Củ cải trắng sấy khô là củ cải tươi được cắt thành sợi và sấy khô bằng máy sấy thực phẩm hoặc phơi khô. Củ cải trắng sấy khô thường được sử dụng nhiều trong các món ăn hằng ngày và được ví là “nhân sâm” bởi nó có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của củ cải trắng sấy khô
Củ cải trắng sấy khô chứa nhiều dinh dưỡng, mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Cụ thể trong 100g củ cải trắng sấy khô có chứa:
- Protid: 1.4g
- Glucid: 3.7g
- Xenluloza: 1.5g
- Canxi: 40mg
- Photpho: 41mg
- Sắt: 1.1mg
- Vitamin B1: 0.06mg
- Vitamin B2: 0.06mg
- Vitamin PP: 0.5mg
- Vitamin C: 30mg
Ngoài ra, củ cải trắng còn chứa nhiều loại axit amin khác có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng phục hồi sức khỏe rất tốt.
Tác dụng của củ cái trắng sấy khô đối với sức khỏe
Nhờ thành phần dưỡng chất dồi dào, củ cải trắng đem lại những lợi ích không ngờ khi trở thành một vị thuốc chữa bệnh. Sau đây, là mộtvời tác dụng của củ cải trắng sấy khô đối với sức khỏe:
- Phòng chống ung thư: củ cải trắng giàu vitamin C, axit folic và anthocyanin cùng các hoạt chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại một số loại ung thư, điển hình là ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư thận, ruột.
- Làm giảm lượng cholesterol: theo như một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều củ cải sẽ làm giảm mức cholesterol huyết thanh và nồng độ chất béo trung tính và tăng cholesterol tốt (HDL cholesterol).
- Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: củ cải sấy khô giàu chất xơ và có chỉ số glycemin thấy giúp cho bệnh nhân tiểu đường không bị tăng lượng đường trong máu khi sử dụng.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: củ cải trắng sấy khô có tính nhuận tràng, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và là “thần dược” chữa trị chứng táo bón, giúp làm sạch thức ăn và cặn bã bị mắc kẹt trong ruột già.
- Phòng tránh thiếu máu: vitamin B12 có trong củ cải giúp thúc đẩy hấp thu sắt, đẩy mạnh tổng hợp memoglobin do đó giúp bồi bổ cơ thể và phòng ngừa thiếu máu.
- Ngăn ngừa bệnh trĩ: các carbohydrate khó tiêu (cụ tể là lignin, một loại chất xơ không hòa tan) tạo điều kiện cho hệ thống tieeiu hóa giữ nước, giảm bớt táo bón – nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ.
- Ngăn ngừa bệnh vàng da: củ cải trắng giúp điều chỉnh lượng bilirubin trong máu và làm tăng lượng oxy cho cơ thể. Từ đó củ cải trắng sấy khô giúp kiểm soát sự phá hủy hồng làm billirubin cao – nguyên nhân chính gây bệnh vàng da.
- Phòng bệnh tim mạch: chất betaine có trong củ cải trắng giúp làm giảm homocysteine huyết tương – nguyên nahan gây bệnh tim mạch.
- Hỗ trợ giảm cân: củ cải trắng sấy khô rất ít calo và nhiều chất xơ nên thường được sử dụng trong các chế độ giảm cân (trung bình 100g củ cải chỉ chứa 16 calories).
Các món ăn ngon với củ cải trắng sấy khô
Củ cải khô có thể chế biến thành rất nhiều món ngon và hấp dẫn. Sau đây, InSale sẽ gợi ý cho bạn một vài món ăn đơn giản bằng củ cải trắng sấy khô:
Củ cải khô xào thập cẩm
Nguyên liệu
- 200g thịt bò
- 50g củ cải khô
- 1 củ cà rốt nhỏ
- ½ củ hành tây
- 1 cây cần tây nhỏ
- Tỏi
- Gia vị: hạt nêm, bột canh, tiêu, dầu hào
Các bước chế biến
- Bước 1: Ngâm củ cải khô trong nước khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch và để ráo nước hoặc có thể luộc qua nước sôi để củ cải mềm nhanh hơn.
- Bước 2: Thái mỏng thịt bỏ và ướp hạt nêm và bột canh trong khoảng 15 phút. Có thể thêm dầu ăn vào để thịt được mềm hơn.
- Bước 3: Hành tây và cà rốt làm sạch và thái sợi nhỏ. Còn tỏi băm nhỏ, cần tây và tỏi tây thì cắt khúc vừa ăn.
- Bước 4: Phi thơm tỏi trong chảo dầu rồi cho thịt bò vào xào. Đợi đến khi thịt chín thì bỏ ra một đĩa.
- Bước 5: Cho củ cải vào chảo, nêm với dầu hào và xào nhanh trong 5 phút. Sau đó, cho cà rốt, hành tây vào xào trong vòng khoảng 1 phút nữa.
- Bước 6: Cho thịt bò đã xào chín vào chảo cùng cần tây, tỏi vào đảo đều trong khoảng 2 phút. Cuối cùng trang trí món ăn ra đĩa và thưởng thức món củ cải khô xào thịt bò thập cẩm.
Củ cải khô xào trứng
Nguyên liệu
- 500g củ cải trắng khô
- 200g mộc nhĩ
- 2 quả trứng gà ta
- Một ít hành lá, tỏi
- Gia vị: bột canh, hạt nêm
Cách xào củ cải khô với trứng
- Bước 1: Ngâm củ cải trắng khô trong nước khoảng 15 phút hoặc luộc qua nước nóng để củ cải nhanh mềm.
- Bước 2: Ngâm mộc nhĩ trong nước nóng cho nở ra rồi thái sợi nhỏ.
- Bước 3: Phi thơm tỏi trong chảo dầu nóng rồi cho củ cải vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đợi đến khi củ cải chín tới thì cho tiếp mộc nhĩ vào xào cùng.
- Bước 4: Đập trứng ra bát, đánh tan đổ vào chảo xào nhanh trong 1- 2 phút.
- Bước 5: Đổ món ăn ra dĩa, bỏ thêm chút hành lá lên trên và thương thức.
Củ cải khô kho thịt
Nguyên liệu (Phần 3 người ăn)
- 4g thịt ba chỉ
- 300g củ cải khô
- 1 muỗng cà phê đường
- Hoa hồi
- Hạt tiêu, ớt
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm
Cách chế biến
- Bước 1: Củ cải khô ngâm trong nước 15 phút hoặc luộc qua nước sôi cho mềm, sau đó vớt ra để ráo
- Bước 2: Thịt luộc qua nước sôi, thái miếng vừa ăn.
- Bước 3: Rán thịt trong chảo nóng, cho 1 thìa nước hàng (nước caramen) và nêm 1 thìa hạt nêm, nước mắm, hoa hồi, ớt băm và 300ml nước. Đun sôi khoảng 10 phút cho cạn nước
- Bước 4: Cho củ cải vào chảo và đảo, đun thêm 10 – 15 phút.
- Bước 5: Lấy món ăn ra dĩa và rắc lên ít tiêu để tăng thêm hương vị. Cuối cùng là thưởng thức món củ cải kho thịt ngay.
Một trong những mẹo nhỏ giúp bảo quản củ cải trắng sấy khô được lâu để sử dụng lần là cho củ cải sấy vào một chiếc túi nilon sạch và để vào ngăn mát tủ lạnh.
Trên đây là toàn bộ thông tin về củ cải trắng sấy khô do InSale tổng hợp. Hy vọng những thông tin trên có ích cho người đọc. Bạn cũng có thể mua củ cái trắng sấy khô chất lượng, không chất bảo quản, an toàn vệ sinh thực phẩm và 100% nguyên chất qua hotline 0918 903 456.