Thanh long là loại trái cây chứa thành phần dinh dưỡng cao nên rất tốt cho sức khỏe. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại phổ biến là thanh long đỏ và thanh long trắng. Vậy 2 loại thanh long này có gì khác nhau? Và ăn loại thanh long nào sẽ tốt hơn? Sau đây, hãy cùng InSale tìm hiểu về những điểm khác biệt và lợi ích của thanh long.

Giá trị dinh dưỡng của thanh long

Thành phần dinh dưỡng của thanh long
Thành phần dinh dưỡng của thanh long

Thanh long chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào bao gồm các khoáng chất kèm, canxi, kali… và vitamin C, B2, axit nicotinic nên có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, thành phần vitamin C trong thanh long cao gấp 3 lần so với cà rốt.

Thanh long rất giàu magie, gấp 3 lần so với cam quýt và 6 lần so với nho, lê cụ thể trong 100g thanh long có chứa đến 31mg magie. Mà magie là thành phần cấu tạo nên răng và xương giúp duy trì các chức năng của tim, cơ bắp, dây thần kinh. 

Ngoài ra, trong thanh long chứa đến 86% là nước nhưng hàm lượng chất xơ cũng khá nhiều khoảng 1.7gr/ 100gr. Do đó, ăn nhiều thanh long sẽ có lợi cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa và giúp duy trì vóc dáng.

Lợi ích sức khỏe của thanh long

Nhờ có thành phần dinh dưỡng dồi dào nên thanh long có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

Phòng bệnh về tim mạch

Thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng đều có tác dụng đối với sức khỏe tương đương nhau. Cả 2 đều chứa chất Anthocyanin – đây là chất chống oxy hóa mạnh nên cực kỳ tốt cho tim mạch.

Tốt cho tiêu hóa

Lượng chất xơ dồi dào nên ăn nhiều thanh long rất tốt cho người hay bị táo bón và nhu động ruột.

Bảo vệ dạ dày

Thanh long giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày từ đó giúp phòng ngừa viêm loét dạ dày hiệu quả nhờ có chứa thành phần protein thực vật.

Hỗ trợ hạ đường huyết

Thanh long giúp hỗ trợ hạ đường huyết
Thanh long giúp hỗ trợ hạ đường huyết

Theo dân gian, thanh long có tác hạ đường huyết nhờ vào hàm lượng kẽm dồi dào. Ngoài ra, trong thanh long cũng chứa rất nhiều chất xơ giúp trì hoãn sự hấp thụ đường, làm hàm lượng trong máu không tăng quá nhanh nên có tác dụng ổn định bệnh tiểu đường.

Liều lượng khuyên dùng thanh long cho bệnh nhân tiểu đường là 2 phần một ngày với mỗi phần khoảng 120gr.

Làm chậm quá trình lão hóa

Thanh long cung cấp chất oxy hoa cho cơ thể dồi dào để chống lại các gốc tự do nhờ vào thành phần vitamin C. Do đó, ăn thanh long thường xuyên sẽ giúp làn da căng đầy và săn chắc. Ngoài ra, có thể dụng thanh long cùng mật ong để đắp mặt nạ, giúp năng ngừa lão hóa và duy trì nét thanh xuân.

Duy trì vóc dáng

Thanh long chứa thành phần nước và chất xơ nhiều nên giúp tạo cảm giác no lâu, giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể từ đó giúp duy trì cân nặng.

Trung bình mỗi quả thanh long nặng 120g thì chứa 60 calo, tương đối thấp so với các loại quả khác. Ngoài ra, độ ngọt của thanh long củng tương đối thấp nên phù hợp để tham vào chế độ dinh dưỡng cho những người đang giảm cân.

So sánh thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng

Thanh long ruột đỏ và ruột trắng
Thanh long ruột đỏ và ruột trắng

Vậy thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng có gì khác nhau? Sau đây, hãy cùng InSale phân tích các tiêu chỉ để phân biệt sự khác nhau giữa 2 loại thanh long này!

Tiêu chí Thanh Long Ruột Đỏ Thanh Long Ruột Trắng
Màu sắc Vỏ đỏ, ruột đỏ Vỏ đỏ, ruột trắng
Hương vị Lượng đường 15%

Ngọt hơn

Lượng đường 10%

Ít ngọt hơn

Hình dáng Thường có hình tròn hơn Thường có hình elip
Giá trị dinh dưỡng Cao hơn. Chứa nhiều carotene, anthocyanin và Vitamin C hơn. Hàm lượng các chất có lợi Thấp hơn so với thanh long ruột đỏ
Giá bán Cao hơn Thấp hơn

Qua bảng so sánh có thể thấy thanh long ruột đỏ và ruột trắng về cơ bản thì không khác gì nhiều, công dụng của cả 2 đối với sức khỏe đều tốt như nhau. Tuy nhiên về thành phần giá trị dinh dưỡng thì thanh long ruột đỏ có phần nhỉnh hơn thanh long ruột trắng về các thành phần carotene, anthocyanin và vitamin C.

Còn về loại nào ăn ngon hơn thì tùy theo sở thích của mỗi người. Đối với người thích ăn ngọt thì sẽ thích ăn thanh long ruột đỏ hơn vì nó có hàm lượng đường cao hơn so với thanh long ruột trắng. 

Tuy nhiên, đối với thanh long ruột đỏ thì không nên ăn quá nhiều vì sẽ khiến cho phân và nước tiểu có màu đỏ sẫm, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của InSale về lợi ích khi ăn thanh long và loại thanh long nào ăn tốt, ngon hơn. Nhìn chung thì cả 2 loại đều rất tốt cho sức khỏe, do đó tùy vào sở thích và khẩu vị mà bạn lựa chọn loại thanh long để ăn. Quan trọng nhất vẫn là phải ăn thanh long với liều lượng phù hợp để phát huy hết tác dụng tuyệt vời của loại trái cây này nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *