Khoai tây vàng của Insale được nhập trực tiếp từ các nhà vườn Đà Lạt theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, bảo đảm các tiêu chuẩn xanh – sạch, chất lượng và an toàn với người dùng.
Thương hiệu | Insale |
Xuất xứ | Đà Lạt, Việt Nam |
Trọng lượng | 1 Kg |
Hướng dẫn sử dụng | Khoai tây vàng Đà Lạt được chế biến đa dạng thành các món ăn: canh, xào, chiên, nướng, súp,… |
Bảo quản | Bảo quản khoai tây vàng tại nơi thoáng mát hoặc tại ngăn mát tủ lạnh nhiệt độ 1- 4 độ C |
1. Giá trị dinh dưỡng của khoai tây vàng
Nguồn gốc của khoai tây:
Khoai tây có nguồn gốc từ Nam Mỹ, là loại củ mọc dưới lòng đất từ rễ của một cây có tên khoa học là Solanum tuberosum. Đây là loài cây thuộc họ nightshade cùng với cây cà chua và thuốc lá.
Khoai tây được du nhập đến Châu Âu vào thế kỷ 16 và hiện được trồng trên toàn thế giới. Đây là loại củ đa năng, dễ trồng và chăm sóc, trong củ khoai tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy khoai tây được lựa chọn là một món ăn chính trên toàn thế giới.
Khoai tây thường có màu nâu, nhưng chúng cũng có nhiều màu khác nữa như vàng, đỏ và tím.
Các loại khoai tây phổ biến ở Việt Nam:
Khoai tây vàng Đà Lạt có vỏ màu ngoài vàng nhạt, ruột màu vàng, thân gồ ghề, củ hơi tròn hoặc dài, vị ngọt, dẻo và bùi. Là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Đây là loại rau củ ít calo, không có chất béo và cholesterol.
Khoai tây hồng Đà Lạt có vỏ màu ngoài màu hồng nhạt, thân gồ ghề, củ hơi tròn, vị ngọt, bở.
Khoai tây tím có lớp vỏ ngoài màu xanh tím, gần như đen và phần thịt bên trong có màu tím nhạt hơn, vẫn giữ được màu ngay cả sau khi nấu chín, vị hơi cay, đậm đà hơn so với khoai tây thường.
Giá trị dinh dưỡng của khoai tây vàng Đà Lạt
Khoai tây nấu chín còn nguyên vỏ là một nguồn thực phẩm cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, ví dụ như vitamin C hoặc kali. Các thành phần dinh dưỡng có trong 1 củ khoai tây:
– Nước: 77%
– Calo: 87
– Protein: 1,9 gr
– Carbs: 20,1 gr
– Đường: 0,9 gr
– Chất xơ: 1,8 gr
– Chất béo: 0,1 gr
2. Khoai tây vàng có tác dụng gì? 4 Công dụng của khoai tây
– Tăng cường và cải thiện sức khỏe tim mạch: tăng huyết áp là một dấu hiệu của nguy cơ các bệnh về tim mạch. Trong khoai tây có chứa nhiều khoáng chất và hợp chất thực vật có tác dụng giảm huyết áp hiệu quả. Đặc biệt là kali có tác dụng cải thiện các tình trạng cao huyết áp, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
– Kiểm soát cân nặng – giảm cân khoa học: bạn không đọc sai đâu, giảm cân là giảm lượng calo nạp vào cơ thể. So với các loại thực phẩm giàu carb khác, khoai tây gây cảm giác nhanh no, kéo dài. Làm giảm cảm giác thèm ăn và lượng calo nạp vào cơ thể. Các nhà khoa học còn phát hiện ra trong khoai tây chứa protein proteinase 2 (PI2). Đây là một chất ức chế, ngăn chặn các cơn thèm ăn.
– Kiểm soát lượng đường trong máu: trong khoai tây có chứa tính bột kháng, tinh bộ kháng không bị phá vỡ khi hấp thụ hoàn toàn khi vào cơ thể. Các nghiên cứu đã chứng minh, tinh bộ kháng có khả năng giảm insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
– Dễ dàng chế biến: khoai tây vừa có nhiều dưỡng chất tố cho sức khỏe và dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon: chiên, nướng, luộc hoặc hấp. Tuy nhiên, lượng calo trong khoai tây có thể tăng lên đáng kể nếu chiên qua nhiều dầu.
3. Các câu hỏi liên quan đến khoai tây vàng Đà Lạt
Cách bảo quản khoai tây?
– Loại bỏ những củ khoai rách vỏ, dập hoặc hư hỏng.
– Cất khoai tây ở nơi khô và tối tránh xa ánh sáng và ẩm (điều khiến khoai tây mọc mầm hoặc hư thối).
– Giữ khoai tây luôn thông thoáng. Không bỏ vào các túi ni lông bọc kín.
– Nên giữ khoai tây trong nhiệt độ mát. Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản khoai tây là dưới 10 độ C (từ 6-10 độ C) sẽ giúp bạn bảo quản khoai 2 tuần – 1 tháng.
Giá 1kg khoai tây bao nhiên tiền?
Khoai tây vàng có giá khoảng 45,000/ 1 kg
Vì sao nên mua khoai tây vàng Đà Lạt tại Insale?
Khoai tây vàng của Insale được nhập trực tiếp từ các nhà vườn Đà Lạt theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, bảo đảm các tiêu chuẩn xanh – sạch, chất lượng và an toàn với người dùng.
Phân biệt khoai tây Đà Lạt và khoai Trung Quốc
Insale.vn xin chia sẻ 3 đặc điểm để phân biệt:
Qua vỏ:
– Khoai tây Đà Lạt vỏ mỏng, khi cào nhẹ lớp vỏ sẽ bong ra. Còn khoai Trung Quốc vỏ dày, khó trầy, củ dài và bóng hơn.
– Khoai tây Đà Lạt củ nhỏ, ít đồng đều.
Khi cắt đôi:
– Mặt cắt khoai Đà Lạt khô ráo, không có nước, không dính tay. Còn khoai Trung Quốc thì nhiều nước và bị ướt.
Khi nấu:
– Khoai tây Đà Lạt ăn bùi, béo ngọt rất thơm, khi nấu không bị bở, chiên giòn. Khoai TQ thì sượng, không bùi và nát.
4. Các món ăn dinh dưỡng từ khoai tây vàng
Snack khoai tây
Nguyên liệu:
– 4 củ khoai tây
– Muối
– Bột nêm mì tôm (2 gói)
– Dầu ăn
Bước 1: Gọt vỏ khoai tây, cắt mỏng vừa ăn rồi rửa sạch bằng nước. Sau đó ngâm khoai tây trong nước muối 25 – 30 phút.
Bước 2: Vớt khoai tây ra và để ráo nước. Sau đó trộn đều khoai bằng 2 bột nêm mì tôm, có thể nhiều hơn nếu bạn muốn ăn đậm đà. Ướp tầm 20 phút để khoai ngấm gia vị.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho 1 lượng dầu ăn vừa phải đảm bảo khoai chìm ngập trong chảo. Có thể thêm 1 chút bơ để tăng hương vị. Sau khi chiên xong vớt ra để trên giấy ăn để khoai luôn giòn.
Bước 4: Nếu cảm thấy khoai chưa đủ vị, có thể rắc thêm 1 ít bột nêm rồi trộn đều.
Canh khoai tây sườn heo
Nguyên liệu:
– Sườn heo 200gr
– Khoai tây 3 củ
– Hành tím 1 củ (băm nhuyễn)
– Hành lá, ngò rí, dầu ăn
– Gia vị (đường, muối, bột ngọt, …)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng to vừa ăn, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
– Sườn heo cắt khúc vừa ăn sau đó ngâm trong nước muối 3-5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Chế biến
– Phi hành tím cho thơm.
– Tiếp theo cho sườn heo và khoai tây vào. Cho 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối. Sau đó đảo đều để thấm gia vị.
– Cho 500ml nước vào nồi, đậy nắm và hầm trong 20 phút. Nhớ thường xuyên vớt bọt.
Bước 3: Múc canh ra tô và trang trí với một ít hành lá, ngò rí, tiêu.
Salad khoai tây
Nguyên liệu:
– Khoai tây 6 củ
– Củ hành tây ¼ củ thái dọc
– Cần tây 1 cành
– Muối, tiêu
-Trứng gà 3 quả luộc chín
– Sốt mayonnaise
– Giấm hoặc nước cốt chanh 2 muỗng canh
– Dầu mè 2 muỗng canh
– Đường 1 muỗng canh
– Muối ¼ muỗng canh
– Tiêu ¼ muỗng canh
Bước 1:
– Khoai tây gọt vỏ, cắt sợi dài vừa ăn, sau đó rửa sạch bằng nước muối. Sau đó luộc hoặc hấp chín.
– Hành tây bóc vỏ thái dọc
– Cần tây rửa sạch, cắt thành từng đoạn vừa ăn
– Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, có thể luộc lòng đào nếu bạn thích.
Bước 2: Làm dầu giấm
– Trộn đều giấm, dầu mè, đường, muối, tiêu theo số lượng đã chuẩn bị đến khi hỗn hợp tan ra.
– Có thể nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
– Có thể cho củ hành ngâm trong dầu giấm trước.
Bước 3: Trộn Salad
– Trộn đều khoai tây, cần tây, trứng gà. Sau đó cho dầu giấm vào trộn đều
– Cho sốt mayonaise lên trên