Cây giống Cải Kale F1 ươm trồng hữu cơ tại Đà Lạt InSale Center (Giống Mỹ)
- 100% cây giống sinh trưởng và phát triển tốt với khí hậu Sài Gòn và Đông Nam Bộ.
- Cây giống cải xoăn Kale F1 đảm bảo tất cả các đặc tính dinh dưỡng và chống sâu bệnh rất tốt.
- Dễ dàng trồng vào thùng xốp, chậu nhựa, chậu gốm sứ để khai thác cây từ 1-2 năm.
Cây giống tại InSale chất lượng đặc biệt, khoẻ mạnh và đúng chuẩn F1 (Được nuôi dưỡng từ hạt giống lai và thuần chủng, hội tụ đủ tất cả các đặc tính ưu điểm chất lượng của cây nguyên bản, khoẻ mạnh & vượt trội về mọi chỉ tiêu; Cây phát triển tốt trong mọi điều kiện khắc nghiệt).
Kỹ thuật trồng cây giống Cải Xoăn Kale tại nhà đơn giản
1. Chuẩn bị nơi trồng
Vị trí
- Bạn có thể trồng trong thùng xốp, chậu nhựa, chậu sứ hoặc một khu trong khu vườn của bạn. Bạn cần ít nhất 0,4 m2 phát triển cho mỗi cây, kể cả với trồng trong chậu.
- Chọn nơi có ánh nắng mặt trời đầy đủ nếu bạn trồng vào mùa thu (mùa khi hậu mát mẻ), hoặc khu vực có 1 phần bóng râm nếu là mùa xuân (mùa nắng nóng).
- Tránh những vùng trũng thấp, dể bị đọng nước, cũng như chậu cây phải có lỗ thoát nước tốt.
Chuẩn bị đất
- Đất trồng cải xoăn Kale phải được kiểm tra trước. Kale thích đất có độ pH giữa 5.5 đến 6.8. Bạn phải chắc chắn rằng Kale của bạn được trồng trong đất tốt, đất mùn, có lượng vừa phải chất hữu cơ. Đất cát hoặc đất sét sẽ làm giảm hương vị & năng suất của cải xoăn.
- Trộn đất & phân bón, sử dụng phân hữu cơ hoặc phân vegan compost (phân chỉ từ rau củ) nếu có thể. Kale đặc biệt thích phân dê ủ hoai, phân bón cá hoặc bã trà. Hoặc trộn phân NPK (5-10-10) theo tỉ lệ 400gr cho mỗi 7,5m luống trồng, vào 7 – 10 cm phần đất bề mặt.
2. Tiến hành trồng
Sau khi mua cây giống Cải Xoăn Kale về. Lấy cây con ra khỏi chậu ươm, làm nhẹ nhàng bằng cách vỗ vào chậu.
Sử dụng tay hay 1 cái bay để đào hố sâu 30 – 38cm. Các lỗ nên đủ sâu để khi lấp đất, đất chạm đến được cuống lá đầu tiên của cây. Nếu trồng ngoài vườn thành hàng thì đảm bảo khoảng cách các hàng là 45 – 60 cm.
Đặt cây vào lỗ & lấp đất lại, đất chạm đến cuống lá đầu tiên của cây, vỗ nhẹ để đất ôm chặt vào cây. Hãy chắc chắn để cây vuông góc với mặt đất, không phụ thuộc vào hình dạng của rễ.
3. Chăm sóc & thu hoạch
Cách chăm sóc cải xoăn kale
- Cải xoăn kale hầu như không cần chăm sóc vì đây là một trong những loại rau khỏe nhất, kháng bệnh tốt nhất trong tất cả các loại rau.
- Bạn nên loại bỏ những lá vàng quanh gốc cây, thu dọn và kiểm soát cỏ dại thường xuyên.
- Khi cây mới đem trồng ra vườn nên tưới nước giữ ẩm nhưng không tưới quá nhiều gây úng. Bạn nên cấy ghép cây ra vườn vào buổi chiều tối để tránh bị ánh nắng nóng buổi sáng.
- Giữ ẩm đất cho cây tuy nhiên cần phải thoát nước tốt.
- Cải xoăn rất hợp với phân dê ủ hoai, đây là nguồn nito tuyệt vời để cây phát triển tốt. Đặc biệt, trồng kale dùng phân dê ủ hoai tốt hơn phân gà.
- Một cách tốt nhất để giữ ẩm cho cây cải xoăn kale đó là phủ một lớp trấu hoặc rơm rạ băm nhỏ để giảm bớt cỏ dại cũng như giữ ẩm và giữ cho đất mát cho cải xoăn kale phát triển.
- Kiểm soát dịch bệnh hại cho cải xoăn kale
- Mặc dù cải xoăn kale rất ít khi gặp phải sâu bệnh. Tuy nhiên vẫn có một số loại bệnh thông thường của họ nhà cải như:
- Ruồi: là một con ruồi nhỏ màu xám hơi giống con ruồi nhà nhưng nó nhỏ hơn nhiều. Nó đẻ trứng dưới gốc cây cải xoăn kale, khi trứng nở ra thành ròi và những con ròi này đào xuống đất để ăn rễ mới cây của bạn.
- Triệu chứng: Cây non sẽ bắt đầu héo và cuối cùng ngừng phát triển. Những chiếu lá sẽ bắt đầu có màu xanh lam, nếu bạn nhổ cây lên bạn sẽ thấy những con giòi trắng rúc ở rễ cây.
- Kiểm soát ruồi hại rễ cây: Cách tốt nhất là che phủ nhà lưới để ngăn chặn ruồi đẻ trứng. Hãy chắc chắn lưới được bịt kín để ngăn chặn ruồi chui vào.
- Tuyến trùng(Giun đất): Đây là con giun siêu nhỏ xuất hiện tự nhiên tấn công ấu trùng ruồi hại rễ bắp cải. Các tuyến trùng ở trong đất cần làm tăng số lượng. Nó vô cùng an toàn cho đất và con người.
- Rệp: Phun thuốc diệt rệp bằng nước hoặc một ít xà phòng hay nước rửa bát trộn với nước.
- Ốc Sên ăn lá: Còn với ốc sên, bạn có thể sử dụng các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên như bia, bã cà phê, vỏ trứng… hoặc bạn có thể sử dụng một số bã mồi như Tatoo, bã ốc sên Thái Lan… để rãi xung quanh luống/ khay trồng.
Thu hoạch rau cải xoăn kale
Cải xoăn Kale trồng từ 75 – 90 ngày là có thể thu hoạch lá. Cần hái lá từ ngoài vào trong, không để lá úa tránh tạo nấm bệnh cho cây.
Thu hoạch lá dưới cùng của cây trước, đảm bảo còn ít nhất 8 lá hoặc nhiều hơn trên cây để có lá có thể cung cấp năng lượng cho cây phát triển.
Cải xoăn Kale có thể trồng để thu hoạch lá kéo dài từ 4 – 6 tháng.
Cải Kale ( Cải xoăn ) có lợi ích dinh dưỡng quý giá như thế nào?
1. Giàu dinh dưỡng. Lá cải xoăn chứa
- Vitamin A; Vitamin K; Vitamin C; Vitamin B6; Vitamin B1 (thiamin); Vitamin B2 (riboflavin); Vitamin B3 (niacin), sắt và phốt pho.
- Chứa nhiều khoáng chất như Mangan ; Canxi; Đồng; Kali; Magiê;
- Cải Kale chứa phần lớn axit béo Omega -3 (alpha linolenic-acid), rất tốt cho sức khoẻ.
- Cải xoăn chứa 33 calo, 6gr tinh bột (gồm có cả chất xơ), và 3g protein.
2. Cải Kale giàu chất chất chống oxy
Các tổn thương do chất oxy hóa gây ra được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra lão hóa & các bệnh mạn tính như ung thư, tim mạch. Chất chống oxy hóa sẽ làm nhiệm vụ chống lại tác hại oxy hóa của các gốc tự do trong cơ thể.
Nhiều chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong cải xoăn như: Beta Carotene; Vitamin C; Các flavonnoid & polyphenol giúp cơ thể trẻ trung & ngăn chậm quá trình lão hoá, hạn chế bệnh tật. Ngoài ra các chất này còn có nhiều chức năng khác như bảo vệ tim mạch, giảm huyết áp, chống viêm, chống virus,…
3. Cải kale giàu vitamin C
Lượng Vitamin C trong Cải Kele gấp 4.5 lần Rau chân vịt (bina). Một ly nhỏ 100ml sinh tố cải xoăn Kale chứa lượng Vitamin C nhiều hơn 1 trái cam. Một cốc sinh tố cải xoăn nguyên chất chứa lượng vitamin C nhiều hơn cả lượng vitamin C trong một quả cam.
Vitamin C cần cho quá trình tạo collagen, một protein quan trọng cho các mô liên kết, cấu trúc cơ thể với nhau đặc biệt trong sụn khớp và các dây chằng. Vì thế, vitamin C giúp vết thương mau lành, bảo vệ hệ thống nướu răng cũng như ngăn ngừa các mảng bầm ở trên da.
4. Cải Xoăn Có Nguồn Vitamin K Tốt Nhất Thế Giới
Cải Kale giàu Vitamin K1, giúp ngăn ngừa bệnh Tim mạch và xương khớp, loãng xương. Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng.
Nó hoàn toàn quan trọng đối với quá trình đông máu và thực hiện điều này bằng cách “kích hoạt” một số protein và tạo cho chúng khả năng liên kết canxi. Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin K, máu sẽ không thể đông được, đưa đến xuất huyết và điều này có thể dẫn đến tử vong.
Thuốc chống đông máu nổi tiếng Warfarin thực sự hoạt động bằng cách ngăn chặn chức năng của vitamin này.
Cải xoăn là một trong những nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất thế giới, chỉ với một cốc thô chứa gần 7 lần lượng khuyến nghị hàng ngày.
5. Cải xoăn Kale chứa Sulforaphane và indole-3-carbinol : Ngăn ngừa ung thư
Hiện nay, số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam ngày càng gia tăng, trong đó phần lớn người bệnh đều được phát hiện muộn và khiến tỷ lệ tử vong cao. Bệnh ung thư thực sự trở thành một nỗi ám ảnh đối với tất cả mọi người.
Tin vui cho chúng ta là cải xoăn lại có đặc tính chống ung thư cao, nhờ chứa chất sulforaphane. Hợp chất này có thể giúp hạn chế phát triển các khối u cũng như ngăn chặn các chất có liên quan đến ung thư. Ngoài ra, loại cải này còn có indole-3-carbinol giúp loại bỏ các gốc tự do – là nhân tố chính gây ung thư cho cơ thể con người.
Chính vì vậy chúng ta nên thường xuyên ăn rau củ màu xanh và đặc biệt là cải kale để đẩy lùi ung thư.
6. Cải Kale rất tốt cho thị lực mắt
Cải Xoăn Giàu Chất Lutein Và zeaxanthin, Chất Dinh Dưỡng Bảo Vệ Mắt
Hai trong số các chất dinh dưỡng đó chính là lutein và zeaxanthin, các chất chống ôxy hóa carotenoid được tìm thấy với lượng lớn trong cải xoăn và một số loại thực phẩm khác.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn đủ chất lutein và zeaxanthin có nguy cơ thấp hơn bị thái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, hai rối loạn phổ biến ở mắt.
7. Cải Kale ăn rất ngon miệng, mùi vị đậm đà thơm ngọt, rất tốt cho chế độ giảm cân
Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời của cải xoăn trong giữ gìn sức khỏe nói chung & làm đẹp cho phụ nữ nói riêng.
Cải kale là một trong những loại cải có nhiều chất dinh dưỡng nhất trong họ cải. Loại rau xanh này giàu chất xơ và các loại vitamin thiết yếu, trong khi lượng calo lại thấp tạo cho bạn cảm giác no lâu và bớt thèm ăn. Vì thế, bạn có thể ăn thỏa thích cải xoăn trong bữa ăn mà không lo nạp quá nhiều calo.
Tại sao nên trồng Cải Kale ngay trong mỗi căn nhà?
- Dễ trồng và chăm sóc. Chỉ trồng 1 lần, khai thác lá trong 1-2 năm. Cây cải xoăn Kale có thể cao 1-2 mét nếu chăm sóc tốt.
- Chủ động lượng rau xanh có giá trị dinh dưỡng cao và tươi sạch tại sân thượng, góc vườn nhà.
- Làm đẹp cảnh quan, chăm sóc Cải Kale mang lại nhiều lợi ích cho gia đình, đồng thời làm cây cảnh đẹp trong sân vườn nhà.
- Cây kháng sâu bệnh rất tốt, không cần phun xịt thuốc.
- Nhanh chóng cho thu hoạch lá Cải Kale sau 1-2 tuần trồng, bổ sung thực đơn rau xanh quý giá trong mùa dịch, tăng sức khoẻ chống dịch.
Mua Cây Giống Cải Xoăn Kale Ươm Hữu Cơ tại InSale.vn
Insale.vn sẽ cung cấp cho bạn cây giống Cải Xoăn Kale Nhân giống F1 từ phôi sẽ không gây mất phẩm chất cây. Đảm bảo sẽ cho rau cải kale ăn rất giòn, ngon và ngọt. Ngoài ra chúng tôi còn có nhiều loại hạt giống & cây giống khác mà bạn có thể cần. Hãy mang không gian xanh đến gia đình bạn!