Bông Atiso loại 1 của Insale được nhập trực tiếp từ các nhà vườn Đà Lạt theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, bảo đảm các tiêu chuẩn xanh – sạch, chất lượng và an toàn với người dùng.
Thương hiệu | Insale |
Xuất xứ | Đà Lạt, Việt Nam |
Trọng lượng | 1 Kg |
Hướng dẫn sử dụng | Bông Atiso loại 1 được dùng làm trà, siro hoặc chế biến thành các món ăn: canh, hấp,… |
Bảo quản | Bảo quản bông Atiso loại 1 tại ngăn mát tủ lạnh nhiệt độ 1- 4 độ C |
Giá trị dinh dưỡng của bông atiso tươi
Bông atiso tươi hay còn gọi là hoa atiso có tên khoa học là Cynara scolymus thuộc họ cây lá gai. Các nhà khảo cỗ tìm kiếm được vết tích bông atiso có nguồn gốc ở Miền Nam Châu Âu (quanh địa trung hải và được sử dụng rộng rãi từ thời La Mã). Bông atiso du nhập vào Việt Nam đàu thế kỷ 20 và được trồng rộng rãi ở Đà Lạt.
Hoa atiso từ lâu đã được sử dụng trong nấu ăn và ngâm trà atiso. Hoa atiso có vị ngọt cùng một ít đắng (tính mát), Atiso được xem là thảo dược quý vì không chứa độc tố mà còn giàu dinh dưỡng khoáng chất tốt cho cơ thể.
Bông Atiso có thể sử dụng được cả phần rễ, thân, lá và hoa. Atiso nổi tiếng với hàm lượng chất chống oxy hoá cao và nhiều dưỡng chất khác, 100g atiso tươi bao gồm:
- 3,28g protein (đạm thực vật)
- 5.5g chất xơ, 3.3g Kali
- 0.44g canxi
- 14,9 IU vitamin K
- 14 IU vitamin A
- 11,8mg vitamin C
- 0,17mg vitamin B6
- 0.07mg vitamin B1
- Vi lượng khoáng chất: sắt, magie, phốt pho, natri, kẽm, niacin, riboflavin, folate
Bông atiso có tác dụng gì? 7 công dụng chính của bông atiso
Trong top các thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe, bông atiso loại 1 được nhắc đến đầu tiên. Vì loại rau củ quả này có nhiều công dụng sau:
- Giải độc gan, tăng cường sức khỏe túi mật: silymarin có trong atiso kết hợp cùng các chất chống oxy hóa khác giúp trung hòa và đào thải các chất đốc có trong gan, tạo thành màn lọc bảo vệ gan. Atiso giúp tăng cường khỏe túi mật bằng cách ngăn chặn sự tích tụ khoáng chất (nguyên nhân dẫn đến sỏi mật).
- Giúp cơ quan tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh: Atiso là nguồn chứa đa dạng chất xơ, nuôi dưỡng các lợi khuẩn có trong đường ruột. Cynarin có trong atiso giúp hoạt động choleretic hiệu quả hơn, ổn định quá trình sản xuất mật, cải thiện sức khỏe đường ruột.
- Tốt cho hệ tuần hoàn máu, bảo vệ sực khỏe tim mạch: theo nghiên cứu y khoa đã chứng minh được việc tiêu thụ atiso hỗ trợ giảm cholesterol LDL xấu có trong máu ngăn ngừa được các loại bệnh liên quan đến tim mạch (đau tim, đột quỵ, tăng huyết áp, tiểu đường). Atiso còn giúp ổn định lượng Lipid có trong huyết tương, tăng cường sức khỏe tim mạch
- Đẹp da: Stress oxy hóa là nguyên nhân chính dẫn đến lão hóa. Nguồn vitamin (A, C, D, E và K) có trong atiso kết hợp cùng 27 dưỡng chất chống oxy hóa (carotenoids, tocopherols, flavonoid, …), giúp cải thiện nhanh vấn đề tăng sắc tố da và làm chậm đáng kể quá trình lão hóa.
- Tăng cường sức khỏe xương khớp: Các khoáng chất canxi, vitamin D, Kali, Phốt pho, Magie có trong atiso giúp cải thiện mật độ xương, hỗ trợ và ngăn ngừa tình trạng loãng xương
- Tốt cho hệ thần kinh não bộ: Y học cũng chỉ ra rằng sự suy giảm khả năng nhận thức là do cơ thể bị thiếu hụt lượng phốt pho cần thiết. Atiso lại chứa dồi dào hàm lượng phốt pho cần thiết giúp tăng hiệu quả trong quá trình đưa Oxy lên não bộ.
- Phòng ngừa ung thư: Atisotươi chứa dưỡng chất phytonutrients như axit gallic, rutin, quercetin và cynarin. Là một trong các dưỡng chất có tính chống Oxy hóa cao hỗ trợ trung hòa các gốc tự do, cải thiện sức khỏe tế bào cùng tăng cường hệ miễn dịch.
Đặc biệt: Atiso được mệnh danh là thảo dược quý vì còn mang lại rất nhiều lợi ích khách như tăng cường đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, giúp ngủ sâu, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, mát gan, …
Các câu hỏi liên quan đến bông atiso tươi
Có bao nhiêu loại bông atiso?
Ở Đà Lạt thường thấy có 2 loại bông atiso:
- Bông atiso xanh: bông to tròn, các cánh úp sát vào nhau tạo thành búp, bên trong chứa nhụy hoa màu tím. Loại này mới chính xác là hoa atiso (giàu dinh dưỡng)
- Bông atiso đỏ: bông nhọn dài và chìa ra phía ngoài. Nụ có màu đỏ sậm rất bắt mắt. Loại này thuộc cây bụt giấm còn có tên là vô thường, Hibiscus. Cây này không có họ hàng, không liên quan đến cây Atiso và ít dinh dưỡng.
Bông atiso loại 1 là gì?
Bông atiso loại 1 chất lượng cao nhất vì bông được tuyển chọn, cơm dày. Thích hợp cho việc ăn tươi, nấu nước vì có vị ngọt tư nhiên ít đắng và giàu khoáng chất. Hương vị thật sự rất ngon và khác xa với các loại khác.
Bông atiso làm món gì ngon?
Cách nấu nước mát atiso
Nguyên liệu gồm có
- 1 bó nước mát (mía lau, ngò, lá dứa thơm, râu bắp, mã đề, rễ cỏ tranh)
- 2 bông atiso tươi
- 100g đường phèn
- 100g táo tàu, 100g hạt sen(bỏ tim sen), 100g củ sắn gọt vỏ.
Đầu tiên rửa sạch bó nước mát, bông atiso cùng hạt sen và táo tàu, bông atiso tươi (để nguyên) ngâm cùng 1 ít muối (rửa sạch đất). Đập dập mía lau.
Cho toàn bộ vào nồi nước lạnh rồi đun đến lúc nước sôi lên, giảm lửa đun trong khoảng 20 – 30 phút. Sau đó lọc bỏ xác chỉ sử dụng hạt sen, táo tàu và phần nước để uống. Bảo quản trong tủ lạnh để uống lâu dài và ngon hơn. Phần dưới canh và nhụy của atiso có thể ăn trực tiếp.
Gà hầm bông atiso tươi
Nguyên liệu gồm có
- Bông atiso loại 1: 2 bông
- Gà ta: 1 con
- Táo tàu khô: 10 gram
- Hành tím: 5 củ
- Tỏi cô đơn: 5 tép
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường
Cách chế biến
- Bước 1: Bông atiso rửa sạch, bỏ phần gốc, thân non bóc vỏ, hoa atiso cắt thành 4, cắt bỏ phần nhuỵ bên trong.
- Bước 2: Gà ta đã làm sạch, rửa với nước muối, rửa lại với nước sạch 1 lần nữa, vớt ra để ráo.
- Bước 3: Hành tím bóc vỏ, 1 nữa xay nhuyễn, 1 nửa để nguyên củ. tỏi cũng bóc vỏ, xay nhuyễn. Ướp gà với 1 thìa cà phê hạt nêm cùng hành tím đã xay, xoa đều tay trong 5 phút, để gà ngấm gia vị trong nửa tiếng.
- Bước 4: Đun sôi 1 muỗng dầu ăn, phi thơm tỏi, cho gà vào, đảo đều tay để thịt gà săn lại. Cho vào tiếp 1 lít nước cùng hành tím, táo tàu nấu chung.
- Bước 5: Nấu đến khi nước sôi, vớt bọt, nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối. Sau đó, để nhỏ lửa trong 30 phút, tắt bếp, thưởng thức.
Giò heo hầm bông atiso tươi
Nguyên liệu gồm có
- Bông atiso loại 1: 2 bông
- Nước: 2 lít
- Giò heo cắt thành khoanh: 1/2kg
- Bông atiso: 2 bông
- Cà rốt Đà Lạt thái lát: 1 củ
- Hành lá cắt nhuyễn, hành tím Đà Lạt cắt lát
- Gia vị: Muối, tiêu hạt nêm
Cách chế biến
- Bước 1: Bông atiso rửa sạch, bỏ phần già, hoa atiso cắt thành 2, cắt bỏ phần nhuỵ bên trong.
- Bước 2: chần giò heo qua nước sôi 3 phút rồi vớt ra để ráo ướp muối, tiêu, hạt nêm và hành tím..
- Bước 3: Bắt nồi nước và đun sôi. Cho giò heo vào giảm lửa vừa và canh vớt bọt trên bề mặt để giữ nước trong.
- Bước 4: Cho bông atiso và cà rốt vào nồi, nêm thêm gia vị và đậy nắp nồi hầm 10 phút
- Bước 5: Khi sử dụng rặc tiêu lên mặt.
Bông atiso hấp ăn tươi
Nguyên liệu gồm có
- Bông atiso loại 1: 2 bông
- Chanh: 1 trái
- Nước lọc: 1 lít
- Sốt mayonnaise: 1 chai
- Bơ nấu chảy: 20ml
- Muối: 1 muống
Cách chế biến
- Bước 1: Mang bông atiso đã mua ở Insale ra rửa sạch từng cánh bông, cắt bỏ cuống bông và chóp bông, loại bỏ phần nhuỵ bên trong, giữ lại cánh non, lột bỏ lá già bên ngoài. Sau đó cắt bông atiso thành bốn phần, chanh cắt đôi, xát chanh lên bề mặt bông hạn chế bông bị thâm đen.
- Bước 2: Bắt nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước, vắt nửa quả chanh vào, thêm 1 muỗng muối, nấu sôi trong 5 phút. Sau đó đặt đĩa bông atiso vào hấp trong 20 phút với lửa nhỏ rồi lấy ra chấm bơ nấu chảy hoặc sốt mayonnaise đều ngon.
Bông atiso nhồi tôm thịt hấp
Nguyên liệu gồm có
- Bông atiso loại 1: 1 bông
- Của cải đỏ: 1 củ
- Nấm đông cô: 5 tai
- Tôm tươi: 100 gram
- Thịt heo xay nhuyễn: 50 gram
- Đậu hà lan: 10 gram
- Hành tím: 5 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, dầu mè.
Cách chế biến
- Bước 1: Bông atiso rửa sạch với nước muối loãng, cắt bỏ phần cánh bông già, cắt ngang phần chóp bông, tách từng cánh bông, loại bỏ cánh nhỏ và nhuỵ bông.
- Bước 2: Củ cải đỏ mang đi rửa sạch, gọt vỏ, thái thành hạt lựu. Nấm đông cô ngâm trong nước 10 phút, vớt ra vắt ráo nước, cắt hạt lựu. Gừng, hành tím gọt vỏ, băm nhuyễn. Tất cả các loại rau của quả này bạn có thể mua sắm online tại Insale.
- Bước 3: Chừa riêng 1 con tôm đã bóc vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ đen trên sống lưng để trang trí. Phần tôm còn lại bóc vỏ đem xay nhuyễn
- Bước 4: Cho hỗn hợp vào tô gồm thịt heo xay, củ cải đỏ, đậu hà lan, gừng, hành tím, 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 nửa thìa cà phê đường, tiêu cùng 1 thìa cà phê dầu mè trộn đều.
- Bước 5: Cho hỗn hợp nhân vào bông atiso, nén chặt đều tay, cho con tôm để riêng lúc nãy lên trên mặt nhân.
- Bước 6: Bắt nồi hấp với 1 lít nước lên bếp, cho bông atiso đã nhồi thịt vào hấp khoảng 30 phút, tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.
Vì sao nên mua bông atiso tươi tại Insale
- 100% sản phẩm rõ nguồn gốc và xuất xứ.
- Giá cả cạnh tranh hơn so với các đơn vị cung cấp khác
- Giao hàng toàn quốc, nhận hàng ròi thanh toán (Ship COD) toàn quốc nhanh chóng
- Luôn luôn tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình thông qua hotline 0918 903 456