Giới thiệu gà Kale
Gà Kale là những con gà ta được nuôi tại trang trại Kale Farm, Đam Rông theo phương pháp chăn nuôi thả vườn. Với điều kiện khí hậu trong lành, thức ăn tự nhiên, không sử dụng thuốc kháng sinh giúp gà kale có thịt chắc, thơm ngon, mùi vị đặc trưng và giàu dinh dưỡng.
Thức ăn của gà kale
Gà được nuôi bằng thức ăn tự nhiên gồm: bắp, đậu xanh, đậu đen, lúa đẫy, rau thơm. Kết hợp cùng nguồn thức ăn chính là cải kale giàu dưỡng chất, mệnh danh là “vua của các loại rau xanh”.
Siêu thực phẩm này có nguồn gốc ở phía đông Địa Trung Hải, là loại rau xanh phổ biến trong thời kỳ “đế quốc La Mã cổ đại”. Cải xoăn chứa dồi dào lượng vitamin A, K, B6 và C, canxi, kali, đồng và mangan.
Gà ta thả vườn là gì
Gà ta thả vườn là giống gà truyền thống được chăn nuôi để lấy thịt, gà được thả tại vườn. Nuôi lớn trong một khoảng thời gian dài. Đặc biệt gà ta thả vườn được nuôi bằng nguồn thức ăn tự nhiên, hoặc có sẵn tại vườn. Không cho ăn thức ăn công nghiệp làm sẵn. “Gà ta” là danh từ chỉ một loại gà chứ không phải một giống gà, được dùng để chỉ các giống gà truyền thống ở Việt Nam. Thông thường, giống gà ta được nuôi bán thương phẩm phổ biến trên thị trường thường là các giống gà ri, gà tre hay gà mía.
Tại Kale Farm, Đam Rông, gà kale được nuôi trong môi trường khí hậu trong lành, phát triển và khoẻ mạnh tự nhiên, không dùng kháng sinh. Gà được nuôi bằng thức ăn tự nhiên gồm: bắp, đậu xanh, đậu đen, lúa đẫy, rau thơm. Kết hợp cùng nguồn thức ăn chính là cải kale giàu dưỡng chất, mệnh danh là “vua của các loại rau xanh”. Có không gian sinh sống trong lành, luôn vận động cùng nguồn dưỡng chất dinh dưỡng đầy đủ giúp gà kale sinh trưởng tự nhiên khoẻ mạnh, có thịt chắc, ngọt, thơm mềm và ít mỡ.
Cách phân biệt gà công ngiệp và gà thả vườn
Với gà sống chúng ta có thể phân biệt bằng các đặc điểm sau
Mỏ gà:
+ Gà ta thả vườn: Mỏ gà cùn không sắc nhọn, vì gà thường ăn đá hay mổ đất tìm thức ăn.
+ Gà nuôi công nghiệp thì ăn thức ăn công nghiệp, nuôi trên nền đệm lót bằng trấu nên gà không cần mổ để kiếm thức ăn và không có đất để mổ nên mỏ của nó không cùn được.
Chân gà:
+ Gà ta thả vườn: chân và móng có màu đen của đất.
+ Gà nuôi công nghiệp: chân không dơ đen do gà không bươi đất để tìm thức ăn vì thức ăn sẵn có, và cũng không có đất để bươi.
Mức độ lanh lẹ:
+ Gà ta thả vườn: mắt nhanh nhẹn, phản ứng rất nhanh.
+ Gà nuôi công nghiệp: không nhanh nhẹn, dễ bị bắt.
Ngoài các đặc điểm trên, còn có thể nhìn lông, đầu gà để phân biệt.
Đối với gà qua chế biến
– Gà chưa nấu:
Nhìn mề gà
+ Gà ta thả vườn: mề to, do ăn nhiều loại thức ăn,cứng – mềm, hoạt động nhiều để nghiền nát thức ăn, nên mề to. Mề gà mái có thể rộng đến 5 phân.
+ Gà nuôi công nghiệp: mề nhỏ do ăn thức ăn công nghiệp mềm, dễ tiêu, không ăn đá…nên mề ít nghiền thức ăn… và mề nhỏ (gà mái khoảng 3 phân)
Bên cạnh đó, có thể nhìn da và thịt: nếu bóp thịt chắc thì gà thả vườn, thịt nhão là gà nuôi công nghiệp.
Và gà nuôi công nghiệp thường béo hơn gà thả vườn vì được ăn đầy đủ.
– Gà đã nấu rồi:
+ Gà ta thả vườn: thịt dai, thơm
+ Gà nuôi công nghiệp: thịt mềm, không thơm.
Vì sao nên ăn gà ta thả vườn
Gà kale thả vườn tại Insale không sử dụng hormone tăng trưởng, hay thức ăn công nghiệp. Không sử dụng thuốc kháng sinh hay bất kỳ loại thuốc nào. Nên thịt gà kale sẽ rất an toàn đối với người sử dụng
Về hương vị gà kale luôn vận động, phát triển trong môi trường tự nhiên trong lành nên thịt chắc, thơm ngon, mùi vị đặc trưng và giàu dinh dưỡng.
Thức ăn chính của gà kale là cải kale xoăn hữu cơ loại 1 được trồng hữu cơ. Cải kale được mệnh danh là “vua của các loại rau xanh” vì rất giàu dinh dưỡng và đứng đầu trong nhóm superfoods (siêu thực phẩm “nhóm thực phẩm nhiều dinh dưỡng nhất”) nên gà kale luôn khoẻ mạnh và ít mắc bệnh. Trong thịt cũng chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng hơn so với thịt gà công nghiệp.
Các câu hỏi liên quan đến gà ta thả vườn
– Giá gà ta bao nhiêu 1kg?
Gà kale có giá 350,000 đ/ 1 con 1.2kg – 1.4kg.
– Nên mua gà ta thả vườn ở đâu?
Nên mua tại Insale.vn để đảm bảo gà kale chính hãng từ Kale Farm, gà ta loại 1 được nuôi dưỡng bằng cải kale hữu cơ.
Những món ngon làm từ gà ta
1. Gà ta nướng mật ong
Nguyên liệu:
– 1 con gà kale
– Hành khô, tỏi
– Các loại gia vị: Muối, đường, dầu hào, dầu ăn, tiêu, nước tương, mật ong, rượu trắng.
Sơ chế nguyên liệu:
– Gà kale nguyên con khi mới mua về, làm sạch rồi mang đi xát muối từ trong ra ngoài để loại bỏ mùi hôi, tanh. Sau đó rửa sạch và để ráo nước.
– Bẻ 2 cánh gà ra đằng sau để tạo hình. Khứa rãnh trên thân gà để da khi nướng không bị rách, dễ thấm gia vị hơn.
– Hành khô và tỏi băm nhuyển, cắt nhỏ.
Ướp gà nướng mật ong
– Pha chế hỗn hợp gia vị theo tỷ lệ: 4 muỗng cafe mật ong, 2 muỗng dầu hào, 2 muỗng cafe nước tương, 2 muỗng cafe tiêu, 2 muỗng muối, 2 muỗng rượu trắng.
– Sau đó quét hỗn hợp gia vị lên khắp mình gà, trong thân gà. Chú ý quét đều tay để gia vị ngấm đều. Sau khi ướp gia vị để gà vào tủ lạnh 1 đêm để gia vị ngấm đều.
– Sau khi ướp xong có thể đem gà ra nướng đến khi gà chín đều.
2. Gỏi gà ta
Nguyên liệu:
– 1 con gà kale
– 1 cái bắp chuối
– Chanh, ớt
– Rau thơm, ngò
– Đậu phộng rang, gừng
– Gia vị: nước mắm, muối, đường.
Cách làm:
Bước 1: Gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn. Rau thơm, ngò rửa sạch, để ráo nước sau đó thái nhuyễn. Đậu phộng rang lột vỏ sau đó giã nhỏ. Ớt rửa sạch cắt chéo.
Bước 2: Rửa sạch gà với muối và gừng cắt nhỏ để khử mùi tanh của thịt. Sau đó luộc gà hoặc hấp cho đến khi gà chín. Khi gà chín thì vớt ra để nguội rồi xé nhỏ.
Bước 3: Bắp chuối rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn. Chuẩn bị 1 thau nước lạnh có nặn 1 quả chanh. Bắp chuối sau khi cắt nhỏ cho vào thau nước lạnh ngâm trong 10 phút sau đó vớt ra cho ráo nước. Việc này giúp bắp chuối giữ được độ giòn, trắng hơn.
Bước 4: Làm nước trộn, công đoạn quan trọng quyết định đến hương vị của món ăn. Hãy áp dụn theo công thức 3 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm. Sau đó trộn đều để gia vị hoà quyện.
Bước 5: Cho bắp chuối vào 1 tô, cho thịt gà xé nhỏ, rau thơm đã chuẩn bị, cho nước trộn đã là sau đó trộn đều cho thấm gia vị, nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị của bạn rồi cho đậu phộng, ớt vào tô.
3. Cháo gà nấm hương
– 1 con gà kale
– Cà rốt
– Nấm hương khô
– Hành tím
– Gừng, hành lá, muối, tiêu, hạt nêm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
– Gà kale nguyên con khi mới mua về, làm sạch rồi mang đi xát muối từ trong ra ngoài để loại bỏ mùi hôi, tanh. Sau đó rửa sạch và để ráo nước.
– Hành tím, gừng lột vỏ đập dập.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt hạt lựu. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
– Nấm hương khô ngâm trong nước lạnh 1-2 tiếng để nấm mềm, nở. Sau đó rửa sạch với nước lạnh, để và cắt thành hạt lựu vừa ăn.
Bước 2: Luộc gà
Cho gà kale và nước lạnh vào nồi, sau đó cho 1/3 muỗng café muối, hành tím và gừng đã đập dập vào nồi, luộc 30 phút cho đến khi gà chín thì vớt gà ra.
Phần thịt để nguội xé sợi, phần xương còn lại bạn giữ nguyên để chuẩn bị nấu cháo.
Bước 3: Nấu cháo
Cho phần xương gà, cà rốt, nấm hương cắt hạt lựu và gạo đã vo vào nồi. Nêm 1 muỗng canh hạt nêm, nước mắm cho vừa với khẩu vị.
Nấu với lửa vừa khoảng 20 phút cho đến khi cháo chín và mềm thì cho hành lá cắt nhỏ vào, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
4. Gà ta nướng muối ớt
Nguyên liệu:
– 1 con gà kale
– 1 củ nghệ tươi
– Lá chanh (vài lá)
– 1 quả chanh, 9 trái ớt hiểm
– 2 củ hành tím, rau thơm
– Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn,…
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế gà và nguyên liệu
– Gà kale nguyên con khi mới mua về, làm sạch rồi mang đi xát muối từ trong ra ngoài để loại bỏ mùi hôi, tanh. Sau đó rửa sạch và để ráo nước.
– Mổ phanh gà, ép chặt sau đó bẻ về phía sau như hình, rồi dùng dao khía lên da gà
– Nghệ tươi rửa sạch, gọt vỏ, giã nhuyễn cùng 2 củ hành tím lấy nước cốt. Nước cốt này có màu vàng óng của nghệ cùng mùi thơm của hành khi nướng quét lên thân gà sẽ có màu vàng rất đẹp và thơm.
– Rau sống rửa sạch, phơi khô cho ráo nước. Ớt hiểm giã nhuyễn.
Bước 2: Ướp gà nướng muối ớt
– Làm nước sốt theo công thức: 2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng muối, 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng ớt hiểm giã nhuyễn. Sau đó khuấy đều cho gia vị tan hết, hoà quyện vào nhau.
– Cho gà vào vào một cái thau to, đổ nước sốt và xoa đều nước sốt lên con gà cho thấm đều gia vị. Cho gà vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 30 phút.
Bước 3: Nướng gà
Nướng gà bằng than: nếu bạn nướng gà bằng than, kẹp chặt gà và đặt lên bếp than. Chỉnh cho than cháy liu riu, để gà không bị sống và chín đều. Trong quá trình nướng luôn quạt đều tay, lật gà thường xuyên và quét nước sốt nghệ, hành tím lên bề mặt gà. Nướng khoảng 2 tiếng, đến khi thịt gà có màu vàng cánh gián, đẹp mắt thơm lừng là bạn đã thành công.
Nướng gà bằng lò nướng: Bật lò nướng ở nhiệt độ 350 độ trong 10 phút. Dùng thanh sắt xiên qua con gà cho vào lò nướng 15 phút rồi trở gà, quét nước sốt nghệ, hành rồi tiếp tục cho gà vào lò 30 phút ở nhiệt độ 450 độ để gà chín vàng, da gà giòn. Đem gà ra quét nước sốt nghệ, hành rồi tiếp tục nướng trong 20 phút nữa là gà đã chín vàng ươm, hấp dẫn.
5. Gà kale hấp hành
Nguyên liệu:
– 1 con gà kale
– 10 nhánh hành lá
– 2 củ hành tím
– 1 củ gừng tươi
– 1/2 muỗng cafe bột nghệ
– 1/2 muỗng bột canh
– Tiêu, bột ngọt, đường, hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế gà và nguyên liệu
– Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
– Gừng bào vỏ, bằm nhuyễn
– Gà kale nguyên con khi mới mua về, làm sạch rồi mang đi xát muối từ trong ra ngoài để loại bỏ mùi hôi, tanh. Sau đó rửa sạch và để ráo nước.
– Gừng và hành tím đã sơ chế kết hợp với gia vị theo công thức: 1/2 muỗng cafe bột nghệ, 1/2 muỗng bột ngọ, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột canh
Bước 2: Ướp gà
– Cho gà kale vào một cái thau lớn, cho gia vị đã chuẩn bị ở bước trên vào, thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp mình gà cho thấm đều.
– Phần xác hành tím và gừng thì bạn nhét hết vào bụng gà. Lấy 3 cây hành lá gập lại rồi nhét vào bụng gà.
– Ướp gà trong 15 – 20 phút cho thấm đều gia vị thì đem đi hấp.
Bước 3: Hấp gà
– Đặt nồi hấp lên bếp và đặt 1 cái đĩa nhỏ vào trong xửng.
– Đặt gà vào đĩa, phần nước ướp còn sót lại bạn đổ hết vào bụng gà, sau đó hấp lửa lớn trong 20 phút. Cho đến khi nước trong nồi hấp sôi lên thì hạ lửa nhỏ cho gà chín, nhớ trở gà để gà chín đều.
– Hành còn lại cắt ngắn từng đoạn rồi để lên gà hấp tiếp 5 – 10 phút đến khi gà chín đều thì tắt lửa.
6. Gà kho sả ớt
Nguyên liệu :
– 1 con gà kale
– 4 nhánh sả
– 4 trái ớt
-1/2 muỗng canh bột nghệ
– 1 muỗng canh nước mắm
– 1 muỗng canh muối hạt
– Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế gà và nguyên liệu
– Gà kale nguyên con khi mới mua về, làm sạch rồi mang đi xát muối từ trong ra ngoài để loại bỏ mùi hôi, tanh. Sau đó rửa sạch và để ráo nước.
– Chặt gà thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp với sả, ớt băm, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe bột ngọt.
– Trộn đều và ướp thịt trong vòng 2 tiếng cho gà ngấm đều gia vị.
Bước 2: kho thịt gà
– Cho gà vào nồi, xào sơ cho thịt săn lại.
– Cho vào nồi 1/4 chén nước, đậy nắp lại, để lửa vừa và kho trong vòng 15 phút.
7. Gà kho gừng
Nguyên liệu
– 1 con gà kale
– 1 củ gừng
– 3 tép tỏi băm
– 2 củ hành tím
– Ngò rí
– Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gà kale nguyên con khi mới mua về, làm sạch rồi mang đi xát muối từ trong ra ngoài để loại bỏ mùi hôi, tanh. Sau đó rửa sạch và chặt thành miếng vừa ăn, rửa lại 1 lần để ráo nước.
– Gừng gọt vỏ rửa sạch, 1/2 củ băm nhỏ, 1/2 củ cắt sợi.
– Ngò rí, cắt gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Tỏi và hành tím lột vỏ rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt gà
– Cho gà vào tô cho hành tím và gừng đã băm nhỏ, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe bột ngọt, 3 muỗng cafe hạt nêm, 1 ít tiêu, trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho gà kale thấm đều gia vị.
Bước 3: Kho gà
– Làm nóng nồi, cho 1 muỗng canh dầu, toàn bộ gừng cắt sợi và tỏi băm đã chuẩn bị vào phi lên cho thơm.
– Cho gà vào xào đến khi thịt săn lại, rồi đổ nước vào xâm xấp mặt thịt gà rồi kho ở lửa nhỏ 20 phút đến khi thịt gà mềm.
– Nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
8. Gà kale thả vườn rô ti
Nguyên liệu:
– 1 con gà kale
– 300ml nước dừa
– 1 muỗng canh hạt nêm
– 1 muỗng canh đường
– 1 muỗng canh muối
– 1/2 muỗng canh tiêu xay
– 1/2 muỗng cafe ngũ vị hương
– 2 muỗng cafe tương
– 1 muỗng canh dầu hào
– 10g tỏi, 10g hành tím, 1 củ gừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gà kale nguyên con khi mới mua về, làm sạch rồi mang đi xát muối từ trong ra ngoài để loại bỏ mùi hôi, tanh. Sau đó rửa sạch và chặt thành miếng vừa ăn, rửa lại 1 lần để ráo nước.
– Dùng 1 cái nĩa xăm đều trên thịt gà để gà dễ thấm đều gia vị.
– Tỏi, hành tím bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn.
– Tiếp theo, cho tỏi và hành đã băm nhuyễn vào 1 miếng vải mùng, túm lại vắt lấy nước.
Bước 2: Ướp gà và làm nước xốt
– Cho gà đã qua sơ chế vào tô, cho phần nước tỏi, hành tím đã vắt vào ( để khi chiên gà không bị chay phần hành, tỏi), tiếp theo cho tiêu, ngũ vị hương đã chuẩn bị vào.
– Tiếp tục cho 1/2 muỗng cafe đường, hạt nêm và 1 muỗng cà phê tương vào hỗn hợp và trộn đều.
– Ướp gà trong 30 phút để thấm đều gia vị.
– Cho dầu hào, hạt nêm, đường, tương còn lại vào chén và dùng muỗng khuấy đều.
Bước 3: Chiên đùi gà
– Bắt chảo lên bếp và cho 1 lượng dầu ăn vừa phải vào, khi dầu nóng thì cho đùi gà đã ướp vào.
– Chiên sơ với lửa lớn đến khi gà hơi vàng thì gắp ra.
Bước 4: Làm đùi gà rô ti.
– Đổ phần dầu đã chiên và chừa lại trong chảo 1 muỗng canh dầu, cho hành tỏi đã băm nhuyễn vào và phi đến khi vàng thơm.
– Cho phần nước sốt (dầu hào, hạt nêm,…) vào chảo và đảo đều. Tiếp theo cho gà vào, trở đều để thấm gia vị.
– Để lửa nhỏ, cho 300ml nước dừa vào và đậy nắp lại. Nấu gà trong 30 phút, thỉnh thoảng mở nắp để trở gà cho đều nhé.
9. Gà kale nấu lẫu:
Nguyên liệu:
– 1 con gà kale
– 6 củ hành tím/ 4 nhánh hành tăm
– 1kg rau kale hữu cơ
– Bột nêm, dầu ăn, nước mắm, đường
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gà kale nguyên con khi mới mua về, làm sạch rồi mang đi xát muối từ trong ra ngoài để loại bỏ mùi hôi, tanh. Sau đó rửa sạch và chặt thành miếng vừa ăn, rửa lại 1 lần để ráo nước.
– Hàm tím lột vỏ, rửa sạch băm nhuyễn, hành lá rửa sạch cắt nhuyễn
Bước 2: Nấu lẩu
– Ướp gà kale với hành tím, hành tăm và một ít bột nêm, tiêu, nước mắm.
– Cho một ít dầu ăn vào chảo, xào sơ thịt gà cho săn và thấm gia vị.
– Nấu nồi nước sôi sau đó cho gà vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Rau Kale bỏ cuống, cắt khúc chuẩn bị sẵn.
– Nhúng rau vào nồi lẫu, ăn khi còn nóng.