Sự thật về hiệu quả của nước dừa cho bệnh nhân co-vid
PGS-TS Phạm Duệ – Trưởng khoa chống độc Bệnh viện Bạch Mai và đồng nghiệp kiến nghị hướng chăm sóc cho bệnh nhân co-vid, trong đó có để nghị cung cấp nước dừa xiêm (hoặc dừa các loại) để bổ sung năng lượng và điện giải cho các bệnh nhân co-vid.
Theo Tiến sĩ, Dược sĩ Nguyễn Thành Triết – Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, nước dừa chứa nhiều cytokinin là một nhóm thuộc về hormone thực vật, bao gồm kinetin, trans-zeatin, dihydrozeatin, các gibberellins… Những chất này có tác dụng chống lão hóa, hỗ trợ ngăn ngừa các yếu tố gây ung thư và chống đông máu. Mà đông máu là một trong những triệu chứng vô cùng nguy hiểm ở các bệnh nhân co-vid diễn biến nặng.
Ngoài ra, nước dừa còn là loại thức uống bổ dưỡng cung cấp năng lượng, khoáng chất, các chất điện giải và tăng cường hệ miễn dịch. Trong các trường hợp cần bổ sung nước khi sốt, bệnh do vi khuẩn, virus.
Thật tế cũng cho thấy rằng nhiều bệnh nhân co-vid sử dụng nước dừa để điều trị các triệu chứng như sốt, ho, tiêu chảy, đau họng,… khá hiệu quả. Nguyên lý điều trị các triệu chứng do virus corona gây ra dựa trên các tác dụng tuyệt vời của nước dừa với sức khỏe dưới đây.
Tác dụng của nước dừa với sức khỏe
Nước dừa là loại nước uống giải khát phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong những ngày hè nắng nóng. Không những thế theo các nhà khoa học nước dừa còn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
Bổ sung chất dinh dưỡng
Nước dừa là thức uống vô trùng ít calo và chất béo nhưng lại giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Một số loại khoáng chất tốt như canxi, sắt, kẽm, magie, mangan cao hơn so với các loại trái cây khác (chẳng hạn như cam). Ngoài ra, nước dừa còn chứa nhiều nguồn vitamin B-phức như pyridoxine, riboflavin, niacin, folate, và thiamin. Các vitamin và khoáng chất này cơ thể rất cần được bổ sung từ bên ngoài qua ăn uống.
Tăng cường hệ miễn dịch
Giáo sư danh dự Kabara – Trường đại học bang Michigan qua một nghiên cứu đã chứng minh rằng nước dừa chứa acid lauric có đặc tính kháng nấm, kháng khuẩn và kháng vi-rút, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể. Chính vì vậy, nước dừa là thức uống tăng cường sức khỏe, giúp hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh.
Giảm nguy cơ mất nước
Lượng kali có trong nước dừa gấp 2 lần lượng kali có trong chuối. Do đó, nước dừa giúp khắc phục tình trạng mất nước khi bị bệnh lỵ, dịch tả, tiêu chảy, cúm và sự cân bằng chất điện phân.
Theo WHO, nước dừa chứa các osmolarity có tác dụng cao hơn liệu pháp giảm khát ORS (Oral Rehydration Therapy) uống osmolarity. Ngoài ra nước dừa có các thành phần như acid amin, enzym, khoáng chất và acid béo tốt hơn rất nhiều so với osmolarity nhân tạo.
Có lợi cho hệ tiêu hóa
Các enzym hoạt hóa sinh học tự nhiên có trong nước dừa như phosphatase acid, catalase, dehydrogenase, diastase, peroxidase, RNA polymerase… giúp hỗ trợ tiêu hóa và chuyển hóa cho cơ thể. Ngoài ra, nước dừa còn được xem như là một loại thuốc kháng sinh và là phương thuốc tốt cho những vấn đề về đường ruột.
Tốt cho tim mạch
Nhờ có nồng độ kali cao cùng với axit lauric, uống nước dừa thường xuyên sẽ hiệu quả trong việc điều hòa huyết áp cao. Ngoài ra, một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nước dừa có thể giúp tăng HDL (tốt) cholesterol. Vì vậy, nước dừa là một thứ nước tuyệt vời tự nhiên để điều trị duy trì sức khỏe tim mạch
Thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Nước dừa có chứa hàm lượng đường thấp nên phù hợp làm loại nước giải khát cho các bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, nhờ có chứa hàm lượng cao Kali, mangan, magie, vitamin C, L – arginine nước dừa giúp cải thiện độ nhạy cảm của tế bào với insulin và giảm các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.
Cách sử dụng nước dừa cho bệnh nhân co-vid
Cách sử dụng
Để sử dụng nước dừa trong việc phòng và điều trị cho bệnh nhân co-vid có thể uống nước dừa tươi từ 1-2 cốc (khoảng 240 ml) mỗi ngày đối với một người trưởng thành khỏe mạnh. Hoặc nấu nước dừa, gừng, đường phèn theo công thức sau:
Nguyên liệu:
- 1 trái dừa tươi (hoặc 500ml nước dừa)
- 20gram gừng tươi
- 15gram đường phèn
Cách bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: chặt dừa ra để lấy nước; gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch và thái lát nhỏ.
Bước 2: Cho nguyên liệu đã làm sạch (nước dừa, gừng, đường phèn) vào nồi và đun sôi khoảng 5 phút.
Bước 3: Lọc lại phần nước dừa để bỏ đi phần bã sừng và uống từ 2 – 3 lần mỗi ngày. Nên uống khi nước dừa còn ấm để có thể phát huy hết tác dụng.
Lưu ý khi sử dụng
- Không nên quá lạm dụng nước dừa, uống nhiều hơn lượng khuyến nghị
- Đối với những người có bệnh nền (huyết áp thấp, tiểu đường, suy thận, xơ gan,…) nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng
Trên đây là những thông tin về việc sử dụng nước dừa để cho bệnh nhân co-vid. Hy vọng những thông tin trên có ích cho Quý bạn đọc. Và cuối cùng InSale chúc bạn đọc luôn khỏe mạnh và dồi dào sức khỏe để chống lại đại dịch đang diễn ra.