Hiển thị 25–30 của 30 kết quả

Đã bán : 0/1000
Đã bán : 0/1000
Đã bán : 0/1000
Đã bán : 0/1000
Đã bán : 0/1000
Đã bán : 0/1000

29 loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe

Các loại ngũ cốc nguyên hạt vốn là nguồn cung cấp protein, chất xơ cũng như vitamin tốt cho sức khỏe con người, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính nguy hiểm. Đồng thời, theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng các loại hạt thường xuyên còn tăng khả năng phòng ngừa bệnh tim mạch, cũng như một số loại ung thư hiệu quả. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau khám phá xem, 30 loại hạt ngũ cốc nào tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch nhé!
Các loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe
Các loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe

I. Top 20 loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe 

1. Hạt kê 

1.1 Lợi ích sức khoẻ và công dụng của hạt kê 

  • Bổ thận tráng dương, ăn thường xuyên chống  suy nhược cơ thể.
  • Ăn Hạt kê thường xuyên làm đẹp da, làm hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.
  • Bổ não, ăn nhiều không tăng cân, lưu thông máu tốt.
  • Chữa bệnh kiết lỵ, nóng trong người, tốt cho hệ tiêu hoá trẻ em.
  • Ăn Hạt kê giúp an thai, bồi bổ cho mẹ bầu sau khi sinh.
  • Axit Amin trong hạt kê làm giảm Cholesterol trong máu, giảm tác hại cho gan.
  • Hạt kê chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp hạn chế các bệnh mãn tính, lão hóa da, chống viêm, chữa lành các vết thương nhanh chóng, giúp giảm cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu.
Hạt kê có chỉ số đường huyết thấp (GI), là loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Hạt kê dùng nấu cháo ăn sáng, nấu chè Kê, bổ sung vào món salad, hoặc làm nguyên liệu chế biến bánh quy, bánh ngũ cốc, làm mì ống, đồ nướng, hoặc đồ uống. Khi sử dụng, nên ngâm hạt kê qua đêm để hạn chế chất độc nhé. 

1.2 Thành phần dinh dưỡng có trong 174gr hạt kê nấu chín 

  • Calo: 207
  • Carbs: 41 gram
  • Chất đạm: 6 gram
  • Chất xơ: 2,2 gram
  • Chất béo: 1,7 gram
  • Photpho: 25% RDI
  • Magie: 19% RDI
  • Folate: 8% RDI
Hạt kê là loại thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Hạt kê là loại thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường

1.3 Hạt kê là gì? 

Hạt kê là một trong những thực vật thuộc họ lương thực, có một số tên gọi khác như bạch lương túc, cốc tử, tiểu mễ...Hình dáng bên ngoài của cây hạt kê trông giống lúa mì, nhưng hạt lại to hơn, là loại chịu được hạn vì chỉ cần lượng nước rất ít. Tuy không phổ biến nhưng giá trị dinh dưỡng trong hạt kê lại rất cao.

2. Bột mì nguyên cám 

2.1. Lợi ích sức khỏe và công dụng bột mì nguyên cám

  • Giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, cho tiêu hóa tốt hơn, hạn chế táo bón,
  • Cung cấp chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính
  • Phòng chống ung thư, đồng thời bổ sung một lượng lớn vitamin cùng khoáng chất cho cơ thể. 
  • Có hàm lượng chất xơ cao tốt cho sức khỏe, tăng cường miễn dịch chống lại bệnh tật
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả, nên áp dụng vào chế độ ăn kiêng

2. 2. Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr bột lúa mì nguyên cám 

  • Năng lượng: 340
  • Chất đạm: 13.2gr
  • Carb: 72gr
  • Chất xơ:10.7gr
  • Chất béo: 2.5gr
Ngoài ra, trong bột mì nguyên cám còn chứa một số loại khoáng chất khác như: selen, mangan, photpho,...có lợi cho sức khỏe. 
Bột mì nguyên cám giữ được thành phần dinh dưỡng như lúa mì nguyên chất
Bột mì nguyên cám giữ được thành phần dinh dưỡng như lúa mì nguyên chất

2.3. Bột mì nguyên cám là gì?

Bột mì nguyên cám được chế biến bằng cách xay nhuyễn hạt lúa mì, bên trong sẽ bao gồm phần cám, phần mầm và phần nội nhũ. Nhờ thế, bột mì nguyên cám có thể giữ lại hầu như toàn bộ những dinh dưỡng có trong hạt lúa mì nguyên chất. 

3. Bột nếp 

3.1. Lợi ích sức khỏe và công dụng của bột nếp

  • Bg bột nếp vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng trong gạo nếp
  • Giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu, điều hòa đường huyết, hạn chế bệnh tim mạch. 
  • Bột nếp chứa chất xơ giúp đường ruột khỏe mạnh hơn, tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy và các bệnh về ruột hay dạ dày. 
  • Chất xơ hòa tan trong bếp nếp còn giúp tăng cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân rất tốt. 
  • Các chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất, bột nếp giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư như trực tràng, thực quản, đại tràng, ruột kết…
  • Có nhiều cách chế biến bột nếp, trong đó có làm các món bánh dân dã, ngon miệng như bánh trôi nước, bánh ít trần, bánh giò...hoặc làm nước rửa mặt chăm sóc da rất tốt.

3.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr bột nếp

  • Năng lượng: 346
  • Chất đạm: 8.6gr
  • Carb: 74.9gr
  • Chất xơ: 0.6gr
  • Chất béo: 1.5gr
  • Canxi: 32gr
  • Kali: 282gr
  • Sắt: 1.2gr
Bột nếp giúp giảm lượng cholesterol xấu gây bệnh tim mạch
Bột nếp giúp giảm lượng cholesterol xấu gây bệnh tim mạch

3.3. Bột nếp là gì?

Bột nếp, hay còn gọi là bột gạo nếp, cung cấp nhiều năng lượng cần thiết cho cơ thể, đồng thời bổ sung các chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã xếp bột nếp vào hàng ngũ thực phẩm tốt cho sức khỏe, nên sử dụng thường xuyên và đúng cách. 

4. Bột sắn dây

4.1. Lợi ích và công dụng của bột sắn dây

  • Chữa sốt, nhức răng, đau đầu do cảm cúm, chữa ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu, cồn cào, nóng bụng hoặc bệnh kiết lỵ hiệu quả. 
  • Dùng bột sắn dây để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, đặc biệt là với những người bị viêm dạ dày, ruột kích ứng. 
  • Cải thiện vòng 1, giúp ngực to hơn và săn chắc hơn dần theo thời gian
  • Điều trị tàn nhang, giảm mụn, giúp da sáng khỏe, chữa rối loạn kinh nguyệt
  • Pha với nước để giải khát vào ngày hè cũng cũng là công thức vô cùng phổ biến
  • Do bột sắn dây có tính hàn rất mạnh, nên bạn phải nấu chín trước khi sử dụng
  • Hạn chế do trẻ dùng vì có thể gây tiêu chảy, càng không nên dùng bột sắn dây pha cùng mật ong, sẽ gây hại cho cơ thể. 

4.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr bột sắn dây

  • Calo: 340
  • Protein: 700mg
  • Carbs: 84.3gr
  • Canxi: 18mg
  • Protit: 0.7gr
  • Gluxit: 84.3gr
  • Sắt: 1.5mg
Bột sắn dây dùng để pha nước giải khát vào mùa hè
Bột sắn dây dùng để pha nước giải khát vào mùa hè

4.3. Bột sắn dây là gì?

Bột sắn dây được làm từ phần củ của cây sắn dây, trong Đông Y gọi là cam cắt căn, có màu trắng và thường ở thể bột rắn. Sắn dây thường có tính hàn, vì thế nên thường được pha thành nước giải khát ngày oi bức, hoặc làm thuốc trong một số trường hợp. Bột sắn dây có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, rất phổ biến trong đời sống thường ngày. 

5. Đậu đen xanh lòng

5.1. Lợi ích và công dụng của đậu đen xanh lòng

  • Là loại hạt ngũ cốc dinh dưỡng tốt cho sự phát triển thể chất và tăng cường sức khỏe.
  • Giúp tăng cường sức khỏe xương, cung cấp canxi để xương đàn hồi và cơ thể dẻo dai hơn
  • Giúp giảm huyết áp, chỉ số đường huyết, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch. 
  • Chứa chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa một số bệnh ung thư nguy hiểm
  • Kiểu soát tốt cân nặng, giảm nguy cơ béo phì, thường dùng trong các loại ngũ cốc giảm cân
  • Giúp dưỡng tóc chắc khỏe, hạn chế rụng tóc, từ đó khiến tóc bóng mượt bồng bềnh
  • Đậu đen thường được rang lên để nấu nước mát, làm phô mai đậu, nấu đậu đen với gà tây, ớt chuông nhồi đậu, nấu chè ăn giải nhiệt…

5.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 174gr đậu đen xanh lòng

  • Calo: 227
  • Protein: 15,2 gram
  • Chất xơ: 15 gram
  • Magie: 30% RDI
  • Vitamin B1: 28% RDI
  • Vitamin B9: 64% RDI
  • Sắt: 20% RDI
  • Mangan: 38% RDI
Đậu đen xanh lòng thường được rang lên để làm nước mát
Đậu đen xanh lòng thường được rang lên để làm nước mát

5.3. Đậu đen xanh lòng là gì? 

Đậu đen xanh lòng là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt quen thuộc trong đời sống thường ngày, với nhiều công dụng khác nhau. Tuy nhiên, ít ai biết, bên trong đậu đen chứa một lượng lớn chất xơ, chất đạm và vitamin B9 rất tốt cho sức khỏe. 

6. Đậu xanh

6.1. Lợi ích và công dụng của đậu xanh 

  • Chứa các loại vitamin C, vitamin nhóm B, vitamin E, Folate...với hàm lượng dồi dào. 
  • Có tác dụng phòng ngừa ung thư đại tràng, các loại ung thư liên quan đến hệ tiêu hóa, giảm phát tán u xơ tuyến tiền liệt
  • Điều hòa huyết áp và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như các bệnh về tim mạch
  • Chứa chất chống oxy hóa, cải thiện miễn dịch, giảm cholesterol xấu, duy trì một trái tim khỏe mạnh. 
  • Bảo vệ dạ dày, giảm nguy cơ trĩ hay táo bón, ngăn ngừa tiêu chảy và hạn chế tình trạng khó tiêu
  • Ngăn ngừa tình trạng sốc nhiệt, hỗ trợ điều trị gout, giảm căng thẳng âu lo hiệu quả. 
  • Làm sạch da mặt, dưỡng da trắng sáng, hạn chế bị rám nắng và các tác hại khác của tia cực tím. 
  • Đậu xanh có thể nấu chè, nấu nước mát uống, hoặc sử dụng trong chế biến các món ăn khác nhau. 

6.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr đậu xanh 

  • Calo: 328 
  • Protein: 23.4 gr
  • Chất xơ: 4.7gr
  • Sắt: 4.8 mg
  • Canxi: 64 mg
  • Kali: 1132 mg
  • Magie: 270 mg
  • Phốt pho: 377 mg
Đậu xanh có tác dụng phòng ngừa ung thư đại tràng
Đậu xanh có tác dụng phòng ngừa ung thư đại tràng

6.3. Đậu xanh là gì?

Đậu xanh còn có tên gọi khác là đỗ xanh, một trong các loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến trong đời sống hằng ngày, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Hạt đậu xanh có kích thước khá nhỏ, phơi khô dùng làm thực phẩm, làm chè, xôi, bánh, miến, các loại ngũ cốc dinh dưỡng…

7. Đậu phộng lạc 

7.1. Lợi ích và công dụng của đậu phộng lạc

  • Chứa một lượng lớn calo, tinh bột, đường và protein, rất thích hợp cho việc phát triển cơ thể
  • Kích thích vị giác, giúp người gầy nhanh chóng tăng cân, người ốm dậy mau chóng hồi phục năng lượng
  • Nếu có nhu cầu giảm cân thì nên kiểm soát lượng đậu phộng nạp vào cơ thể sao cho vừa phải. 
  • Chứa chất chống oxy hóa hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa bệnh sỏi mật
  • Có tác dụng phòng chống một số bệnh nguy hiểm khác như tiểu đường, béo phì, ung thư…
  • Được dùng như một món ăn nhẹ lành mạnh, thay thế cho các loại bánh ngọt.
  • Chế biến đậu phộng thành một số thức uống bổ dưỡng, thơm ngon như xay chung với trái cây làm sinh tố
  • Làm ngũ cốc nguyên hạt ăn kèm với yến mạch, hay cũng có thể nấu cùng với các món mặn như cà ri, gỏi…

7.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr đậu phộng

  • Calo: 567
  • Carbs: 16.1gr
  • Protein: 25.8 gr
  • Chất xơ: 8.5gr
  • Chất béo: 49.2gr
  • Đường: 4.7gr
  • Omega-3: 0g
  • Omega-6: 15.56gr
Đậu phộng chứa một lượng calo lớn và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể
Đậu phộng chứa một lượng calo lớn và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể

7.3. Đậu phộng lạc là gì? 

Đậu phộng, hay còn có tên gọi khác là đậu phụng, lạc, chứa thành phần dinh dưỡng và vị bùi béo hấp dẫn, là loại hạt phổ biến trong một số loại ngũ cốc nguyên hạt tăng cân dành cho người gầy. Thành phần dinh dưỡng trong đậu phộng rất đa dạng, giúp cơ thể phát triển tốt hơn. 

8. Đậu đỏ

8.1. Lợi ích và công dụng của đậu đỏ 

Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, cao huyết áp và một số bệnh về tim mạch cực kỳ hiệu quả
  • Các chất chống oxy hóa bên trong đậu đỏ có lợi cho việc tăng cường miễn dịch, ổn định sức khỏe, giúp phòng chống bệnh mãn tính.
  • Đối với những ai đang tập gym, bổ sung lượng protein và chất xơ trong đậu đỏ có thể giúp tăng cơ bắp, giảm mỡ thừa, giảm cân nhanh chóng hơn. 
  • Giúp dưỡng da, đặc biệt là khi kết hợp với một số sản phẩm thiên nhiên làm thành mặt nạ, tăng độ mịn màng, sáng da, giúp da hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.
  • Đậu đỏ thường được chế biến thành món chè thanh mát, hoặc cháo dinh dưỡng, hoặc ngũ cốc lợi sức khỏe và làm nhân bánh bao, nhân kem…

8.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 200gr đậu đỏ nấu chín

  • Calo: 294
  • Protein: 17.3gr
  • Chất xơ: 16.8gr
  • Kali: 1,224mg 
  • Sắt: 4.6mg 
  • Vitamin B6: 0,2mg 
  • Niacin: 1.6mg
  • Canxi: 64.4mg
Đậu đỏ là ngũ cốc tốt cho sức khỏe
Đậu đỏ là ngũ cốc tốt cho sức khỏe

8.3. Đậu đỏ là gì? 

Khi nhắc đến hạt ngũ cốc dinh dưỡng và họ nhà đậu, thì không thể bỏ qua dòng đậu đỏ. Đậu đỏ chính là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt mà cả Đông Y và Tây Y đều chứng thực tốt cho sức khỏe con người. 

9. Đậu Hà Lan 

9.1. Lợi ích và công dụng của đậu Hà Lan

  • Là loại thực phẩm giàu protein và chất xơ, hỗ trợ tăng cơ, giảm mỡ, giúp no lâu, từ đó góp phần giảm cân hiệu quả. 
  • Đối với những ai ăn thuần chay, thì đậu Hà Lan cũng là nguồn cung cấp protein thực vật tối ưu nên bổ sung vào thực đơn. 
  • Giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu, giảm chỉ số đường huyết, kiểm soát bệnh tiểu đường và một số bệnh tim mạch nguy hiểm. B
  • Giúp hạn chế mắc một số bệnh về đường ruột, tiêu hóa và ngăn ngừa nhiều loại bệnh ung thư hiệu quả. 
  • Nên ăn đậu Hà Lan sau khi đã nấu chín, vì nếu dùng đậu khi còn sống có thể gây chứng khó tiêu, đầy hơi. 
  • Đậu Hà Lan có thể chế biến một số món ăn như cháo đậu, súp đậu, cơm chiên dương châu, tôm hấp đậu, mứt đậu Hà Lan…

9.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr đậu Hà Lan 

  • Calo: 81
  • Chất xơ: 5.5gr
  • Chất đạm: 5.2gr
  • Chất béo: 0.3gr
  • Vitamin A: 42% RDI
  • Vitamin C: 17% RDI
  • Vitamin K: 30% RDI
  • Folate: 15% RDI
Đậu Hà Lan là loại thực phẩm giàu protein và chất xơ
Đậu Hà Lan là loại thực phẩm giàu protein và chất xơ

9.3. Đậu Hà Lan là gì?

Đậu Hà Lan xuất hiện từ lâu đời, chủ yếu ở vùng Cận Đông, các khu vực thuộc Địa Trung Hải, vùng đồng bằng sông Nile, Thượng Ai Cập, Georgia, Afghanistan và miền Tây, miền Bắc Ấn Độ. Ngày nay, đậu Hà Lan có ở khắp nơi trên toàn thế giới, là thực phẩm dinh dưỡng, bổ sung nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng tốt cho cơ thể. 

10. Đậu Pinto

10.1. Lợi ích và công dụng của đậu Pinto

  • hạt ngũ cốc dinh dưỡng ít calo, giúp duy trì đường huyết ở mức ổn định, hạn chế các bệnh về tiểu đường cũng như tim mạch
  • Thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, giúp tăng cảm giác no và từ đó giảm cân hiệu quả. 
  • Chứa các chất chống oxy hóa, giúp phòng chống các bệnh mãn tính, ung thư nguy hiểm, duy trì sự trẻ trung và sức sống cho làn da. 
  • Một nghiên cứu đã chỉ ra, nếu một ngày bạn cung cấp khoảng 86gr đậu Pinto vào cơ thể, thì có thể phòng chống huyết áp cao, gây bệnh tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. 
  • Các món ăn ngon được chế biến từ đậu Pinto phải kể đến sữa hạt đậu cúc, ngũ cốc nguyên hạt đậu Pinto, gà nấu đậu Pinto chay, bánh trung thu nhân đậu cúc, cháo đậu cúc với thịt nạc, món giải nhiệt chè đậu cúc đường thốt nốt…

10.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr đậu Pinto

  • Calo: 63 
  • Protein: 4.76gr
  • Chất béo: 0.79gr
  • Chất xơ: 6.3gr
  • Canxi: 48mg
  • Sắt: 1.43mg 
  • Natri: 286mg 
Đậu Pinto là hạt ngũ cốc dinh dưỡng ít calo hỗ trợ giảm cân
Đậu Pinto là hạt ngũ cốc dinh dưỡng ít calo hỗ trợ giảm cân

10.3. Đậu Pinto là gì

Đậu Pinto, còn có tên gọi khác là đậu cúc, thuộc họ nhà Đậu, hình dạng bầu dục nhỏ như cái cúc áo, có đốm màu. Hiện nay, đậu Pinto là một trong những thành phần của các loại ngũ cốc hạt thơm ngon trên thị trường, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng vàng tốt cho sức khỏe. 

11. Mè vừng

11.1. Lợi ích và công dụng của mè vừng

  • Hạt vừng mè chứa một lượng lớn các macrominemony và các khoáng chất vi lượng, cải thiện bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao. 
  • Một số thành phần như sắt, đồng, mangan cũng có giá trị dinh dưỡng lớn, giúp điều chỉnh hoạt động trao đổi chất, tăng cường miễn dịch
  • Giúp oxy lưu thông trong máu thuận lợi, cung cấp đầy đủ năng lượng để não bộ cũng như các cơ quan khác hoạt động.
  • Đặc biệt, nhờ chứa một lượng chất béo không bão hòa tốt, hạt vừng mè thường được dùng để hạn chế các cholesterol xấu, đồng thời cũng giúp giảm cân hiệu quả. 
  • Theo các nghiên cứu, hạt vừng mè đen có hương vị ngon và giòn hơn so với hạt vừng mè trắng, vốn đã bị loại bỏ phần vỏ ngoài. 

11.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 14gr hạt vừng mè

  • Calo: 100
  • Protein: 3gr
  • Carbs: 4gr
  • Chất xơ: 2gr
  • Canxi: 18% RDI
  • Magie: 16% RDI
  • Photpho: 11% RDI
  • Đồng: 83% RDI
  • Mangan: 22% RDI
Hạt vừng mè chứa nhiều macrominemony và các khoáng chất vi lượng
Hạt vừng mè chứa nhiều macrominemony và các khoáng chất vi lượng

11.3. Mè vừng là gì?

Hạt ngũ cốc dinh dưỡng mè vừng xuất phát từ châu Á và nhanh chóng trở nên phổ biến trên toàn thế giới, nhờ nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hạt vừng mè có nhiều màu sắc khác nhau, phổ biến là đen, nâu, nâu, xám, vàng và trắng. 

12. Hạt chia 

12.1. Lợi ích và công dụng của hạt chia

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa, ngăn ngừa việc phát triển của các gốc tự do giúp phòng các bệnh mãn tính nguy hiểm. 
  • Có tác dụng cung cấp chất xơ, điều hòa sức khỏe của hệ tim mạch, hạn chế nguy cơ tiểu đường, ung thư. 
  • Sử dụng hạt chia thường xuyên sẽ giúp xương chắc khỏe, dẻo dai hơn, ngăn ngừa được tình trạng loãng xương, rạn nứt xương. 
  • Đặc biệt, hạt chia có tác dụng chống lại các bệnh viêm mãn tính, ngăn ngừa trước khi nó biến chứng thành các bệnh nguy hiểm. 
  • Hạt chia rất dễ sử dụng, thường được dùng pha nước uống hằng ngày, cho vào các loại nước trái cây, sinh tố, hoặc các món chính như cháo, ngũ cốc, sữa chua, hay cũng có thể dùng làm bánh. 
  • Một điều cần lưu ý là hạt chia chứa nhiều omega-3, nên có thể làm loãng máu. Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. 

12.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 28gr hạt chia 

  • Calo: 137
  • Protein: 4gr
  • Chất béo: 9 gram ( phần lớn là omega-3)
  • Chất xơ: 11gr
  • Canxi: 18% RDI
  • Magie: 30% RDI
  • Mangan: 30% RDI
  • Photpho: 27% RDI
Ngoài ra, hạt chia còn là loại cây trồng hữu cơ, không sử dụng các loại phân hóa học, thuốc trừ sâu hại cho cơ thể. 
Hạt chia có tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa các gốc tự do hiệu quả
Hạt chia có tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa các gốc tự do hiệu quả

12.3. Hạt chia là gì? 

Hạt chia là một trong những thành phần thường gặp trong các loại ngũ cốc nguyên hạt cho bà bầu sau sinh, muốn lợi sữa. Hạt chia có màu đen, kích thước nhỏ, cùng loại với bạc hà và húng quế. Ở đây, từ “chia” trong tên hạt có nghĩa là “sức mạnh”, theo người Maya và Aztec thời cổ đại. 

13. Hạt điều 

13.1. Lợi ích và công dụng của hạt điều

  • Tuy chứa thành phần carbohydrate cũng như chất xơ khá thấp, nhưng hạt điều lại là thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng, cũng như các chất chống oxy hóa hiệu quả. 
  • Có khả năng cải thiện chức năng hoạt động của hệ tim mạch, phòng ngừa bệnh tiểu đường, béo phì hiệu quả, cũng như là ngăn một số bệnh ung thư nhất định. 
  • Ngoài ra, nếu ăn vừa phải và kiểm soát thành phần, bạn hoàn toàn có thể giảm cân bằng cách sử dụng hạt điều
  • Theo nghiên cứu của tạp chí dinh dưỡng Hoa Kỳ, việc ăn hạt điều có thể giúp hạn chế, hoặc hỗ trợ làm thuyên giảm tình trạng sỏi mật. 
  • Hạt điều cũng giúp cung cấp canxi, mangan, chống loãng xương, nứt rạn xương, tăng cường sức bền và dẻo dai của cơ xương khớp. 

13.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr hạt điều 

  • Calo: 605
  • Protein: 18.4gr
  • Glucid: 28.7gr
  • Chất xơ: 0.6gr
  • Vitamin E: 0.9mg 
  • Vitamin K: 34.1mg
  • Vitamin B6: 0.417mg
  • Canxi: 29mg
  • Kali: 660mg
  • Folate: 25mcg
Hạt điều là thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng
Hạt điều là thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng

13.3. Hạt điều là gì?

Hạt điều là một thành phần quen thuộc trong nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt tăng cân hiện nay trên thị trường. Hạt điều mềm và ngọt ngào, có vị bùi béo, thường được rang với muối hoặc ướp muối, hoặc chế biến thành sữa hạt, phô mai...xuất khẩu. Không chỉ ngon miệng, hạt điều còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng khác. 

14. Hạt óc chó 

14.1. Lợi ích và công dụng của hạt óc chó

  • Chứa nhiều thành phần chất béo không bão toàn hơn nhiều lại hạt khác, phổ biến nhất là Axit béo Omega-6, cũng như Omega-3 lành mạnh
  • Có lợi cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm viêm và cải thiện thành phần các chất béo trong máu, giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim. 
  • Cung cấp Vitamin B6 có lợi cho sự phát triển của hệ thần kinh, đồng thời vitamin E giúp trẻ hóa tế bào và da
  • Cung cấp Axit folic giúp hạn chế dị tật bẩm sinh ở trẻ trong thai kỳ, nên khi dùng làm ngũ cốc nguyên hạt cho bà bầu rất tốt. 
  • Tuy nhiên, hạt óc chó là thực phẩm dễ gây ra dị ứng, nên khi sử dụng phải thật cẩn thận và quan sát tình trạng cơ thể. 
  • Cũng như nhiều loại hạt khác, óc chó có thể gây giảm hấp thu các chất khoáng như sắt kẽm từ đường tiêu hóa. 

14.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 30gr óc chó

  • Calo: 185
  • Nước: 4%
  • Protein: 4.3gr
  • Carbs: 3,9gr
  • Đường: 0.7gr
  • Chất béo: 18.5gr
Hạt óc chó có 65% chất béo và 15% protein, lượng carbs khá thấp, chất xơ chiếm phần lớn. Tuy hạt óc chó có nhiều calo và chất béo, nhưng sẽ không gây nguy cơ béo phì, nếu biết cách sử dụng hợp lý.
Hạt óc chó chứa nhiều chất béo không bão toàn hơn nhiều loại hạt khác
Hạt óc chó chứa nhiều chất béo không bão toàn hơn nhiều loại hạt khác

14.3. Hạt óc chó là gì?

Hạt óc chó, hay còn gọi là quả óc chó, có nguồn gốc từ vùng Trung Á và Địa Trung Hải, bề mặt nhẵn, còn bên trong thì sần sùi. Theo các nghiên cứu cho biết, hạt óc chó chứa lượng omega-3 và các chất oxy hóa cao hơn so với các loại thực phẩm khác. 

15. Hạnh nhân

15.1. Lợi ích và công dụng của hạnh nhân

  • Nhờ chứa một lượng chất chống oxy hóa, hạnh nhân là thực phẩm được người người, nhà nhà ưa chuộng
  • Sử dụng để chống viêm, ngăn ngừa bệnh mãn tính, phòng chống một số loại ung thư
  • Các chất xơ cũng như chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ chống lão hóa hiệu quả
  • Hạnh nhân chứa vitamin E giúp hạn chế bệnh tim mạch và bệnh đãng trí ở người già Alzheimer 
  • Hạnh nhân cũng giúp hạ đường huyết, duy trì huyết áp ổn đinh, cũng như là tốt cho xương khớp. 

15.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 28gr hạnh nhân

  • Calo: 149
  • Chất xơ: 3.5gr
  • Protein: 6gr
  • Chất béo: 14gr
  • Vitamin E: 37% RDI
  • Mangan: 32% RDI
  • Magie: 20% RDI
Bên cạnh đó, hạnh nhân cũng chứa đồng, phốt pho, vitamin B2, axit phytic có thể ngăn hấp thụ đối với một số khoáng chất. Tuy axit phytic là chất chống oxy hóa tốt, nhưng cũng làm giảm đi lượng sắt, kẽm, canxi mà cơ thể hấp thụ được từ hạnh nhân. 
Hạnh nhân là loại hạt được dùng chế biến sữa hạt ngon và bổ dưỡng
Hạnh nhân là loại hạt được dùng chế biến sữa hạt ngon và bổ dưỡng

15.3. Hạnh nhân là gì?

Hạnh nhân là loại hạt ngũ cốc dinh dưỡng có nguồn gốc từ Trung Đông, có vị thơm ngon, bùi béo, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, thường được sử dụng để chế biến thành sữa hạt, dầu, bơ, bột... vô cùng phổ biến.  

16. Yến mạch

16.1. Lợi ích và công dụng của yến mạch

  • Yến mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp giảm cholesterol xấu hạn chế các bệnh về tim mạch
  • Giúp điều hòa lượng đường trong máu ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2, đồng thời hỗ trợ giảm cân hiệu quả, nhờ hàm lượng chất xơ cao. 
  • Sử dụng yến mạch còn có tác dụng giảm nguy cơ hen suyễn, nhất là ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi. 
  • Yến mạch là thực phẩm hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống vi khuẩn, virus và ký sinh trùng gây bệnh. 
  • Bên trong yến mạch có chứa adrenalin (tương tự gluten) nên bạn cần chú ý kỹ khi dung nạp, nếu có tiền sử dị ứng gluten.
  • Những người mắc bệnh celiac hoặc dị ứng với lúa mì cũng không nên sử dụng yến mạch. 

16.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr yến mạch

  • Calo: 389 
  • Nước: 8%
  • Protein: 16.9gr
  • Carbs: 66.3gr
  • Đường: 0gr
  • Chất xơ: 10.6gr
Phần carbs bên trong yến mạch chiếm 66%, trong đó có khoảng 11% là chất xơ và 85% tinh bột, rất ít đường. 
Yến mạch là loại thực phẩm thường được dùng trong chế độ giảm cân
Yến mạch là loại thực phẩm thường được dùng trong chế độ giảm cân

16.3. Yến mạch là gì?

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến nhất hiện nay, có xuất xứ từ vùng Bắc Mỹ và châu Âu. Yến mạch thường được sử dụng ở 2 dạng: bột yến mạch và yến mạch cán dẹt, vì thời gian chế biến sẽ nhanh hơn so với sử dụng yến mạch nguyên chất. Đây là một món ăn dinh dưỡng thường dùng vào buổi sáng, chế biến đơn giản bằng cách pha yến mạch với nước đun sôi. 

17. Hạt Hazelnut

17.1. Lợi ích và công dụng của hạt Hazelnut

  • Chứa vitamin B6 để bảo vệ các tế bào thần kinh, giúp tăng cường sức khỏe não bộ, giảm căng thẳng và xả stress hiệu quả. 
  • Bên cạnh đó, nhờ sự góp mặt của chất xơ, hạt phỉ cũng là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, tránh táo bón
  • Hỗ trợ các tế bào chống lại quá trình oxy hóa bởi các gốc tự do, với sự tham gia của Vitamin E. 
  • Là một trong những loại hạt ngũ cốc tốt để phòng chống ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, và một số các bệnh mãn tính khác. 
  • Chứa lượng calo cao nhưng không gây tăng cân, tăng cảm giác no lâu, giảm thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân tốt hơn. 
  • Hạt phỉ thường được chế biến thành các món như chè, kem, bánh, các loại sữa chua...Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với salad, ngũ cốc…

17.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr hạt Hazelnut

  • Calo: 628
  • Chất béo: 93%  
  • Axit Oleic: 75%
  • Chất béo không bão hòa: 13%
  • Chất béo bão hòa: 7%
Ngoài ra, các thành phần như Protein, Chất xơ, Vitamin E, Thiamin, Photpho, Mangan, và Magie đều lớn hơn 30% so với nhu cầu hằng ngày. Bên cạnh đó, trong hạt phỉ không thể thiếu sự góp mặt của Vitamin K, Canxi, Kẽm và Kali. 
Hạt Hazelnut là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa và tránh táo bón
Hạt Hazelnut là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa và tránh táo bón

17.3. Hạt Hazelnut là gì?

Hạt Hazelnut, hay còn có tên gọi khác là hạt phỉ, là hạt ngũ cốc có hình dạng tương tự hạt dẻ nhỏ, được USDA xác nhận những thành phần dinh dưỡng, cũng như công dụng đối với sức khỏe con người. Hạt có thể ăn sống hoặc nướng chín lên, cũng có thể xay thành bột làm ngũ cốc dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể chất hoặc giảm cân hiệu quả.

17.4. Hạt Hazelnut ăn ngon không? 

Hạt phỉ ngon thường có lớp vỏ mịn, bóng không có nứt hoặc lỗ. Khi ăn có vị bùi béo, thơm ngon và không quá ngọt, có thể ăn sống hoặc nướng chín tùy thích. Thông thường, người ta hay dùng hạt Hazelnut để làm bánh, chế biến chocolate, ngũ cốc ăn sáng hoặc các loại sữa hạt giàu dinh dưỡng, tăng khẩu vị khác. 

18. Hạt Macca 

18.1. Lợi ích và công dụng của hạt Macca

  • Hoàn toàn không chứa Cholesterol nên không làm tăng lượng Cholesterol xấu bên trong cơ thể
  • Bảo vệ tim mạch hiệu quả, giàu chất béo hòa tan, có khả năng làm mạch máu thông suốt, giảm bệnh mạch vành. 
  • Với thành phần chất xơ và Vitamin E, khả năng chống lại các gốc tự do gây lão hóa của cơ thể 
  • Bảo vệ các tế bào, mà còn ngăn chặn được các bệnh mãn tính nguy hiểm, trong đó có ung thư 
  • Hạt Macca còn giúp dưỡng da khỏe mạnh, trắng sáng rạng ngời theo thời gian. 
  • Bổ sung hạt Macca vào khẩu phần ăn có thể giúp cơ thể giảm mỡ, tăng cơ, tốt cho sức khỏe xương khớp, giúp ngừa viêm và loãng xương ở người lớn tuổi. 

18.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr Macca

  • Calo: 718
  • Nước: 1.36gr
  • Protein: 9.71gr
  • Chất xơ: 8.6gr
  • Đường: 4.57gr
  • Canxi: 85mg
  • Sắt: 3.69mg
  • Vitamin C: 1.2mg
  • Vitamin E: 0.54mg
  • Thiamin: 1.195mg
Hạt Macca hoàn toàn không chứa Cholesterol gây bệnh tim mạch
Hạt Macca hoàn toàn không chứa Cholesterol gây bệnh tim mạch

18.3. Hạt Macca là gì?

Hạt Macca là một trong những loại hạt ngũ cốc phổ biến, được xếp thuộc top nhóm hạt ngon nhất trên thế giới. Macca hiện được trồng nhiều ở những vùng như Úc, Brazil, Indonesia, Nam Phi, New Zealand...Trong đó, hạt Macca tại Hawaii là thơm ngon nhất. Macca là loại hạt có giá trị sử dụng cao, tới 90%, vị thơm ngon bùi béo đặc trưng, được xem là “vị thuốc quý”, thường được sấy để làm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, phổ biến có bơ macca, chocolate, kem, bánh...hoặc dùng làm sữa hạt, ngũ cốc nguyên hạt dinh dưỡng

19. Hạt hồ trăn (hạt dẻ cười)

19.1. Lợi ích và công dụng của hạt hồ trăn

  • Cung cấp muối và các loại vitamin, khoáng chất khác, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm lượng Cholesterol xấu
  • Chứa chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp tăng khả năng chống lại các bệnh mãn tính. 
  • Chứa vitamin B6 giúp bảo vệ hệ thần kinh, giúp não bộ phát triển một cách tốt nhất 
  • Giúp bảo vệ hệ tim mạch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, phòng tránh một số loại ung thư
  • Tuy lượng calo của quả hồ trăn tương đối cao, những việc bổ sung vào thực đơn hằng ngày lại rất tốt cho quá trình giảm cân, do giúp no lâu và ít thèm ăn hơn
  • Lượng calo tiêu thụ thực tế khi sử dụng hạt hồ trăn đúng cách giảm so với không dùng hạt hồ trăn. 

19.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr hạt hồ trăn

  • Calo: 569
  • Protein: 21gr
  • Carbs: 28gr
  • Chất xơ: 10.3gr
  • Đồng: 144% RDI
  • Vitamin B6: 66% RDI
  • Kali: 21% RDI
  • Sắt: 22% RDI
  • Thiamine: 68% RDI
  • Phốt pho: 38% RDI
  • Magie: 26% RDI
  • Kẽm: 21% RDI
Hạt hồ trăn tuy có calo cao nhưng lại tốt cho quá trình giảm cân
Hạt hồ trăn tuy có calo cao nhưng lại tốt cho quá trình giảm cân

19.3. Hạt hồ trăn là gì?

Hạt hồ trăn có nguồn gốc từ Tây Á và Trung Đông, đã được phổ biến rộng rãi và tiêu thụ nhiều trong suốt hơn 8000 năm qua. Vào mùa xuân, cây phát triển chùm quả màu xanh nhỏ, sau đó khi chín thì cứng lại và chuyển sang sắc đỏ. Lúc quả chín hẳn, vỏ sẽ tự động tách ra, để lộ phần hạt hồ trăn màu xanh tím bên trong. Thông thường, người ta vẫn thường hay thu hoạch hồ trăn, sau đó bỏ vỏ, sấy khô và rang phần hạt, sau đó phân phối ra thị trường. 

20. Hạt hồ đào 

20.1. Lợi ích và công dụng của hạt hồ đào 

  • Hạt hồ đào chứa nhiều chất xơ, giúp hạn chế tối đa các bệnh về tim mạch, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nguy hiểm
  • Hạt hồ đào chứa lượng chất béo không bão hoà tốt cũng các chất chống oxy hóa dồi dào, giúp phòng chống lại các cơn đột quỵ
  • Chứa nhiều loại khoáng chất có tác dụng giảm viêm, đặc biệt là tình trạng viêm khớp gây đau nhức
  • Là một trong các loại hạt ngũ cốc nguyên hạt có khả năng chống loãng xương, giúp xương dẻo dai và cứng cáp hơn
  • Giúp giảm đau khi đến kỳ kinh nguyệt, hỗ trợ giảm cân và tốt cho trí não con người.
  • Hạt hồ đào có thể chế biến thành kẹo, bánh quy, các loại ngũ cốc xay nhuyễn hoặc ngũ cốc nguyên hạt, cũng có thể thêm vào các món ăn hằng ngày, ăn với sữa chua, ăn vặt… 

20.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 29gr hạt hồ đào

  • Calo: 195 
  • Protein: 2.5gr
  • Chất béo: 20gr
  • chất xơ: 2.7gr 
  • Mangan: 1.3mg
  • Đồng: 0.3mg   
  • Thiamine: 0.2mg
Bên cạnh đó, hạt hồ đào cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất đầy đủ, cần thiết cho cơ thể như: vitamin A, vitamin B, vitamin E, vitamin PP và một số nguyên tố vi lượng như: canxi, photpho, sắt, kẽm, magie, crôm…  Nhiều chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng: 1kg hạt hồ đào = 5kg trứng = 9kg sữa bò = 4kg thịt bò. Với phép so sánh cụ thể như trên, hẳn bạn đã hiểu giá trị to lớn của hạt hồ đào rồi nhỉ?
Hạt hồ đào có nhiều giá trị về dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Hạt hồ đào có nhiều giá trị về dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

20.3. Hạt hồ đào là gì?

Hạt hồ đào, hay hạt của quả hồ đào, được dân gian truyền miệng là “vị thuốc trường sinh bất lão”, có thể cải lão hoàn đồng. Sự thật là hạt hồ đào vốn chứa rất nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khoẻ, đồng thời kéo dài tuổi thọ của người sử dụng. Nhiều nơi, người dân vẫn còn gọi quả hồ đào là “quả trường thọ”. 

20.4. Hạt hồ đào ăn có ngon không? 

Hạt hồ đào sẽ hơi khó ăn đối với những ai mới thử lần đầu, nhưng chỉ cần một vài lần, bạn chắc chắn sẽ “nghiện” món ăn vặt bổ dưỡng này. Quả hồ đào có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn mà vẫn giữ nguyên giá trị như rang muối, rang mè, sên đường, rang bơ...

21. Quả hạch 

21.1. Lợi ích và công dụng của quả hạch 

  • Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, quả hạch Brazil chứa các chất béo không bão hòa, hay còn gọi là Axit béo Omega-3 rất tốt cho việc điều hòa lượng Cholesterol
  • Giúp bảo vệ tim mạch khỏi các biến chứng về lâu dài, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim và huyết áp nguy hiểm
  • Nhờ sự tham gia của hàm lượng Axit Ellagic và Selen giúp chống viêm cực tốt, xếp hàng đầu trong các loại hạt, giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. 
  • Đối với nam giới, dùng quả hạch rất thích hợp để tăng hormone Testosterone, cải thiện sức mạnh, sức bền và nâng cao chất lượng tinh dịch
  • Giúp sức khỏe sinh sản của nam giới tốt hơn, đồng thời hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương rất tốt 
  • Hỗ trợ điều hòa tuyến giáp, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, giúp ít đi cảm giác thèm ăn và giảm cân nhanh chóng
  • Thành phần vitamin E và C dồi dào cũng giúp nuôi dưỡng da sáng khỏe, mịn màng hơn, chống nắng và ngăn ngừa tia bức xạ ảnh hưởng tới da
  • Sự góp mặt của quả hạch trong khẩu phần ăn, hệ tiêu hoá của bạn sẽ làm việc tốt hơn, ăn ngon miệng, hạn chế táo bón, đầy hơi, khó tiêu. 
  • Chất béo bão hoà và calo trong quả hạch khá cao, nên bạn cần lưu ý không ăn quá nhiều trong một ngày, tránh bị tăng cân, hoặc quá liều Selen gây rụng tóc, khó chịu ở dạ dày.

21.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 28gr quả hạch Brazil

  • Calo: 187
  • Protein: 4.1gr
  • Chất béo: 19gr
  • Carbs: 3,3 gram
  • Chất xơ: 2,1 gram
  • Vitamin E: 11% RDI
  • Selenium: 988%
  • Đồng: 55% RDI
  • Mangan: 17% RDI
  • Kẽm: 10,5% RDI
  • Thiamine: 16% RDI
  • Vitamin E: 11% RDI
Quả hạch Brazil giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể
Quả hạch Brazil giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể

21.3. Quả hạch Brazil là gì? 

Về tính chất, quả hạch Brazil được xem là trái cây, tuy nhiên lại khác ở chỗ không có nhiều chất béo hay đường, không có vị ngọt. Hiện nay, quả hạch này là một trong những nguồn cung cấp chất dinh dưỡng phổ biến hằng ngày của con người. Vỏ bên ngoài của hạt rất cứng, phải tách ra thì mới có thể ăn được phần nhân bên trong. 

22. Hạt thông

22.1. Lợi ích và công dụng của hạt thông

  • Các loại Axit béo bên trong Hạt thông giúp giải phóng hormone Cholecystokinin (CCK) giúp giảm bớt cảm giác thèm ăn, dùng hỗ trợ giảm cân giữ dáng 
  • Giúp cung cấp đủ sắt, đồng, kẽm, Magie… duy trì các hoạt động thể của cơ thể, dự trữ năng lượng để không bị quá mất sức. 
  • Hạt thông cũng có khả năng bảo vệ tim mạch, kiểm soát tiểu đường, cũng như phòng tránh các bệnh ung thư nguy hiểm
  • Giúp nâng cao sức khỏe não bộ, giúp xương chắc khỏe dẻo dai, tăng cường hệ miễn dịch
  • Sử dụng hạt thông thường xuyên giúp cải thiện thị lực, làm đẹp da và chăm sóc tóc
  • Hạt thông cũng là loại ngũ cốc nguyên hạt cho bà bầu nổi tiếng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cả mẹ và bé. 
  • Khi lựa chọn hạt thông, bạn nên lưu ý chọn mua các hạt không mùi, không có vết nứt, kích thước đều nhau. 

22.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 28gr hạt thông

  • Calo: 191 
  • Chất béo: 19gr
  • Carbs: 3.7gr 
  • Protein: 9gr
  • Vitamin B1: 1mg 
  • Vitamin E: 7mg 
  • Kali: 169mg
  • Magie: 71mg 
  • Photpho: 163mg
Hạt thông cung cấp năng lượng lớn giúp duy trì hoạt động của cơ thể
Hạt thông cung cấp năng lượng lớn giúp duy trì hoạt động của cơ thể

22.3. Hạt thông là gì? 

Hạt thông là một loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến, tách từ quả của cây thông. Loại thông này có nguồn gốc từ Tây Bắc Ấn Độ, miền Đông Afghanistan và Pakistan, tuy nhiên cũng dễ dàng tìm thấy ở các nước châu Âu và châu Mỹ. Cách ăn ngũ cốc nguyên hạt này rất đơn giản, chỉ cần kết hợp với salad hay bánh mì đã thành ngay một món ăn dinh dưỡng. 

23. Hạt bí ngô

23.1. Lợi ích và công dụng của hạt bí ngô

  • Thành phần Magie giúp tăng cường mật độ xương, giảm thiểu tình trạng loãng xương, đặc biệt ở phụ nữ khi mãn kinh
  • Lượng Magie dồi dào cũng góp phần kiểm soát đường huyết trong cơ thể, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường type 2. 
  • Giúp giảm tình trạng rối loạn nhịp tim, đột quỵ hay đột tử, xơ vữa động mạch, cải thiện khả năng tuần hoàn máu, đồng thời giảm mức Cholesterol xấu LDL
  • Hạt bí ngô cũng giúp kiểm soát tình trạng xơ vữa động mạch, bảo vệ gan và chức năng của gan. 
  • Có một lượng Tryptophan đôi giàu, là một trong các chất hiệu quả trị mất ngủ, tạo cảm giác thoải mái để ngủ sâu và lâu hơn. 
  • Bảo vệ mắt, tốt cho da, cung cấp chất chống oxy hóa, bổ sung chất dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh
  • Hạt bí ngô là một loại ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe tình dục, tuyến tiền liệt, tiết niệu. 
  • Hạt bí ngô cũng thường xuất hiện trong các loại hạt ngũ cốc dinh dưỡng, thêm vào cháo, sữa chua hoặc dùng để ăn vặt đều được. 

23.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr hạt bí ngô

  • Calo: 446 
  • Lipid: 19gr
  • Protein: 19gr 
  • Chất xơ: 18gr 
  • Vitamin C: 0.3mg 
  • Kali: 919mg 
  • Sắt: 3.3mg 
  • Canxi: 55mg 
Hạt bí ngô có thể nâng cao sức khỏe và phòng chống bệnh tật 
Hạt bí ngô có thể nâng cao sức khỏe và phòng chống bệnh tật

23.3. Hạt bí ngô là gì? 

Hạt bí ngô là loại thực phẩm phổ biến đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là trong các dịp Tết đến xuân về. Một khẩu phần hạt bí ngô nhỏ có thể cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, trong đó nổi bật là chất béo, kẽm, magie. Nhờ thế, hạt bí ngô có tác dụng rất tốt đối với việc nâng cao sức khoẻ và phòng ngừa bệnh tật. 

24. Hạt sen 

24.1. Lợi ích và công dụng của hạt sen

  • Giúp bạn cải thiện hệ tiêu hoá, thải độc gan và thận, giúp tăng cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn nên giảm cân vô cùng hiệu quả
  • Có tác dụng chống lão hoá, tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát bệnh tiểu đường, điều hoà huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. 
  • Hạt sen là một loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến, rẻ tiền, dễ tìm mua ở nhiều chợ hay siêu thị, có tính ứng dụng cao
  • Một số món dễ làm từ hạt sen là chè hạt sen, sữa hạt sen, gà hầm hạt sen, cháo hạt sen, xôi hạt sen thơm ngon…

24.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr hạt sen 

  • Calo: 332
  • Protein: 15.41gr
  • Chất béo: 1.97gr
  • Vitamin B3: 1.6mg 
  • Vitamin B5: 0.851mg 
  • Vitamin B6: 0.629mg 
  • Kali: 1368mg 
  • Canxi: 163gr
  • Photpho: 626mg
  • Magie: 210mg
  • Sắt: 3.53mg 
Ngoài ra, trong hạt sen còn có sự góp mặt của vitamin A, vitamin B1, vitamin C, các chất khoáng đồng, kẽm… 
Hạt sen giúp cải thiện hệ tiêu hóa và thải độc hiệu quả
Hạt sen giúp cải thiện hệ tiêu hóa và thải độc hiệu quả

24.3. Hạt sen là gì?

Hạt sen là phần hạt nằm trong đài hoa sen, người ta thu hoạch về để lấy hạt khi hoa đã tàn. Bóc lớp vỏ màu xanh bên ngoài, sẽ để lộ phần hạt, ở giữa có phần chồi xanh mềm gọi là tâm sen. Có 2 loại hạt sen, là màu nâu và màu trắng. Khi đài sen đã héo hoặc chín héo, thu hoạch sẽ được hạt sen có màu nâu, còn khi đài sen còn tươi xanh thì thu được hạt sen có màu trắng. 

25. Hạt hướng dương 

25.1. Lợi ích và công dụng hạt hướng dương 

  • Hạt hướng dương rất tốt cho da và tóc, nhờ sự góp mặt của các chất chống oxy hoá, hàm lượng vitamin E cao
  • Giúp nuôi dưỡng da mịn màng, đàn hồi, trẻ hoá, hạn chế nếp nhăn và các dấu hiệu khác như da chảy xệ do tuổi tác. 
  • Có khả năng điều hoà não bộ, giúp thư giãn tinh thần, thoải mái hơn sau những giờ làm hay học tập mệt mỏi
  • Có nhiều công dụng phổ biến như bảo vệ hệ tim mạch, giảm huyết áp cao, hạn chế nguy cơ đột quỵ, kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ngừa ung thư
  • Giúp cải thiện hệ tiêu hoá, các bệnh về đường ruột khác, cũng như là cung cấp năng lượng để làm việc hiệu quả. 
  • Hạt hướng dương như một món ăn vặt ngon, nhâm nhi khi rảnh rỗi, hoặc dùng hạt nướng lên cùng bánh mì, hay trộn trong các món salad tốt cho sức khỏe. Nhiều người cũng ăn kèm hạt hướng dương với sữa chua, làm bơ…

25.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 30gr hạt hướng dương 

  • Calo: 163
  • Protein: 5.5gr 
  • Carbs: 6.5gr
  • Chất xơ: 3gr 
  • Vitamin E: 37% RDI 
  • Vitamin B12: 11% RDI 
  • Axit Folic: 17% RDI 
  • Sắt: 6% RDI
  • Magie: 9% RDI
Ngoài ra còn có sự góp mặt của đồng, kẽm, mangan, selenium… 
Hạt hướng dương giúp nuôi dưỡng da mịn màng và ngăn ngừa lão hóa
Hạt hướng dương giúp nuôi dưỡng da mịn màng và ngăn ngừa lão hóa

25.3. Hạt hướng dương là gì?

Hạt hướng dương là loại hạt phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hạt có vị bùi béo xen lẫn, độ rắn vừa phải, mang đi rang lại càng thêm tròn vị. Tuy nhiên, hạt sống cũng vẫn ăn được như bình thường. 

26. Hạt dưa hấu

26.1. Lợi ích và công dụng của hạt dưa hấu

  • Giúp hạn chế các bệnh về tim mạch, duy trì huyết áp, loại bỏ các chất béo xấu
  • Duy trì mức đường huyết, khuyến cáo nên bổ sung vào thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường
  • Các khoáng chất cũng góp phần bổ sung vào cơ thế, giúp bổ sung lượng cần thiết cho mỗi ngày hoạt động
  • Chứa nhiều chất béo có lợi, có khả năng giảm hàm lượng Cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành, huyết áp cao, gây đột quỵ, đột tử. 
  • Hạt dưa hấu nhuộm màu bằng hóa chất Rhodamine B sẽ lên màu đỏ sẫm như son, bóng bảy bắt mắt và không bị phai, ngay cả khi ăn; còn hạt dưa nhuộm bằng màu thực phẩm sẽ trông tự nhiên hơn, không sáng bóng và dễ bị phai, đặc biệt khi gặp nước hay chạm mồ hôi tay. 

26.2. Thành phần dinh dưỡng có trong hạt dưa hấu

  • Hạt dưa rất giàu giàu protein (30.6gr) chiếm 61% nhu cầu hằng ngày
  • Chứa các axit amin tốt hỗ trợ việc điều hòa huyết áp. 
  • Dồi dào vitamin nhóm B, giúp ổn định hệ thần kinh, thúc đẩy tiêu hoá
  • Chứa Folate giúp hạn chế dị tật cho trẻ trong bụng mẹ
… 
Hạt dưa bổ sung các chất béo có lợi cho cơ thể
Hạt dưa bổ sung các chất béo có lợi cho cơ thể

26.3. Hạt dưa là gì?

Hạt dưa hấu là một món ăn vặt rất phổ biến từ thành thị đến nông thôn, đặc biệt là trong những dịp lễ Tết, sum họp. Ít ai để ý, phần hạt dưa hấu cũng mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng không ngờ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, hạt dưa hấu có khả năng miễn dịch và tăng cường sức khỏe rất tốt. 

27. Hạt lanh 

27.1. Lợi ích và công dụng của hạt lanh

  • Hạt lanh chứa lượng Lignan nhiều gấp 800 lần so với các loại thực vật khác
  • Có khả năng chống lại các gốc tự do và sự oxy hoá gây các bệnh mãn tính
  • Phòng chống một số loại ung thư hiệu quả, trong đó có bệnh ung thư vú ở nữ giới và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. 
  • Thành phần chất xơ không hòa tan trong hạt lanh giúp giảm táo bón, có ích cho người mắc hội chứng ruột kích thích, hoặc bệnh viêm túi thừa. 
  • Sử dụng hạt lanh thường xuyên cũng giúp điều hòa huyết áp cũng như lượng đường trong máu, giúp hạn chế bệnh tim mạch, tiểu đường. 
  • Nếu bạn đang trong thời gian ăn kiêng hoặc ăn chay thì thay thế thịt bằng việc sử dụng hạt lanh rất tốt, vì nó có thể cung cấp lượng protein thực vật dồi dào. 
  • Một số cách chế biến hạt lanh thường thấy là rang chín, nghiền thành bột mịn làm ngũ cốc, hoặc bỏ vào bột bánh, súp, canh,… hay các loại đồ uống như sinh tố, smoothie, sữa chua, sữa… 

27.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 7gr hạt lanh 

  • Calo: 37
  • Protein: 1.3gr
  • Carb: 2gr
  • Chất xơ: 1.9gr
  • Chất béo bão hoà: 0.3gr
  • Axit béo omega-3: 1.597mg
  • Vitamin B1: 8% RDI
  • Vitamin B6: 2% RDI
  • Folate: 2% RDI
  • Canxi: 2% RDI
  • Sắt: 2% RDI
  • Magie: 7% RDI
  • Photpho: 4% RDI
  • Kali: 2% RDI
Hạt lanh chứa lượng Lignan nhiều gấp 800 lần so với các loại thực vật khác
Hạt lanh chứa lượng Lignan nhiều gấp 800 lần so với các loại thực vật khác

27.3. Hạt lanh là gì?

Kích thước hạt lanh khá nhỏ, có màu nâu hoặc vàng, là một loại thực phẩm chứa nhiều gia trị dị dưỡng cao, còn được ví von như một “siêu thực phẩm”. Đồng thời, đây cũng là loại hạt thường có trong các loại ngũ cốc dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. 

27.4. Hạt lanh ăn có ngon không?

Hạt lanh rất dễ ăn, có chứa chất béo tốt cho cơ thể, dễ dàng chế biến bằng nhiều cách thức khác nhau. Thông thường, người ta hay đem hạt đi rang rồi nghiền thành bột mịn, dùng để thêm vào thức ăn hay đồ uống; hoặc rang và dùng như một món ăn vặt đơn thuần. Ngoài ra, hạt lanh sống nghiền thành bột thường dùng để làm bánh, hoặc thêm vào các món hầm, súp để tăng khẩu vị. Người mới ăn hạt lanh lần đầu nên ăn thử một lượng nhỏ, sau đó từ từ mới tăng lên nếu thấy hợp.

28. Hạt cacao

28.1. Lợi ích và công dụng của hạt cacao

  • Các chất chống oxy hóa, vitamin E, chất béo tốt trong cacao bảo vệ hệ tim mạch, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim, điều hoà huyết áp ổn định
  • Hỗ trợ duy trì đường huyết, hạn chế bệnh béo phì, tiểu đường, ngăn ngừa một số bệnh ung thư nguy hiểm
  • Các chất Flavonoid có bên trong hạt cacao có tác dụng ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, thoái hoá cơ thể và lão hoá da hiệu quả
  • Nếu biết cách sử dụng, thì ăn hạt cacao không hề khiến bạn bị tăng cân, thậm chí chất xơ bên trong sẽ giúp tăng cảm giác no lâu, ít thèm ăn hơn. 
  • Hạt cacao có thể ăn sống, nghiền thành bột nguyên chất dùng trong các loại ngũ cốc dinh dưỡng, làm thành trà, sữa hoặc dùng nguyên liệu để làm bánh.

28.2. Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr hạt cacao

  • Calo: 325
  • Protein: 19gr 
  • Chất béo: 25gr 
  • Chất xơ: 35gr 
  • Đường: 2gr 
  • Canxi: 180mg 
  • Photpho: 1000mg 
  • Sắt: 15mg 
  • Magie: 600mg 
Ngoài ra, bên trong hạt cacao còn chứa các loại vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin E, vitamin K khác. 
Hạt cacao có chứa nhiều chất xơ nên không gây tăng cân nếu ăn đúng cách
Hạt cacao có chứa nhiều chất xơ nên không gây tăng cân nếu ăn đúng cách

28.3. Hạt cacao là gì?

Bên trong mỗi quả cacao sẽ chứa hạt cacao, thường được sử dụng làm chocolate sau khi sấy khô, lên men và trải qua xử lý. Hầu hết các sản phẩm được chế biến từ cacao nguyên chất đều có tác dụng rất lớn trong việc điều trị bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến tim mạch. 

28.4. Hạt cacao có ngon không?

Cacao có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn ngoài chocolate, cách thực hiện đơn giản nhưng vẫn không kém phần thơm ngon như cacao tươi dầm đá, cacao tươi dầm trái cây, cacao nóng…. Vị cacao hơi chua nhẹ, bùi béo thơm ngon lúc ăn tươi, hoặc có thể chế biến thành bột cacao để sử dụng dễ hơn. 

29. Hạt gai dầu 

29.1. Lợi ích và công dụng của hạt gai dầu

  • Hạt gai dầu được dùng để phòng ngừa các nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, huyết áp, nhồi máu cơ tim
  • Hạt gai dầu là một thực phẩm tốt giúp phòng tránh các bệnh mãn tính nguy hiểm, như ung thư
  • Sử dụng gai dầu cũng làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt và mãn kinh ở nữ giới
  • Cải thiện tiêu hóa, tránh táo bón, khó tiêu, giúp bạn ăn ngon và giảm cân tốt.
  • Hạt gai dầu cũng là một thực phẩm tốt cho làn da của bạn, giải quyết tình trạng khô da hiệu quả. 
  • Đối với những ai đang muốn cắt giảm lượng thịt có trong khẩu phần ăn, hoặc đang trong thời gian ăn chay, thì việc cung cấp protein từ hạt gai dầu là lựa chọn vô cùng hợp lý

29.2. Thành phần dinh dưỡng có trong hạt gai dầu

  • Hạt gai dầu bổ dưỡng, với thành phần rất giàu chất béo không bão hòa, protein và các khoáng chất, vitamin khác nhau. 
  • Hạt gai dầu chứa lượng protein thực vật cao hơn cả hạt chia và hạt lanh, với từ 16 - 18%. 
Hạt gai dầu có thể cải thiện tình trạng khô da một cách hiệu quả
Hạt gai dầu có thể cải thiện tình trạng khô da một cách hiệu quả

29.3. Hạt gai dầu là gì?

Hạt gai dầu được thu hoạch từ loài cây thuộc họ gai dầu, vừa là nguồn thực phẩm và dược phẩm tốt cho sức khỏe, đã trở nên phổ biến trong hàng ngàn năm nay. Thời xưa, hạt gai dầu thường được dùng để ăn sống, còn ngày nay thì có nhiều cách thức chế biến hơn. 

29.4. Hạt gai dầu có ngon không?

Hạt gai dầu sau khi bóc vỏ có vị mùi vị dễ chịu như hạt macca, hạnh nhân, xen lẫn một chút vị của hướng dương nhưng mềm và dễ ăn hơn. Bạn có thể dùng hạt gai dầu thêm vào khi chế biến một số món ăn, như nguyên liệu làm pizza; ướp cá hồi để nướng lò; trộn với bột yến mạch ăn sáng; làm một số món nước sốt thơm ngon; hoặc chế biến món sữa gai dầu không đường tốt cho sức khỏe.

II. Ngũ cốc nguyên hạt mua ở đâu thì đảm bảo chất lượng? 

Bạn nên mua ngũ cốc nguyên hạt tại những nơi bán hàng uy tín, đảm bảo nguyên chất, được thu hoạch và chế biến trong môi trường sạch. Một trong những nơi phân phối các loại ngũ cốc nguyên hạt được tin dùng chính là sàn thương mại điện từ Insale. Với quy trình dễ dàng chỉ với một vài thao tác đơn giản trên web insale.vn, sản phẩm sạch tươi ngon, giao hàng tận nơi thuận tiện, việc mua sắm online tại Insale chính là một giải pháp hoàn hảo trong thời đại mới. Đặc biệt, mức giá ngũ cốc dinh dưỡng luôn được bình ổn, hợp lý, cũng được xem là một ưu điểm to lớn, giúp sản phẩm trở thành top bán chạy nhất ở trang thương mại điện tử Insale hiện nay.  Mong rằng, bài tổng hợp top 30 loại ngũ cốc nguyên hạt dinh dưỡng, tăng sức đề kháng và nâng cao sức khỏe này sẽ giúp bạn chọn lựa, cũng như mua sắm được ngay tại nhà một cách nhanh chóng. Hãy mua ở nơi chính hãng và đảm bảo, để chắc chắn rằng bạn đang sử dụng những sản phẩm nguyên chất, đạt được hiệu quả thực như đã đề cập ở trên nhé.