Một số lưu ý khi ăn củ cải trắng

Mặc dù công dụng của củ cải trắng là rất tốt đối với sức khỏe chúng ta, nhưng không vì thế mà loại củ này hoàn toàn vô hại. Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng quá nhiều củ cải trắng hoặc dùng củ cải trắng kết hợp sai cách với một số thực phẩm khác cũng gây ra ngộ độc.

Tác hại khi ăn quá nhiều củ cải trắng
Tác hại khi ăn quá nhiều củ cải trắng
  • Không ăn quá nhiều

Ăn nhiều củ cải cũng có thể làm rối loạn tiêu hóa, gây đau bụng… Đặc biệt đối với bà bầu khi ăn nhiều sẽ làm tăng tiểu rắt gây khó chịu do củ cải có tính lợi tiểu.

  • Lưu ý sử dụng với phụ nữ đang mang thai

Phụ nữ mang thai mỗi tuần chỉ ăn 1-2 bữa củ cải được nấu chín như củ cải hầm thịt, củ cải luộc, canh củ cải… Tuyệt đối không được ăn củ cải sống vì nó làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ. Đồng thời cũng tránh ăn. Tránh ăn những món như củ cải sống làm nộm hay củ cải muối dưa chua vì chúng không an toàn cho phụ nữ mang thai.

  • Củ cải trắng kỵ với lê, táo nho

Hàm lượng cetan đồng có trong các loại trái cây này sẽ phản ứng với axit cianogen từ củ cải gây ra triệu chứng bướu cổ, suy tuyến giáp nặng nếu uống thường xuyên loại nước ép này.

  • Nhân sâm kỵ củ cải trắng

Theo đông y, hải sản, củ cải tính hàn, hạ khí, trong khi đó, nhân sâm bổ khí, kết hợp sẽ triệt tiêu với nhau. Do đó, bạn sẽ chẳng nhận được bất kỳ lợi ích nào từ nhân sâm khi sử dụng chúng với nhau.

  • Cà rốt kỵ củ cải

Củ cải giàu vitamin C nhưng trong cà rốt lại chứa nhiều enzym phân hủy loại vitamin này, do đó, khi sử dụng chúng với nhau, chẳng khác nào bạn đang tiêu hủy lượng vitamin C đưa vào trong cơ thể.

  • Củ cải trắng không nên ăn cùng mộc nhĩ

Củ cải kết hợp với mộc nhĩ sẽ khiến cho những người có cơ địa nhạy cảm bị viêm da. Chính vì thế, tốt nhất là không nên ăn cùng lúc hại loại thức ăn này.

Củ cải trắng làm món gì?

Những món ăn từ củ cải trắng
Những món ăn ngon từ củ cải trắng
  • Cháo củ cải: Với những người đầy bụng không tiêu do thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, nhiều dầu mỡ thì món cháo củ cải chỉ bao gồm gạo tẻ 80-100g, củ cải 50g (thái lát) thêm chút muối là vị cứu tinh tuyệt vời.
  • Củ cải hầm nước gừng: Những người đang xuất hiện triệu chứng đại tiện xuất huyết rỉ rả liên quan đến trĩ và uống rượu thì lấy 10 phần củ cải cả lá và cuống, rửa sạch thái lát nấu nhừ, cho thêm nước gừng, bột gạo, dấm ăn, khuấy cho sôi để ấm rồi ăn.
  • Nước ép củ cải hấp đường phèn: củ cải tươi hoặc luộc chín 500g, ép lấy nước, thêm đường phèn lượng thích hợp, uống ngày 1 lần dùng cho người hen suyễn, viêm khí phế quản mạn tính, cảm sốt ho nhiều đờm. Hay củ cải phơi khô 50g, mật ong 30-50ml, trộn đều, ăn trong ngày giúp hỗ trợ điều trị bệnh sỏi mật, hen suyễn, viêm khí phế quản mạn tính.
  • Củ cải chấm tương (xì dầu), thái củ cải thành lát hoặc miếng dài, sau đó chấm tương ăn trực tiếp.
  • Làm món rau trộn: củ cải trắng thái nhỏ thành sợi cho thêm muối ăn, đường cát trắng, dấm, có thể trộn củ cải trắng và bắp cải bắp thái sợi, cho thêm một số gia vị như muối, đường, vừng, dầu mè.

Mua củ cải trắng hữu cơ tại Insale Center

Tại Insale.vn chúng tôi cung cấp Củ cải trắng hữu cơ Đà Lạt không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học và thuốc kích thích tăng trưởng trong quá trình canh tác.