Lục phủ ngũ tạng: phân tích, phương pháp bảo vệ và phục hồi

Khi nhắc tới lục phủ ngũ tạng chắc hẳn các bạn ai cũng biết về nó, nhưng chưa chắc mọi người có thể hiểu rõ về lục phủ ngũ tạng và các cách khắc phục đảm bảo cho lục phủ ngũ tạng luôn khỏe mạnh. Bài viết dưới đây hãy cùng Insale tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Sơ đồ các bộ phận cơ thể người

Cơ thể người là một tổng thể thống nhất bao gồm rất nhiều các cơ quan khác nhau cùng thực hiện một chức năng chung đó chính là giúp bộ máy cơ thể hoạt động trơn tru và ổn định. Vậy bạn đã hiểu rõ về sơ đồ các bộ phận trong cơ thể của mình chưa ?

Bộ phận cơ thể người, cơ thể người được cấu tạo gồm một đầu, cổ, thân (chia thành 2 phần là ngực và bụng), hai tay và hai chân. Mỗi phần của cơ thể được cấu thành bởi hàng hoạt các loại tế bào.

Về bản chất, các cơ quan trong cơ thể người được chia thành các bộ phận trực thuộc các hệ thống định danh khác nhau, trong đó cấu tạo và đặc điểm của từng hệ thống cụ thể như sau:

Hệ thống tuần hoàn

Hệ tuần hoàn trong cơ thể con người bao gồm các bộ phận sau:

 • Não
 • Tim
 • Thận
 • Phổi

Chức năng chính của hệ tuần hoàn là vận chuyển các chất dinh dưỡng cùng không khí đến các tế bào và mô trên cơ thể. Để thực hiện chức năng này, hệ thống tuần hoàn của con người được xây dựng dựa trên sự lưu thông khí huyết của tim mạch và bạch huyết bên trong cơ thể con người.

Hình ảnh hệ tuần hoàn
Hình ảnh hệ tuần hoàn

Hệ hô hấp

Hệ hô hấp trong cơ thể con người bao gồm các bộ phận sau:

 • Mũi
 • Phế quản
 • Phổi
 • Thanh quản

Hệ hô hấp đóng vai trò là đường dẫn khí, cung cấp oxy đến các cơ quan khác trong cơ thể, đồng thời đào thải khí độc ra khỏi cơ thể con người.

Hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa trong cơ thể con người bao gồm các bộ phận sau:

 • Dạ dày
 • Ruột
 • Thực quản
 • Tuyến tụy

Hệ tiêu hóa có chức năng chỉnh là chọn lọc, chuyển hóa và phân hủy thức ăn sau khi thức ăn được hấp thụ vào trong cơ thể. Quá trình này được hoạt động thông qua các cơ quan như dạ dày, ruột, thực quản, tuyến tụy.Hệ thống tiêu hóa bao gồm các cơ quan như sau: Dạ dày, thanh quản, miệng, lưỡi, răng, cơ hoành, gan, ruột non, túi mật, tuyến tụy.và gan.

Hệ bài tiết

Hệ bài tiết bao gồm cấu trúc bài tiết nước tiểu như thận, niệu đạo, bàng quang, niệu quản. Trong đó thận có chức năng lọc chất thải qua máu ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu được điều khiển bằng ống dẫn nước tiểu và bóng đái.

Hệ thần kinh

Hệ thống thần kinh bao gồm não bộ, dây thần kinh và tủy sống.Trong đó não bộ là 1 bộ phận quan trọng nhất với chức năng điều hành sự vận động của cả cơ thể

Hệ thần kinh
Hệ thần kinh

Hệ thống cơ xương khớp

Hệ thống xương khớp bao gồm các hệ thống xương của cơ thể,gồm có 206 xương và sụn khớp. Ngoài nhiệm vụ định hình cũng như nâng đỡ cơ thể cho hoạt động di chuyển, hệ thống xương còn chính là nơi lưu trữ các khoáng chất thiết yếu, quan trọng nó còn là nơi tạo ra tế bào máu và giải phóng các hormone cần thiết mà cơ thể cần.

Hệ nội tiết

Cấu trúc hệ nội tiết bao gồm tuyến tùng, tuyến yên, tuyến giáp, tuyến ức, tinh hoàn và buồng trứng. Các cơ quan này có nhiệm vụ sản sinh ra hormone đi theo đường máu để điều chỉnh và cân bằng các hoạt động sinh lý phát triển ổn định

Hệ thống sinh sản

Hệ thống sinh sản gồm các bộ phận nằm trong tuyến sinh dục. Có chức năng sản sinh ra các hormone, trứng và tinh trùng. Với nhiệm vụ đảm bảo quá trình thụ thai và sinh con của con người

Lục phủ ngũ tạng của cơ thể con người là gì?

Lục phủ ngũ tạng là một nhóm cơ quan căn cứ theo các chức năng và nhiệm vụ của các bộ phận mà người ta phân chia lục phủ và ngũ tạng. Lục phủ và ngũ tạng là những cơ quan làm những chức năng như co bóp, chứa đựng và chuyển hoá các bộ phận làm chức năng này được xếp vào nhóm tạng. Những bộ phận làm chức năng vận chuyển và thu nạp được xếp vào nhóm các bộ phận của phủ. Có thể khái quát cụ thể như sau:

Ngũ tạng: đây là các cơ quan mang huyết, tân, khí,dịch, thần nó gần như đóng vai trò  quan trọng trong cơ thể con người. Các bộ phận này bao gồm tâm hay còn gọi là tim , can là gan, tỳ là tên gọi khác của lách, phế hay gọi là phổi, thận là cật. Một bộ phận của tạng chính là một cơ quan, gắn kết liên hệ mật thiết, có sự nối liền với nhau trong cùng hoạt động theo một chu trình nhất định

Lục phủ: đây chính là các cơ quan tiếp nhận thức ăn, nước,… đã được chuyển hóa từ tạng và được hấp thụ sau đó đưa đi  nuôi dưỡng cơ thể, đồng thời nó cũng giúp cơ thể bài tiết những chất độc hại ra bên ngoài để phòng ngừa các bệnh hiệu quả. Cơ thể gồm có 6 phủ chính gồm các bộ phận sau : Đởm hay gọi mật, vị là dạ dày, tiểu trường còn được gọi là ruột non, đại trường hay dạ dày, bàng quang cũng chính là bọng đái, tam tiêu gồm có thượng tiêu, trung tiêu và hạ tiêu.

Lục phủ ngũ tạng
Lục phủ ngũ tạng

Lục phủ ngũ tạng gồm những bộ phận nào?

Lục Phủ gồm những bộ phận nào? Chắc hẳn có rất nhiều người cũng không nắm rõ được những bộ phận nào nằm trong lục phủ và những bộ phận nào nằm trong ngũ tạng. Sau đây hãy cùng Insale tìm hiểu nhé

Những bộ phận nằm trong ngũ tạng

 • Tâm: là quan trọng nhất, là quân hỏa là trung tâm của mọi hoạt động của cơ thể con người. Tim là cơ quan điều khiển, là bộ phận điều hoà máu của con người
 • Can: còn được gọi là gan, đây một bộ phận khá  quan trọng trong quá trình giúp cơ thể chuyển hóa các loại thức ăn thành những dinh dưỡng để nuôi cơ thể và giúp thanh lọc các chất độc hại ra trong cơ thể ra bên ngoài
 • Tỳ: đây là cơ quan có chức năng tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng. Tỳ  gồm cả phủ hay còn gọi là dạ dày,tiểu tràng và một vài tuyến để tiêu hóa khác như nước bọt và tuyến tụy.
 • Phế: phế nó giống như một lọng nó nằm ở lồng ngực, sát gần với lưng. Nói một cách khác thì phế chính là hai lá phổi, được coi là chức năng trao đổi khí của con người với bên ngoài.
 • Thận: thận là một trong 5 tạng quan trọng bậc nhất của cơ thể được đánh giá khá cao, nó cũng nằm ở vị trí tướng hỏa. Theo giới y học cổ truyền thì toàn bộ trạng thái của con người  biểu hiện như thế nào ra bên ngoài đều do thận quyết định. Thận chính là quả thận ở hai bên hố lưng.

Những bộ phận nằm trong lục phủ

Những bộ phận trong lục phủ
Những bộ phận trong lục phủ

Phủ là một số những bộ phận của cơ thể có vai trò thu nạp, tiêu hóa và chuyển hóa đồ ăn thành chất dinh dưỡng và đồng thời bài tiết ra bên ngoài cơ thể. Cụ thể từng phủ gồm những bộ phận sau đây:

 • Phủ đởm hay chính là mật dịch ở trong túi mật của con người, là nơi đựng mật do can bài tiết ra. Những túi dịch mật này sẽ xuống dạ dày và hỗ trợ giúp dạ dày co bóp thức ăn trong dạ dày.
 • Vị: đây chính là dịch vị ở trong dạ dày nó  được tiết ra nhằm mục đích chính là giúp dạ dày co bóp các dạng thức ăn được đưa vào cơ thể. Sau khi hoàn thành xong quá trình co bóp vị sẽ đi xuống tiểu trường, vì thế mà tạng tỳ và phủ vị 2 bộ phận này mối quan hệ khăng khít qua lại với nhau. Hai bộ phận này cùng kết hợp với nhau để giúp thức ăn được chuyển hóa một cách thuận lợi nhất và giúp đưa các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể thải các chất độc hại ra bên ngoài cơ thể
 • Tiểu trường: tiểu trường là phần ruột non của cơ thể người, nó sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn sau khi hoàn thành xong quá trình co bóp và được đẩy từ dạ dày xuống. Các chất dinh dưỡng liền được đưa đi nuôi cơ thể, còn các chất cạn bã và chất độc hại thì được đưa xuống đại trường hoặc xuống bàng quang để đẩy ra ngoài.
 • Đại trường: nó đoạn ruột già cuối cùng của hệ thống tiêu hóa con người. Các chất đục cặn bã, chất thải sẽ được đẩy ép thành các khối khác nhau và được đưa ra ngoài thông qua đường hậu môn.
 • Bàng quang: Bàng quang giống như một chiếc túi bên trong con người, nó tiếp nhận nước tiểu từ niệu quản sau khi đã lọc máu ở hai  thận đi  xuống. Đây là một bộ phận được liên kết  mật thiết với tạng thận để cơ thể hoạt động tốt nhất
 • Tam tiêu: bao gồm có 3 phần là thường tiêu, trung tiêu và hạ tiêu. Nó được coi là con đường có mối quan hệ mật thiết gắn bó chặt chẽ với tỳ vị tạo thành một hệ thống tiêu hóa hoàn chỉnh nhất trong cơ thể. Thượng tiêu là miệng đưa thức ăn xuống tâm vị của dạ dày. Đây Là nơi tiếp nhận trực tiếp các loại thức ăn và nước uống xuống dạ dày.

Cách để lục phủ ngũ tạng luôn khỏe mạnh

Đọc đến đây có lẽ bạn biết lục phủ ngũ tạng gồm những gì rồi. Vậy làm thế nào để hệ thống này có ta·thể hoạt động một cách khỏe mạnh, liên tục và không gây bất cứ rắc rối nào trong cuộc sống. Sau đây, Insale sẽ tổng hợp một số lời khuyên hữu ích giúp bạn có được lục phủ ngũ tạng khỏe mạnh hơn:

Các bộ phận trong lục phủ ngũ tạng con người
Các bộ phận trong lục phủ ngũ tạng con người

Có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý

Chế độ ăn uống là điều cần phải chú ý và cần được xây dựng một chế độ ăn hợp lý và khoa học, không chỉ là để bảo vệ lục phủ ngũ tạng, mà nó còn để tăng cường sức đề kháng tốt hơn. Sau đây là những thực phẩm nên ăn và không nên ăn trong cuộc sống hằng ngày.

 • Cung cấp tinh bột đường vào cơ thể mỗi ngày: Bạn cần nạp từ 50 – 55% tinh bột vào mỗi bữa ăn hằng ngày.
 • Chất đạm: Chúng cần được đi vào cơ thể một lượng 10 – 15% mỗi bữa ăn hằng ngày.
 • Vitamin và khoáng chất cần thiết: Bạn có thể bổ sung bằng cách ăn các loại hoa quả có màu đỏ, ăn nhiều rau xanh, cam quýt,…
 • Chất béo được đưa vào cơ thể: các bạn nên chú ý sử dụng những loại chất béo không no để giảm lượng Cholesterol xấu dung nạp vào trong cơ thể. Nó có thể được chứa trong các loại dầu cá, dầu oliu, cá và một số loại rau xanh, hạt,…
Ăn uống khoa học để bảo vệ lục phủ ngũ tạng
Ăn uống khoa học để bảo vệ lục phủ ngũ tạng

Ngoài ra, bạn có thể hạn chế hoặc không sử dụng những nhóm thực phẩm dưới đây:

 • Những đồ ăn nhanh,đồ đông lạnh và đồ đóng hộp có chứa rất nhiều chất bảo quản, chất béo và những chất phụ gia đều là những chất không tốt cho cơ thể.
 • Ngoài ra bạn có thể hạn chế sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá và tránh uống nhiều đồ uống có cồn và có gas không tốt cho sức khỏe bạn.
 • Bạn nên hạn chế ăn đồ ăn có nhiều chất bảo quản, hoá chất
Tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe
Tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe

Tạo dựng thói quen tập thể dục hằng ngày để nâng cao sức khỏe

Tập thể dục thể thao hằng ngày là phương pháp rèn luyện sức khỏe rất tốt. vừa có thể nâng cao thể lực, vừa bảo vệ được lục phủ ngũ tạng và tăng cường đề kháng cho các bộ phận hơn trên cơ thể con người. Vì vậy, mọi người nên tự  xây dựng thói quen tập luyện thể thao hàng ngày cho mình để bảo vệ sức khỏe bản thân

Trên đây là thông tin về lục phủ ngũ tạng, cùng với đó là những vấn đề về lục phủ ngũ tạng được nhiều người quan tâm mà Insale thống kê được. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết. Hi vọng bài viết này đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *