dê quay thành phẩm với lớp da giòn, vàng ươm, thịt hơi ửng đỏ bên trong, ươm nước, độ mềm vừa phải và vị ngọt của thịt dê.
Lòng Dồi
Lòng dồi dê được làm từ thịt dê xay nhuyễn, hòa trộn với các gia vị và các loại rau tạo hương thơm cho món ăn. Chất lượng thịt dê ngon là yếu tố quyết định thành phẩm. Sau khi trộn lẫn các nguyên liệu, phần hỗn hợp này sẽ được nhồi vào lòng dê đã làm sạch.
Cần chú ý, lòng dê khá mỏng nên khi nhồi cần nhẹ tay, không nên nhồi quá chắc vì lòng sau khi hấp (luộc) sẽ nở ra. Lòng dồi dê núi thường được chiên vàng, sau đó chấm với nước tương. Khi ăn sẽ có vị ngọt của thịt dê đặc trưng, dậy mùi của các gia vị đi kèm.
Thịt Dê Tươi
Trong số các loại thịt động vật thì thịt dê, đặc biệt là thịt dê núi được đánh giá có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn cả. Thịt dê tươi ngon cũng cần có bí quyết, bạn cần chú ý nên mua loại thịt có lớp da mỏng, thịt nạc, có màu đỏ, sáng bóng. Khi sờ nắn thấy thịt có độ đàn hồi, chắc tay (không dính tay như thịt heo). Tránh mua loại thịt nhạt màu, có mùi hôi.
Thịt dê núi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như lẩu dê phù hợp cho những ngày mùa đông se lạnh, dê xào lăn miền nam cho các buổi nhậu và cũng rất đưa cơm… Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề như ăn vừa đủ, tránh ăn nhiều nếu đang bị nóng trong người, không uống trà sau khi ăn thịt dê, không ăn thịt dê với giấm chua hoặc bí đỏ…
Cao Dê
Dê núi ngoài giá trị dinh dưỡng từ thịt thì xương của loài động vật này cũng được sử dụng để làm nên đặc sản cao dê. Dê núi được chăn thả tự nhiên, chúng thường xuyên ăn những loại cây cỏ, thảo dược nên xương dê núi, kết hợp cùng một số loại thuốc bắc sẽ tạo thành cao dê. Đây được coi như một loại thuốc có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người.
Cao dê có thể sử dụng cho nhiều đối tượng như người cao tuổi, người thường xuyên mệt mỏi, thiếu sức sống, người mắc bệnh về xương khớp, phụ nữ sau sinh, nam giới cần tăng cường sinh lý, trẻ em suy dinh dưỡng… Cao dê có nhiều cách sử dụng như ngâm rượu, hấp cùng mật ong (lòng đỏ trứng gà) hoặc uống trực tiếp. Cao dê muốn để được lâu nên bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát.
Các món ăn và cách chế biến dê núi
Thực tế cho thấy, giá trị dinh dưỡng của thịt dê phụ thuộc phần nhiều vào cách chế biến. Dưới đây là một số món ăn và cách tạo nên một món ăn ngon, vừa giữ được hương vị của ẩm thực mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng:
- Dê ủ trấu: Nhồi lá sả vào bụng dê, phủ trấu lên và đốt rơm để mồi lửa. Thịt dê chín do hơi nóng của trấu.
- Chân dê hầm thuốc bắc: Chân dê hầm với gia vị thuốc bắc ăn kèm với bún rất phù hợp với thời tiết những ngày mưa se lạnh.
- Dê hấp:Dê núi tươi hấp với sả, gừng. Khi ăn chấm với tương, kèm thêm các loại lá gia vị.
- Nầm dê nướng: Nầm dê ướp với gia vị cho vừa ăn, sau đó đem đi nướng, phù hợp cho phái mạnh trong các buổi tiệc rượu.
- Canh sơn dược thịt dê: Thịt dê nạc, sơn dược được nấu cùng các vị thuốc bắc như táo đỏ, đương quy, hoàng kỳ…
- Dê xào sa tế: Thịt dê ướp sa tế và các gia vị như sả, ớt, dầu hào… khoảng 20 phút. Sau đó phi hành tỏi và cho thịt vào xào săn lại.
- Cà ri dê: Món cà ri dê cần chuẩn bị thịt dê tươi, các loại củ như khoai tây hoặc cà rốt. Gia vị cà ri, nước cốt dừa hòa quyện cùng thịt dê ngọt rất đưa cơm.
- Lẩu dê:Cách nấu lẩu dê khá đơn giản. Với món này, bạn cần chọn dê tươi sẽ có độ ngọt hơn khi nhúng lẩu, quyện cùng các gia vị chua, cay rất hợp với những ngày đông về.
- Cháo thịt dê: Thịt dê thái miếng mỏng, ướp cùng gia vị, phi thơm hành tỏi và xào thịt dê chín tới. Sau khi cháo đã nhừ thì cho thịt dê đã xào vào, rắc thêm hành tươi và hạt tiêu để thưởng thức.
- Dê né: Thịt dê thái hình quân cờ, tẩm ướp gia vị, sau đó chiên thịt ngập dầu. Khi ăn chấm với chao hoặc tương cùng các loại rau thơm.
Cách thực hiện món ăn dê tái chanh hấp dẫn
Thịt dê núi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Một trong những món điển hình mà bất cứ ai cũng nên thử đó chính là dê tái chanh. Cùng xem hướng dẫn chi tiết cách để khử mùi hôi của dê và cách chế biến nên món dê thơm ngon này nhé!
Nguyên liệu:
- 500g thịt dê tươi
- 3 trái chanh tươi
- 2 củ gừng
- 5 củ sả
- 1 trái ớt
- Rau gia vị: rau ngò gai, ngò ôm
- Mè rang
- Tương bần
- Gia vị thường dùng: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt…
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1 củ dập dập, 1 củ thái chỉ.
- Sả bóc vỏ, rửa sạch, đập dập.
- Chanh vắt nước cốt, ớt và rau gia vị thái nhỏ dạng sợi.
- Thịt dê núi tươi rửa sạch
Bước 2: Luộc/hấp thịt dê
Lần lượt cho vào nồi nước sả và gừng đã dập dập. Khi thấy nước sôi thì cho thịt dê vào luộc xâm xấp miếng thịt để khử mùi hôi. Luộc trong khoảng 10 – 15 thì tắt bếp, vớt thịt ra để nguội. Ngoài ra, bạn cũng có thể hấp thịt dê với những nguyên liệu kể trên. Sau đó, cho thịt vào tủ lạnh ngăn mát để thịt săn lại rồi đem đi thái thành miếng mỏng vừa ăn. Thịt dê để làm tái chanh luộc không quá kỹ, phần thịt hơi hồng đỏ sẽ ngon hơn.
Bước 3: Bóp thịt dê với nước cốt chanh
Cho thịt dê vào bát lớn, đổ nước cốt chanh đã chuẩn bị vào thịt và trộn đều để chanh làm chín thịt. Chú ý nên bóp, trộn nhẹ nhàng để thịt không bị nát.
Bước 4: Nêm nếm gia vị
Sau khi bóp thịt dê với chanh, bạn nhanh tay cho thêm các gia vị như sau: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê mì chính, 1/2 muỗng cà phê muối, các loại rau gia vị cũng cho vào và trộn đều. Nếu cần thiết thì gia giảm gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Làm nước chấm dê tái chanh
Nước châm là gia vị tôn lên món ăn ngon. Thịt dê thường phù hợp với tương bần, bạn sử dụng tương loại ngon, cho lượng vừa đủ vào bát (2 muỗng canh), thêm gừng, ớt cắt chỉ, 1 muỗng cà phê đường và trộn đều.
Bước 6: Trang trí và thưởng thức món ăn
Thịt dê được bày ra đĩa và rắc thêm một chút vừng và ớt, rau thơm lên trên trang trí và tăng hương vị cho món ăn. Cách thưởng thức rất đơn giản, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc cuốn cùng bánh tráng, các loại rau gia vị và chấm cùng tương bần cũng rất ngon.
Bảng giá thịt dê núi hôm nay
Hiện nay, thịt dê tươi được bán khá ít trên thị trường, chủ yếu là thịt dê được chế biến thành các món ăn có sẵn tại nhà hàng, quán ăn…. Do đó, muốn mua thịt dê tươi, đảm bảo chất lượng thường khá khó khăn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể mua thịt dê núi tươi tại trang thương mại điện tử Insale.
Bạn sẽ rất an tâm vì Insale cung cấp thịt dê núi 100% sạch, được kiểm chứng an toàn vệ sinh thực phẩm và niêm yết giá cụ thể trên website insale.vn. Thịt dê bao nhiêu tiền 1kg trên thị trường có thể giao động do nhiều yếu tố, tuy nhiên mức giá thịt dê sống thường trong khoảng sau:
Các sản phẩm từ dê | Giá (kg) |
Đùi dê | 300.000đ – 350.000đ |
Sườn dê | 295.000đ – 350.000đ |
Thịt cổ dê | 220.000đ – 250.000đ |
Sườn dê rút xương | 360.000đ – 400.000đ |
Chân dê | 110.000 – 150.000đ |
Cật dê | 160.000đ – 190.000đ |
Trên đây là bảng giá các sản phẩm từ thịt dê núi mà bạn có thể tham khảo. Liên hệ trực tiếp qua hotline hoặc đặt mua dê núi qua website, chúng tôi sẽ tư vấn, đóng gói sản phẩm được hút chân không và vận chuyển nhanh chóng nhất đến quý khách hàng. Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng các sản phẩm của chúng tôi!