Giới thiệu cây giống cải xoăn Kale tím (giống Mỹ)
Cải xoăn Kale tím thuộc giống cải xoăn Kale, chúng thường được mệnh danh là “nữ hoàng rau xanh” vì chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào.
Cải xoăn Kale tím là cây thân thảo, sống lâu năm với thân cao từ 1 – 1,5 mét. Đặc điểm nổi bật của cây cải xoăn tím là có màu sắc xanh tím và ánh đỏ tự nhiên rất bắt mắt. Thân lá có màu tím và đỏ đậm, còn có một số cây khi phát triển sẽ có màu đỏ tươi.
Cây giống cải xoăn Kale tím tại InSale là giống:
- F1 được nhân giống F1 từ phôi, không gieo hạt nên được thừa hưởng những đặc tính tốt từ cây mẹ.
- Cây giống cải xoăn Kale tím khỏe mạnh, ít gặp bệnh tật và Kale là một giống rất dễ chăm, hầu như không cần phải chăm sóc gì cây vẫn có thể sinh trưởng và phát triển mạnh.
- Cây giống tại InSale được ươm và chăm sóc theo phương pháp hữu cơ, đảm bảo không sử dụng thuốc trừ sâu hay hóa chất gây độc hại cho người dùng.
- Đi kèm với cây giống có bầu đất phì hữu cơ dinh dưỡng được InSale trộn giữa đất màu mỡ phù sa ở vùng núi Lâm Đồng với phân bò, phân dê, phân vi sinh và mùn dừa đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển.
- Giống cải xoăn Kale tím tại InSale là giống Mỹ được nhập khẩu về Việt Nam
Thành phần dinh dưỡng của cải xoăn Kale tím
Kale tím là loại thực phẩm lý tưởng để cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Theo thống kê, một chén cải xoăn Kale tím có chứa:
- 547 microgam vitamin K (684% DV)
- 10300 IU vitamin A (206% DV)
- 80 miligam vitamin C (134% DV)
- 0,5 miligam mangan (26% DV)
- 0,2 miligam đồng (10% DV)
- 0,2 miligam vitamin B6 (9% DV)
- 91 miligam canxi (9% DV)
- 299 miligam kali (9% DV)
- 1,1 miligam sắt (6% DV)
- 22,8 miligam magie (6% DV)
- 19,4 microgam folate (5% DV)
Ngoài ra, cải xoăn Kale còn được biết đến là thực phẩm chứa ít calo và giàu chất xơ, cụ thể trong một cái xoăn Kale tím thô có chứa khoảng 34 calo; 2,2g protein; 0,5g chất béo; 1,3g chất xơ. Cũng chính vì vậy mà cải xoăn Kale là siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Lợi ích của cải xoăn Kale tím với sức khỏe
Nhờ có thành phần dinh dưỡng dồi dào mà cải xoăn Kale tím có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Sau đây, InSale xin giới thiệu đến Quý bạn đọc một vài lợi ích khi sử dụng cải xoăn Kale tím:
- Tốt cho sức khỏe tim mạch: axit mật có trong cải xoăn Kale giúp làm giảm mức cholesterol. Ngoài ra, rau cải kale cũng rất giàu vitamin C, vitamin K và axit béo omega-3 là những chất làm giảm lượng cholesterol xấu đồng thời tăng mức cholesterol tốt.
- Hỗ trợ thải độc: chất xơ dồi dào giúp người dùng nhuận tràng hơn và cơ thể thải được các chất độc.
- Tăng cường thị giác: chất chống oxy của cải xoăn Kale tím giúp ngăn ngừa một số bệnh nghiêm trọng về mắt như thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể…
- Hỗ trợ giảm cân: lượng calo trong cải xoăn kale khá thấp và lượng chất xơ dồi dào phù hợp với bất kỳ chế độ giảm cân nào.
- Cải thiện tình trạng mệt mỏi: cải kale tím có chứa isothiocyanates giúp kích hoạt ty thể, từ đó giúp cơ bắp hoạt động tốt hơn và người dùng sẽ cảm thấy đỡ mệt mỏi hơn.
- Cải thiện sức khỏe xương khớp: lượng vitamin K, kali và vitamin C có trong rau cải xoăn tím giúp cải thiện kết cấu xương, bảo tồn mật độ xương và hệ xương chắc khỏe hơn.
- Phòng chống ung thư: viện Ung thư Hoa Kỳ cho biết các loại rau xanh họ cải như cải xoăn có khả năng chống ung thư vì có chứa chất glucosinolates.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, cải xoăn tươi có chứa chất xơ có thể làm giảm mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2.
- Khả năng kháng viêm tốt: trong một cốc nước cải kale tím có chứa 10% RDA axit béo omega-3 giúp chống lại chứng viêm khớp, hen suyễn và rối loạn tự miễn.
- Tăng cường sức khỏe não bộ: hàm lượng omega-3, folate, vitamin K trong cải xoăn Kale tím giúp cải thiện chức năng của tế bào não.
- Tăng cường miễn dịch: với hàm lượng vitamin C và chất folate là yếu tố giúp tăng cường miễn dịch tự nhiên cho cơ thể.
- Giúp đường tiết niệu khỏe mạnh: rau cải xoăn chứa nhiều canxi, sắt có khả năng ngăn ngừa sỏi thận, tăng cường sức khỏe đường tiết niệu và thận.
- Làm đẹp da và tóc: vitamin C trong cải xoăn kale tím giúp sản sinh collagen giúp ngăn ngừa lão hóa và các axit béo omega-3 trong cải xoăn cũng có vai trò nuôi dưỡng mái tóc.
- Chống oxy hóa: vitamin C, beta-carotene, các flavonoid cùng nhiều polyphenol là các chất oxy có trong cải xoăn Kale tím giúp làm giảm tốc độ lão hóa, phòng các bệnh ung thư và tim mạch.
Cách trồng và chăm sóc cây giống cải xoăn Kale tím
Kale là giống cây rau xanh dễ chăm sóc, đặc biệt là giống cây F1 thì rất khỏe, có thể thích nghi với mọi điều kiện khắc nghiệp. Khi trồng cần lưu ý một số vấn đề để cây có thể phát triển tốt:
Tưới nước cho cây
Tưới nước cho cây cải xoăn Kale một ngày một lần vào sáng (7 – 9 giờ) hoặc chiều (3-5 giờ).
Lưu ý: không nên tưới nước sau 5h chiều và hạn chế tưới lên lá, chỉ tưới dưới gốc cây để cây không bị nấm.
Giữ ẩm cho cây
Để giữ ẩm cho cây và hạn chế sự thoát hơi nước có thể phủ lên bề mặt cây trồng một lớp vỏ trấu, cỏ khô, rơm rạ, vỏ cây, xơ dừa,… Và cần làm sạch lớp phủ trước khi phủ lên cây để đảm bảo mầm bệnh không xâm nhập vào cây.
Bón phân cho cây Kale tím
Khoảng từ 6 – 8 tuần nên bón phân cho cây cải xoăn Kale một lần để cây có thể phát triển tốt hơn. Cải xoăn Kale rất hợp với phân gà hoai mục, đây là nguồn nito tuyệt vời để cây phát triển tốt. Nếu không có phân gà có thể thay thế bằng các loại phân hoại phục khác, chẳng hạn như phân bò hoai mục hay phân trùn quế đều được.
Vị trí đặt cây cải xoăn Kale tím
Nên đặt cây cải xoăn Kale tím ở nơi có ánh nắng mặt trời đầy đủ nếu bạn trồng vào mùa thu (mùa khí hậu mát mẻ), hoặc khu vực có 1 phần bóng râm nếu là mùa xuân (mùa nắng nóng).
Ngoài ra, để hạn chế tình trạng mưa ngập úng rễ cây thì cần phải thoát nước tốt cho cây hoặc trồng ở những khu vực có mái che.
Lưu ý: không đặt cây ở những nơi nắng gắt đặc biệt là nắng buổi trưa vì như vậy có thể khiến lá cây bị héo úa thì mất nước.
Phòng trừ sâu bệnh cho cây
Cải xoăn Kale rất ít khi gặp phải sâu bệnh, người trồng có thể phủ một lớp lá cỏ khô xung quanh gốc cây để phòng bệnh.
Sau đây là một số bệnh thường gặp ở các loại rau họ nhà cải và cách phòng tránh cũng như chữa trị nếu gặp phải.
Bị sâu tấn công
Cải xoăn Kale tím rất thơm ngon và bổ dưỡng nên có thể thu hút các loại sâu. Để phòng tránh thì người trồng nên thu hoạch cải xoăn Kale thường xuyên, không nên để lá quá giá vì sâu rất thích ăn các lá già.
Ngoài ra, nếu gặp phải sâu gây phá hoại lá cây thì nên tìm cách tiêu diệt. Chẳng hạn như bắt sâu hoặc sử dụng xịt diệt sâu bọ hữu cơ để tiêu diệt mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.
Trừ ruồi phá hoại
Ruồi phá hoại cải xoăn Kale tím là loại ruồi màu xám và nhỏ hơn so với những con ruồi thông thường. Chúng thường đẻ trứng dưới gốc cây và khi trứng nở ra sẽ hình thành giòi và ăn rễ của cây.
Triệu chứng: cây sẽ bắt đầu héo lần và ngưng phát triển. Khi nhổ cây lên thì sẽ thấy những con giòi trắng rúc ở rễ cây.
Cách phòng trừ: che phủ bằng lưới để ruồi không đẻ trứng lên cây hoặc tăng số lượng các tuyến trùng ở trong đất (giun đất) vì chúng giúp tấn công ấu trùng ruồi gây hại và an toàn cho đất.
Phòng tránh rệp tấn công
Khi cây bị rệp tấn công, người trồng có thể tiêu diệt chúng bằng cách hòa xà phòng hay nước rửa bát nước và phun vào chỗ lá bị rệp. Như vậy sẽ tiêu diệt được rệp.
Cách thu hoạch cải xoăn Kale tím
Cây cải xoăn Kale tím từ 70 – 95 ngày tuổi có thể bắt đầu thu hoạch vụ đầu tiên. Cây thu hoạch được cao ít nhất hơn 20cm, lá có kích thước bằng bàn tay.
Cách thu hoạch như sau: thu hoạch từ những lá ở dưới cùng của cây trước và cần đảm bảo trên cây còn lại ít nhất 8 lá hoặc nhiều hơn trên cây để có lá có thể cung cấp năng lượng cho cây phát triển. Dùng tay kéo thật mạnh lá cây theo chiều hướng xuống dưới để thu hoạch.