Kỹ Thuật Trồng Cây Sầu Riêng Ri6, Monthong, Musang King

Sầu riêng là một loại trái cây gây nghiện với hương thơm nồng nàn, vị ngọt béo quyến rũ. Tại Việt Nam, các giống sầu riêng cũng rất phong phú, từ những loại hạt lép được ưa chuộng, đến những loại bắt mắt như sầu riêng ruột đỏ. Sau đây, hãy cùng InSale tìm hiểu kỹ thuật trồng các giống sầu riêng ngon nhất của nhà vườn.

Giới thiệu các giống sầu riêng ngon dễ trồng

Tuy có vẻ ngoài xù xì nhưng với hương thơm nồng nàn, vị ngọt béo ngậy nên sầu riêng rất được yêu thích và được mệnh danh là “vua của các loài trái cây“. Đây cũng là một loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cực kỳ cao.

Sầu riêng Ri6 đặc sản của Việt Nam

Sâu riêng Ri6 là đặc sản nổi tiếng của Việt Nam
Sâu riêng Ri6 là đặc sản nổi tiếng của Việt Nam

Sầu riêng Ri6 được du nhập từ Thái Lan và được trồng thành công đầu tiên bởi ông Sáu Ri tại Long Hồ – Vĩnh Long. Sầu riêng Ri6 được người tiêu dùng bình chọn là “vua của các loại sầu riêng” bởi mùi thơm quyến rũ, cơm dày, vị ngọt béo vừa phải, cơm có màu vàng đẹp mắt, khô ráo có thể cầm mà không dính tay và tỷ lệ hạt lép lên tới 40%.

Sầu riêng Ri6 khi non sẽ dạng thuôn tròn, da xanh, các gai nhỏ và khít. Khi chín trái sẽ có trọng lượng tầm 2 – 3kg, các múi nở to, rõ ràng, có gai thưa, vỏ sầu vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt và hơi sẫm.

Giống sầu riêng Ri6 được nhân giống theo phương pháp ghép cành. Cây cho thu hoạch sau 3 năm trồng. Giống sầu riêng Ri6 cho năng suất cao khoảng 400 – 500 triệu/ ha. Tuổi thọ cây từ 25 – 30 năm.

Ngoài ra, cây sầu riêng Ri6 thích hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm mưa nhiều. Đặc biệt là vùng đất phù sa ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Giống sầu riêng Ri6 được đánh giá là dễ trồng, đỡ tốn công chăm sóc, ít bị sâu bệnh.

Sầu riêng thái Monthong nổi tiếng thơm ngon

Sầu riêng thái Monthong hay còn gọi là sầu riêng Dona
Sầu riêng thái Monthong hay còn gọi là sầu riêng Dona

Sầu riêng Monthong còn được gọi là sầu riêng Thái Lan hay sầu riêng Dona, được du nhập từ Thái Lan và trở thành một giống sầu riêng được ưa chuộng không thua kém sầu riêng Ri 6.

Với chất lượng thịt quả ngon, vàng tươi, dày mịn, không có xơ, vị ngọt tự nhiên và có thể bảo quản lâu nên Monthong đã trở thành giống sầu riêng duy nhất có thể sấy được.

Cây sầu Monthong phát triển rất mạnh khi trồng ở độ cao dưới 1200m so với mặt nước biển, độ ẩm không khí đạt từ 75 – 85%, lượng mưa đạt 1500mm/năm. Và nhiệt độ thích hợp là từ 18 – 32 độ C.

Cây có tuổi thọ từ 25 – 30 năm. Cành cây khá thưa và phát triển vuông góc với thân. Trái sầu riêng Monthong có hình dạng giống quả trứng hoặc có hình chữ nhật. Mỗi trái sầu riêng có trọng lượng trung bình từ 2 – 4.5kg. Vỏ mòng màu ghi, hạt lép hoặc rất nhỏ. 

Giống sầu riêng Monthong được trồng bằng cách ghép cùng với nguyên liệu được lấy từ cành của những cây đầu dòng với chất lượng tốt nhất. Cây cho thu hoạch sau 120 – 135 ngày trồng và cho năng suất khá ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cùng với hương vị thơm ngon và sản lượng đều trong năm nên sầu riêng Monthong ngoài được bán tại thị trường Việt Nam, còn được xuất khẩu đi nhiều quốc gia khác.

Giống sầu riêng Musang King ngon nhất thế giới

Sầu riêng Musang King là vua của các loại sầu riêng
Sầu riêng Musang King là vua của các loại sầu riêng

Sầu riêng Musang King có nguồn gốc từ Malaysia. Hiện nay trên thế giới, giống sầu riêng này được mệnh danh là “vua sầu riêng” bởi hương vị thơm ngon. Thậm thí, sầu riêng Musang King còn thuộc top những giống sầu riêng có hương vị thơm ngon nhất trên thế giới. Do đó, giá thành của sầu riêng Musang King cũng khá cao so với mặt bằng chung. Tại Việt Nam, giá bán hiện tại là 600.000 đồng/kg – 1.200.000 đồng/kg.

Đặc điểm nổi bật của giống sầu riêng Musang King là cơm có màu vàng đậm, mịn, các sợi cơm liên kết với nhau, dẻo, hạt lép, hương thơm vô cùng đặc trưng, vị không nồng, không đắng như một số giống sầu riêng khác. Đặc biệt, khi chín quả sẽ tự rụng xuống đất chứ không giống như các giống sầu riêng khác cần phải cắt thẳng từ cây.

Quả sầu riêng Musang King có hình bầu dục, không quá lớn, nặng từ 2 – 4 kg. Vỏ trái có màu xanh đậm và có gai rất lớn. Ngoài ra, vỏ có vết rãnh ở giữa cuống trái và thân trái. Phần đáy trái thấy rõ 5 múi to và dày dặn.

Giống sầu riêng Musang King phát triển tốt ở nhiệt độ từ 30 – 35 độ C, cây có nhu cầu ánh sáng cao. Ở nước ta cây thích hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở các tỉnh miền Tây hoặc Tây Nguyên. Cây có độ cao khi lớn là 5m và cho thu hoạch trái sâu thời gian 3 – 5 năm.

Với những giá trị kinh tế cao, tốc độ phát triển gấp 1.5 lần so với sầu riêng Dona, độ kháng bệnh cao và cây cho năng suất tốt nên sầu riêng Musang King hiện đang được rất nhiều bà con chọn làm cây trồng chính.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng

Nơi trồng

Vườn trồng cây giống sầu riêng cần phải thoát nước tốt trong mùa mưa, đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ để hạn chế được sâu bệnh và chống xói mòn giúp giữ độ phì nhiêu, màu mỡ của đất trồng.

Mật độ trồng

Khi trồng sầu riêng nên trồng thưa để vườn thông thoáng, cây khỏe mạnh, dễ chăm sóc và ít bị bệnh thối trái. Hiện nay có 2 phương pháp trồng sầu riêng chính là trồng thuần và trồng xen. Với mỗi cách thì sẽ có những khoảng cách trồng khác nhau như sau:

 • Trồng thuần:
  • Trồng thưa: Khoảng cách 10m x 10m (100 cây/ha); 10m x 12m (83 cây/ha).
  • Trồng dày: Khoảng cách: 5m x 6m (330 cây/ha); 6m x 8m (208 cây/ha); 6m x 9m (185 cây/ha).
 • Trồng xen: 12m x 12m (69 cây/ha) hoặc 12m x 15m (55 cây/ha).

Thời vụ trồng

Nếu có hệ thống tưới tiêu quanh năm thì có thể trồng sầu riêng bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, thời gian thích hợp nhất để trồng sầu riêng là đầu mùa mưa đến giữa mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 8).

Lưu ý: Không trồng sầu riêng lúc mưa dầm vì cây sẽ chậm phát triển và có thể bị chết do nghẹt rễ.

Xử lý hố trước khi trồng

Đào hố trước khi trồng khoảng 1 – 2 tháng để xử lý sạch mầm bệnh. 

Chuẩn bị dụng cụ để xử lý

Chuẩn bị dụng cụ để làm hố trồng sầu riêng
a. Leng (xẻng) để đảo phân – b. Cuốc để trộn, đảo phân – c. Chậu để đựng phân – d. Xô đựng nước – e. Cân đĩa – f. Ca đong nước
 • Chuẩn bị đồ bảo hộ lao động để mặc khi xử lý hố.
 • Chuẩn bị xô để đựng phân hay đựng nước.
 • Chuẩn bị ca (gáo) để múc nước.
 • Chuẩn bị cân để cân các loại phân bón.
 • Chuẩn bị thau (chậu) để đựng phân.
 • Chuẩn bị leng (xẻng) để đảo phân.
 • Chuẩn bị cuốc để trộn, đảo phân.

Chuẩn bị vật liệu

Chuẩn bị vật liệu để làm hố trồng sầu riêng
a. Thuốc trừ mối – b. Chuẩn bị vôi bột – c. Vôi bột được gia công đóng bao – d. Thuốc sát trùng Regent – e. Thuốc sát trùng Furadan
 • Chuẩn bị vôi để xử lý hố. Có thể dùng vôi cục hoặc vôi bột đã được làm tơi sẵn và đóng gói sẵn chỉ cần mua về sử dụng.
 • Chuẩn bị thuốc trừ mối để xử lý hố.
 • Chuẩn bị thuốc sát trùng Regent để xử lý hố.
 • Chuẩn bị thuốc sát trùng Furadan để xử lý hố.

Đào hố và xử lý hố

Đào hố trồng 60 x 60 x 60cm, nếu có điều kiện nên đào bằng máy múc để cho đất xốp nhất có thể.

Sau đó, rắc 0.3 – 0.5 kg vôi toàn bộ hố và xung quanh miệng hố để tiến hành cải tạo, khử trùng và tiêu diệt các mầm sâu bệnh như nấm, tuyến trùng và các côn trùng gây hại. Khi xử lý vôi thì nên xử lý trước khi bón lót 1 tháng để vôi không giết chết vi sinh trong phân chuồng.

Đất trồng cần có độ tơi xốp, giàu dinh dưỡng nên cần bón lót trước khi trồng từ 15 – 30 ngày. Lượng bón lót của mỗi hố là: 7-10kg phân Gà hữu cơ vi sinh + 0,3-0,5kg lân + 0,2kg NPK (16-16-8 hoặc 20-20-10) + 10-20g thuốc Basudin /Furadan trộn đều với lớp đất mặt, lấp đầy hố, tưới đẫm nước và ủ.

Kỹ thuật trồng

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng
Kỹ thuật trồng cây sầu riêng

Bước 1: Moi giữa hố 1 lỗ, tùy theo kích thước của bầu để tạo hố cho phù hợp. 

Bước 2: Xé bỏ bầu sao cho không bị vỡ bầu, rồi đặt bầu cây vào hố trồng, lấp đất và nén nhẹ nhàng xung quanh bầu.

Lưu ý: Trồng ngang bằng với mặt hố để tránh ngập úng.

Bước 3: Trồng cây xong, cắm 3 cọc hình tam giác chụm xung quanh cây và buộc nhẹ vào thân cây để chống cho cây khỏi bị nghiêng ngả khi có mưa, gió lớn.

Bước 4: Tưới nước sau khi trồng.

Bước 5: Dùng rơm, cỏ khô ủ gốc để giữ ẩm, che mát cho cây trong thời kỳ đầu (không che quá 50% ánh sáng mặt trời) và thường xuyên giữ ẩm cho cây.

Tưới nước

Để thuận tiện cho việc tưới nước cây sầu riêng thì người trồng có thể đánh bồn xung quanh gốc. Lượng nước tưới vừa đủ, vào mùa khô 7 – 10 ngày thì tưới 1 lần để giữ độ ẩm cần thiết cho đất; kết hợp ủ gốc bằng rơm rạ, vỏ trấu, xác bèo. Từ năm thứ 4 khi sầu riêng đã phát triển đủ bộ rễ thì không cần tưới nhiều nước nữa nhưng vẫn đảm bảo tưới đủ. Trung bình vào mùa khô tưới 2 – 4 đợt nước, cách 25 – 30 ngày tưới một lần.

Bón phân

Nguyên tắc khi bón phân cho cây sầu riêng
Nguyên tắc khi bón phân cho cây sầu riêng

Cây sầu riêng cần nhiều dinh dưỡng từ phân bón để cho năng suất cao. Mỗi gốc cây cần bón 4 – 6kg phân NPK một năm và chia làm 4 – 6 lân bón. 

Trong giai đoạn cây có quả thì tăng lượng Kali trong phân để tăng tỷ lệ đậu quả và chất lượng quả. Sau thu hoạch thì giảm Kali tăng đạm và lân để giúp cây phục hồi. Khi bón phân thì bón theo hình chiếu của tán cây, đồng thời đất phải đủ ẩm và phải lấp nhẹ lại để phân không bay hơi.

Phân chuồng mỗi năm bón từ 20 – 25kg cho cây. Bón bằng cách đào rãnh đối xứng quanh gốc (khoảng cách so với gốc dựa vào hình chiếu của tán lá xuống đất) và nên vào đầu mùa mưa.

Các loại phân vi lượng, trung lượng nên bón góc vì tán cây khá lớn nên bón lá bất tiện mà lại không hiệu quả.

Tỉa cành

Trong những năm đầu thứ 2, 3 khi cây chưa cho trái thì cần tỉa bỏ những cành bị che khuất, cành yếu, cành bị sâu bệnh, cành mọc đứng, cành mọc quá gần mặt đất để giúp hạn chế sâu bệnh. Chỉ để lại ngọn và các cành khỏe mạnh cách mặt đất ít nhất 1m khi cây cho trái và cách nhau ít nhất 10cm.

Sau khi cây cho trái thu hoạch xong thì cần tiến hành tỉa cảnh để kích thích cây sầu riêng ra đọt tập trung giúp cây cho năng suất cao. Đồng thời cần cắt bỏ những chồi vượt, cành sâu bệnh và những cành đan chéo lẫn nhau

Thu hoạch

Thu hoạch sầu riêng khi trái chín
Thu hoạch sầu riêng khi trái chín

Tùy theo giống sầu riêng mà thời gian đeo quả trên cây ngắn hoặc dài, thông thường từ lúc ra hoa đến khi thu hoạch kéo dài từ 4 – 6 tháng. Quả thường được thu hoạch khi đủ độ già hoặc để cho quả tự rụng đối với giống sầu riêng Musang King.

Kinh nghiệm chống rụng hoa và sai trái ở cây sầu riêng

Sầu riêng trong giai đoạn ra hoa, đậu quả cần chế độ chăm sóc đặc biệt để cây cho năng suất cao, chất lượng quả tốt và đạt được hiệu quả kinh tế cao.

Kinh nghiệm chống rụng hoa và sai trái sầu riêng
Kinh nghiệm chống rụng hoa và sai trái sầu riêng

Tạo khô hạn (xiết nước)

Cây sầu riêng đòi hỏi phải có thời gian khô hạn (nhiệt độ cao, ẩm độ thấp) để phân hóa mầm hoa. Thời gian tạo khô hạn kéo dài từ 10 – 14 ngày. Nếu thời gian khô hạn ngắn hơn cây sầu riêng sẽ ra hoa ít hoặc ra hoa rải rác dẫn đến khó chăm sóc quả sau này.

Trong thời gian tạo khô hạn người trồng nên chú ý đến thời tiết tránh ngập úng khi mưa vì cây sẽ dễ bị bệnh và mầm đi vào trạng thái ngủ, không thể ra hoa.

Từ tháng 12 đến tháng 1 là thời kỳ cây sầu riêng phân hóa mầm hoa, nếu sau thời gian này mà cây vẫn chưa phân hóa mầm hoa hoặc ít thì nên dọn sạch cỏ rác, vệ sinh vườn cây sạch sẽ để thông thoáng tốt, đất nhanh khô giúp cây có thể ra hoa.

Để cây bước vào thời kỳ khô hạn nếu vườn có mương thì nên tháo cạn nước để đất vùng rễ cây khô nhanh, sau khi khô thì phủ vải nhựa lại để tránh bị mưa làm ướt.

Lưu ý, quan sát nếu thấy cây sầu riêng có hiện tượng héo mà chưa ra mầm thì tưới nước bằng 1/3 bình thường rồi tiếp tục siết nước cho đến khi xuất hiện mầm hoa. Khi mầm hoa ra khoảng 3 – 4cm, tiến hành tưới nước trở lại.

Tỉa hoa

Tỉa hoa cho cây sầu riêng mục đích để loại bỏ bớt hoa mọc ở những vị trí không cần thiết, giúp cây tập trung dinh dưỡng để nuôi dưỡng hoa còn lại tốt hơn.

Thời điểm tỉa hoa là khi chùm hoa được 3 – 5cm. Khi tỉa giữa lại những chùm hoa khỏe mạnh, hướng xuống dưới, cuống to và khoảng cách giữa chúng là 20 – 25cm. 

Sau khi tỉa xong chùm hóa thì tiến hành tỉa bớt hoa trong cùng 1 chùm khi hoa dài 8 – 10cm. Để lại những hoa tròn đều, màu sáng, cuống hoa khỏe, không sâu bệnh và số lượng không quá 10 bông/ chùm.

Thụ phấn

Để cây sầu riêng cho năng suất cao thì nên tiến hành thụ phấn cho hoa. Hiện nay, có 2 dạng thụ phấn cho sầu riêng:

 • Thụ phấn chéo: trồng nhiều giống sầu riêng chung trong vườn với tỉ lệ nhất định để tăng khả năng thụ phấn khi ra hoa.
 • Thụ phấn trợ lực: phụ phần bằng tay bằng cách lấy hoa từ buổi chiều, thu nhị của cây cần lấy hạt phấn cho vào lọ, ủ cho đến lúc nhị tung phấn dùng cọ mịn quét vào bao phấn để hạt phấn bám vào cọ và dùng cọ này quét lên nướm nhụy của cây cần thụ phấn. Sau đó, bổ sung thêm phấn vào lúc 21 – 22 giờ.

Bón phân trong lúc ra hoa

Bón phân cho sầu riêng khi ra hoa
Bón phân cho sầu riêng khi ra hoa

Bón phân đón hoa

Khoảng 30 – 40 ngày trước khi sầu riêng vào giai đoạn tạo mầm hoa thì bón thêm phân vô cơ NPK để bổ sung dinh dưỡng giúp cây ra hoa tốt hơn.

Ngoài ra, có thể bổ sung thêm phân trùn quế để tạo tính đệm, ổn định độ chua của đất và tăng hiệu quả của phân bón vô cơ. Lượng phân trùn quế nên bón là 3 – 5kg/ gốc.

Bón phân nuôi hoa

Khi cây đã cho hoa thì nên sử dụng phân bón lá NPK 20-20-20 + TE và Botrac với liều lượng 2-3 kg/cây. Trong trường hợp đang hình thành nụ nhưng cây ra nhiều đọt non thì sử dụng gấp đôi lượng NPK 20 – 20 – 20 so với liều lượng trên bao bì cho đến khi lá già thì ngưng.

Tưới nước nuôi hoa

Vào thời điểm cây sầu riêng ra hoa thì nên tưới nước cách ngày. Sau đó, trước 1 tuần khi hoa nở thì giảm 2/3 lượng nước ở mỗi lần tưới (chu kỳ tưới không thay đổi), giúp hạt phấn khỏe có khả năng thụ phấn, đậu trái tốt (bởi vì hạt phấn sẽ chết khi có nhiều nước). Sau khi sầu riêng đậu trái thì tưới nước tăng dần cho đến mình bình thường trở lại.

Như vậy, có thể thấy thời điểm và cách tưới nước cho sầu riêng giai đoạn ra hoa đậu quả rất quan trọng, quyết định đến năng suất vườn sầu riêng.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng

Biện pháp phòng sâu bệnh cho cây sầu riêng
Biện pháp phòng sâu bệnh cho cây sầu riêng

Bệnh vàng lá thối rễ

Bệnh vàng lá thối rễ do nấm Phytophthora và Fusarium gây ra. Có thể phòng tránh bệnh bằng cách cắt tỉa tạo tán cây, giữ cho vườn luôn khô thoáng và thoát nước tốt.

Biểu hiện: cây sống trong môi trường ẩm ướt, lở cổ rễ hoặc thối rễ.

Giải pháp: sử dụng WAO BOOM để xử lý bệnh và cải tạo đất. Ngoài ra, kết hợp bổ giúp thêm amino acid giúp cây phục hồi nhanh.

Nhện đỏ

Nhện đỏ thường gây hại cho cây sầu riêng vào mùa khô và chúng tập trung nhiều ở mắt dưới của lá.

Biểu hiện: xuất hiện những vết chính như những đốm nhỏ màu xám trắng, tạo ra những khoang, khi bị nặng sẽ khiến lá cây khô và rụng.

Giải pháp phòng trừ: sử dụng thuốc Kumulus 80DF, Sulox 80WP (10-15g/16 lít nước), Ortus 5SC (10-15ml/8-10 lít nước), Pegasus 500SC (7-10ml/8 lít nước), thuốc sinh học Abatin 5.4EC (6-8ml/16 lít nước ), hoặc sử dụng thuốc Sule Long 80WP (140g/16 lít nước),…

Bệnh phấn trắng

Biện pháp phòng: Phun thuốc trừ rầy định kỳ khi mỗi đợt lá mới hình thành.

Biện pháp trừ: Sử dụng luân phiên các loại thuốc : Confidor 100SL (pha 5-7ml/8 lít nước), Actara 25WG 1g/8 lít, Bassa 50EC 20-25ml/8-10 lít nước.

Ngoài ra, có thể kết hợp phun phân bón lá với thuốc phòng trừ rầy phấn trắng để giúp bộ lá phát triển hơn.

Bệnh thối hoa

Bệnh thối hoa ở cây sầu riêng
Bệnh thối hoa ở cây sầu riêng

Bệnh phát triển nhiều khi trời mưa, độ ẩm cao, vườn thiếu thông thoáng, cây cây riêng sức đề kháng yếu, đất trồng thoái hóa dẫn đến nhiều nấm bệnh phát triển và gây hại. Bệnh thối hóa chủ yếu do nấm Fusarium sp gây ra. Chúng tấn công vào các mảnh vỏ bao quanh hoa và lan vào cánh hoa làm hoa bị thối rồi rụng.

Bệnh xì mủ thân, thối trái do nấm Phytopthora

Cách phòng bệnh: tiêm thuốc phòng bệnh cho cây sầu riêng vào 4 đợt:

 • Lần 1: Sau khi thu hoạch. 
 • Lần 2: Khi cây chuẩn bị làm bông. 
 • Lần 3: Khi trái bằng quả cam (60 ngày sau khi xả nhụy). 
 • Lần 4: Khi quả đạt 1,5-2kg (100 ngày sau xả nhụy).

Trị bệnh: phun thuốc với nồng độ 2% và phun lặp lại lần tiếp theo sau 7 ngày. Khi thân cây xì mủ thân thì vệ sinh gọt bỏ vùng mô bị thối rồi quét thuốc Aliette 800wp + Ridomil gold 68WP hoặc Agri – Fos 400 nguyên chất lên vết bệnh. Thực hiện 3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 15 ngày.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách trồng và chăm sóc các giống sầu riêng ngon nhất do InSale tổng hợp và nghiên cứu. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc. Nếu Quý bạn đọc có thắc mắc hay cần InSale tư vấn thêm thì có thể để lại bình luận bên dưới hoặc gọi qua hotline!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *