Đất sạch là gì? Vì sao nên sử dụng đất sạch trồng rau và cây?

Đất trồng cây là môi trường chứa đựng dinh dưỡng, nước, không khí, độ ấm,… để duy trì sự phát triển của cây trồng. Do đó, việc lựa chọn đất sạch trồng cây phù hợp là hết sức quan trọng. Đặc biệt, đối với người trồng rau tại nhà thì chọn đất trồng rau sạch là tiêu chí tiên quyết để tốt cho rau và cả cho người sử dụng. 

Đất sạch là gì?

Đất sạch trồng cây là đất đã được xử lý mầm bệnh và chất gây hại
Đất sạch trồng cây là đất đã được xử lý mầm bệnh và chất gây hại

Đất sạch hay còn gọi là đất trộn, đất hữu cơ. Tên gọi “đất sạch” cũng đã cho thấy rõ ràng nguồn gốc của loại đất này đã được qua xử lý làm sạch đi tạp chất, mầm bệnh gây hại cho cây.

Tùy theo nhà sản xuất mà đất sạch sẽ được trộn theo một tỉ lệ khác nhau giữa đất thịt, phân bón, giá thể,… để tạo nên một môi trường tơi xốp, có độ PH phù hợp cho sự phát triển của từng loại cây.

So với các loại đất thông thường thì đất sạch đảm bảo dinh dưỡng và là môi trường lý tưởng để trồng rau và cây.

Cách loại đất sạch trồng rau

Các loại đất sạch trồng rau
Các loại đất sạch trồng rau

Các loại đất trồng cây, rau được chia ra dựa vào nguồn gốc và đặc tính thổ nhưỡng. Trong đó, hiện nay trên thị trường có 2 loại đất sạch chính:

Đất trồng rau sạch nguồn gốc tự nhiên

Đất sạch tự nhiên là đất được khai thác từ đất phù sa màu mỡ, đã được xử lý sạch mầm bệnh. Sau đó đem đất trộn với xơ dừa, trấu để tăng độ tơi xốp của đất, cùng các loại phân vi sinh, khoáng chất (Ca, Kali, P…) giúp đất thêm màu mỡ.

Ưu điểm của đất sạch nguồn gốc tự nhiên: hương vị sẽ mang hương vị đậm đà, và đặc trưng riêng của từng vùng đất. Ví dụ như: su su Đà Lạt, cải xoăn Kale, cà chua trứng sữa, cây nho kẹo đen,… trồng đất phù sa Lâm Đồng sẽ cho năng suất cao và trái ra ngọt, ngon hơn.

Nhược điểm: giữ nước kém, dễ bị cằn sau thời gian dài sử dụng. Do đó, sau một thời gian sử dụng phải bón thêm phân để cải thiện chất lượng cho đất định kỳ.

Do đó, đất sạch tự nhiên phù hợp để trồng các loại rau gia vị để có hương vị đậm đà hơn, một số loài thân cứng như cà tím, ớt,… và cây rau trồng dài ngày cũng ưa chuộng loại đất này.

Đất trồng rau sạch hữu cơ

Đất trồng rau sạch hữu cơ
Đất trồng rau sạch hữu cơ

Đất trồng rau hữu cơ sạch là đất có thành phần chính là xơ dừa, vỏ trấu và bổ sung thêm một ít đất đất tự nhiên, đất đỏ bazan cùng các yếu tố đa lượng, trung lượng, vi lượng (N, Ca, P, K…) để làm phong phú thêm thành phần dinh dưỡng của đất.

Ưu điểm của đất hữu cơ trồng rau sạch: cân bằng, giữ ẩm tốt, tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Rau củ trồng từ đất sạch hữu cơ rất an toàn cho người sử dụng.

Nhược điểm của đất hữu cơ: lớp đất chỉ nên có độ dày từ 10 – 15cm thì cây mới phát triển tốt. Do đó, nếu trống đất hữu cơ thì cần sử dụng khay nhựa nhỏ và rải một lớp mỏng. Với các loại rau sạch cần nhiều đất thì đất hữu cơ không phù hợp.

Dó đó, đất hữu cơ chỉ nên dùng để trồng các loại rau ngắn ngày như cải, rau muống, mồng tơi, xà lách, rau mầm…

Vì sao nên sử dụng đất sạch trồng rau và cây?

Đất sạch tốt cho cây trồng và sức khỏe người sử dụng
Đất sạch tốt cho cây trồng và sức khỏe người sử dụng

So với các loại đất trồng thông thường thì đất sạch được bán với giá cao hơn do chúng đã được qua một dây chuyền xử lý nghiêm ngặt giúp đem lại những giá trị có lợi cho cây trồng và người sử dụng:

  • Đất sạch đã loại bỏ hết các tạp chất và mầm bệnh giúp rau trồng khỏe mạnh, phòng tránh sâu bệnh từ đó có tỷ lệ sống, sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
  • Đất sạch là đất dinh dưỡng trồng cây đã được bổ sung giá thể tơi xốp và phân bón giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho năng suất và chất lượng cây trồng cao.
  • Môi trường lý tưởng nhất để cây phát triển là môi trường phù hợp nhất với cây. Do đó, đất sạch rất tốt cho cây trồng vì có độ PH, độ tơi xốp, độ ẩm phù hợp với từng loại cây.
  • Sản phẩm thu hoạch từ rau, cây trồng sử dụng giá thể đất sạch sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, đất sạch cũng giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.

Mua đất sạch trồng rau tphcm ở đâu?

Đất mùn ALIT
Đất mùn ALIT – Đất sạch trồng cây cao cấp

Các loại đất sạch trên thị trường hiện nay phù hợp với các nhu cầu khác nhau của người trồng rau tại nhà. Tuy nhiên, cần chọn sản phẩm đất trồng rau sạch uy tín tại HCM để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây. Khi mua về người trồng không cần phải trộn thêm phân bón, chỉ cần kết hợp tưới tiêu và chăm sóc tốt thì vườn rau sẽ xanh tươi, um sùm.

Hiện nay, InSale đang cung cấp đất mùn ALIT – đất sạch đã trộn sẵn dưỡng chất, rất thích hợp và tiện lợi để trồng rau sạch tại Tp.HCM. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu mua đất trồng rau sạch có thể liên hệ với InSale qua hotline 0902860456 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *