Cách Cải Tạo Đất Trồng Rau Tại Vườn Nhà Dễ Làm

Đất trồng sau một thời gian sử dụng sẽ trở nên chai, cứng, không còn tơi xốp và nghèo nàn chất dinh dưỡng. Do đó, cần phải có biện pháp cải tạo đất trồng đúng cách để gia tăng năng suất cho cây trồng. 

Cải tạo đất trồng là gì?

Cách cải tạo đất trồng rau
Cách cải tạo đất trồng rau

Cải tạo đất trồng thường có 2 biện pháp chính là cải tạo đất trồng tự nhiên và cải tạo đất trồng hóa học. Theo tác giả Ohlson của cuốn sách “The Soil Will Save Us” thì cải tạo đất trồng là việc cải tạo độ màu mỡ của đất trồng, cải tạo đất trồng tự nhiên là không có sự tham gia của các chất hóa học. Đây cũng một trong các biện pháp cải tạo đất trồng tại nhà để đảm bảo độ an toàn cho cây trồng và sức khỏe người dùng.

Việc cải tạo đất khô cằn hay bạc màu để trồng rau đòi hỏi người làm vườn phải có những kiến thức về tính chất, thành phần hóa học, độ pH của đất. Đây là những yếu tố cơ sở giúp cải tạo vườn nhà cho năng suất cao nhất.

Vì sao phải cải tạo đất trồng rau?

Đất trồng rau hay cây sau vụ thu hoạch để sẽ trở nên còi cọc và bạc màu vì dưỡng chất đã được cung cấp cho lứa trước. Do đó, cần phải cải tạo đất trồng trước khi tiến hành trồng tiếp vụ sau.

Lợi ích của việc cải tạo đất trồng
Lợi ích của việc cải tạo đất trồng

Việc cải tạo đất trồng rau sạch mang lại một số lợi ích sau đây:

  • Cân bằng độ pH có trong đất, phù hợp với nhu cầu của từng loại cây để việc canh tác đạt hiệu quả cao. 
  • Diệt trừ sinh vật, mầm bệnh gây hại có thể có từ những cây trồng trước, cải hiện đất sạch trồng cây.
  • Làm cho đất tơi xốp, thoáng khí, giữ độ ẩm cần thiết cho rau xanh và tăng khả năng thoát nước của đất.
  • Bổ sung thêm chất dinh dưỡng, độ màu mỡ của đất giúp cây phát triển tốt, cho năng suất cao.
  • Khuyến khích sự phát triển của quần thể vi sinh vật có lợi trong đất, từ đó giúp gia tăng sức khỏe và sự phát triển cho cây trồng.
  • Cải tạo cấu trúc đất trồng, đất quá sắt hoặc quá cát sẽ khiến cây còi cọc, không lớn.

Cách cải tạo đất trồng rau tại nhà

Cách cải tạo đất trồng tại nhà
Cách cải tạo đất trồng tại nhà

Trong bài viết này InSale sẽ hướng dẫn người trồng cách cải tạo đất trồng rau tại nhà theo phương pháp tự nhiên để có thể trồng rau sạch sử dụng cho gia đình.

Cho đất nghỉ ngơi và để ải

Khi thu hoạch rau xanh xong cần loại bỏ hết rễ, rau thừa, cỏ và rác thải có trong đất. Sau đó xới đất lên rồi để từ 3 – 5 ngày. Cách tốt nhất là đem ra phơi nắng cho thật khô. Cách cải tạo đất trồng rau này giúp cho đất thông thoáng, cải thiện nồng độ oxy, khí nito, giúp đất tơi xốp hơn và loại bỏ các mầm bệnh gây hại từ cây trồng vụ trước.

Bổ sung thêm đất phì hữu cơ Kale vào đất vườn

Trong đất trồng chứa nhiều hàm lượng hữu cơ trong quá trình trồng được cây hấp thu nên gây hao hụt. Hoặc do mưa làm vơi đi số lượng đất trồng cũ. Do đó, người trồng cần bổ sung thêm đất trồng mới để đủ lượng đất cho sự phát triển của rau xanh.

Ngoài ra, việc bổ sung đất phì hữu cơ sẽ giúp cải thiện độ màu mỡ, từ đó giúp cây trồng vụ sau cho năng suất tốt hơn.

Sử dụng rác thải nhà bếp

Sử dụng rác thải nhà bếp để cải tạo đất trồng rau
Sử dụng rác thải nhà bếp để cải tạo đất trồng rau

Cách cải tạo đất trồng rau tại nhà từ rác thải nhà bếp rất được ưa chuộng bởi nguyên liệu dễ kiếm và dễ thực hiện. Chẳng hạn như rác thải từ vỏ trứng có thể được sử dụng để kiểm soát độ pH – hạ phèn, khử chua cho đất đồng. Đồng thời cũng giúp tiêu diệt sâu bệnh gây hại, tăng hàm lượng canxi cho đất.

Ngoài ra, một số rác thải nhà bếp có thể dùng để làm đất trồng cho rau sạch như: cuống rau, vỏ củ quả,… Cách thực hiện như sau: cắt nhỏ các loại rác này trộn cùng với chế phẩm sinh học như EM, trichoderma ủ trong vài tuần cho hoai mục (đất tơi xốp) là có thể dụng được. 

Lưu ý: không sử dụng các đồ mặn và nguồn gốc động vật.

Cách cải tạo đất khô cằn bằng phân bón hữu cơ

Đất “nghèo nàn” khiến cây còi cọc, chăm mãi vẫn không phát triển. Do đó, cần phải bổ sung cho đất các loại chất dinh dưỡng từ phân để gia tăng độ màu mỡ. 

Sử dụng phân bón hữu cơ để cải tạo đất trồng rau sạch giúp an toàn cho đất và cho sức khỏe người dùng. Phân bón hữu cơ có rất nhiều lợi ích chẳng hạn như: điều hòa đất, làm phân bón, bổ sung chất mùn quan trọng, axit humic, và còn là loại thuốc trừ sâu tự nhiên.

Cách thực hiện: trộn phân hữu cơ theo tỉ lệ 1 bao 10dm3 + 1 bao đất hữu cơ Kale (khoảng 5 chậu nhựa cỡ lớn, 5 thùng xốp hoặc 8 chậu cỡ nhỏ).

Phân hữu cơ có thể sử dụng phân bò đã qua xử lý hoặc phân cá, đây là những chất thiết yếu cho vườn rau hữu cơ.

Bổ sung các loại hữu cơ khác

Cách cải tạo đất trồng rau bằng xơ dừa
Cách cải tạo đất trồng rau bằng xơ dừa

Các loại hữu cơ giúp cho việc cải tạo đất an toàn và tăng độ tơi xốp cho đất. Một số loại thường được sử dụng như: tro, trấu, than tổ ong, xơ dừa,…

Cách thực hiện như sau: băm nhỏ các loại hữu cơ, có thể trộn chung với chế phẩm sinh học và ủ một thời gian để tạo thành hợp chất hữu cơ tốt cho đất.

Ngoài ra, có thể sử dụng cỏ linh lăng để giúp bổ sung nguồn nitơ thực vật cho đất trồng. Giúp cây phát triển tươi tốt hơn và chắc hẳn sẽ cho năng suất bội thu ở vụ mùa tiếp theo.

Trên đây là những chia sẻ của InSale về cách cải tạo đất trồng rau tại vườn nhà giúp gia tăng năng suất cây trồng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp Quý bạn đọc có được một vườn rau Xanh – Sạch – Đẹp. Nếu Quý bạn đọc cần tư vấn hay hỗ trợ thêm về cách thông tin chăm sóc cây trồng tại nhà thì có thể để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với InSale qua hotline để được hỗ trợ nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *