Sau khi sinh, sức khỏe của phụ nữ bị suy giảm đi rất nhiều, do đó cần phải bổ sung dinh dưỡng để cơ thể phục hồi. Phụ nữ sau khi sinh có nên ăn yến sào? Và cách sử dụng yến sào cho phụ nữ đang cho con bú như thế nào? luôn là vấn đề được quan tâm. Vì yến sào được mệnh danh là “thực phẩm vàng” với nhiều công dụng cho sức khỏe ở mọi lứa tuổi.
Phụ nữ sau khi sinh có nên ăn yến sào? Sau sinh mổ ăn yến được không?
Trong tổ yến sào có chứa hơn 18 loại acid amin, protein và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng sức đề kháng cho mẹ. Và khi cho con bú, các kháng thế này sẽ truyền vào cơ thể trẻ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và hạn chế được các bệnh vặt.
Ngoài ra, sau sinh mổ ăn yến được không hay mổ xong có được ăn yến không cũng là vấn đề được quan tâm nếu các mẹ sinh mổ. Thật ra, yến sào chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào sẽ giúp cơ thể mẹ hồi phục nhanh hơn sau khi mổ. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh mẹ sau sinh ăn yến sào rất tốt cho cơ thể.
Do đó, có thể thấy ăn tổ yến sau khi sinh là thật sự cần thiết để tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, cũng cần lựa chọn loại yến sào nguyên chất chất lượng để giữ trọn giá trị dinh dưỡng và an toàn khi sử dụng.
Tác dụng của yến sào với phụ nữ sau sinh
Để làm rõ hơn những băn khoăn của Quý khách về vấn đề phụ nữ sau khi sinh có nên ăn yến sào không thì hãy cùng InSale tìm hiểu tác dụng của yến sào đối với phụ nữ sau sinh và đang cho con bú:
- Phục hồi sức khỏe nhanh chóng: sau khi sinh mẹ bị mất sức, sức đề kháng suy giảm dẫn đến suy nhược cơ thể, chán ăn nên sử dụng yến sào đề bổ sung dinh dưỡng giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn. Ngoài ra, yến sào là thực phẩm dễ tiêu hóa giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.
- Giảm các biến chứng sau sinh: phụ nữ dễ bị trầm cảm sau sinh do do ức chế về tinh thần, do đó nên sử dụng yến sào sau sinh để giảm căng thẳng mệt mỏi nhờ thành phần axit amin tryptophan giúp thư giãn dây thần kinh. Ngoài ra, 1,75% Lysine trong tổ yến còn giúp hạn chế rụng tóc, thoái hóa cột sống, loãng xương hay rụng răng sớm khi về già.
- Tăng cường hệ miễn dịch: “Nếu người mẹ ăn yến sào cơ thể sẽ sinh ra các loại kháng thể cực kỳ mạnh và được truyền cho con qua tuyến sữa” là những chứng minh khoa học đã được công nhận.
- Bổ máu: trong yến sào chứa hàm lượng sắt có tác dụng bổ máu. Nếu bạn thắc mắc phụ nữ sau sinh ăn yến sào được không thì hãy nên sử dụng vì khi sinh xong, đặc biệt là phụ nữ sinh mổ mất rất nhiều máu. Đồng thời, yến chứa hormone polypeptide tên EGF có tác dụng thúc đẩy tái tạo tế bào sau sinh.
- Lợi sữa: vừa sinh xong nên ăn gì để có sữa cho bé bú luôn là vấn đề được các bật phụ huynh quan tâm. Trong yến sào chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào, trong đó đạm tự nhiên chứa hàm lượng rất cao tới 55-60%, cùng các khoáng chất canxi và sắt giúp mẹ có nhiều sữa. Và nguồn sữa chất lượng giúp mẹ khỏe, bé phát triển toàn diện.
- Giúp làn da trắng sáng, mịn màng: ngoài nhiều tác dụng cho sức khỏe khiến yến sào trở thành thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh, thì yến sáo cũng chứa glycine và collagen giúp các mẹ nhanh chóng lấy lại làn da trắng sáng, mịn màng.
- Lấy lại vóc dáng: các mẹ sau sinh thường phải bồi bổ cơ thể để có sữa cho con bú, tuy nhiên lại gây tăng cân khó kiểm soát. Nếu sử dụng yến sào sau khi để bồi bổ các mẹ không cần phải lo lắng về vấn đề cân nặng nữa, vì trong yến chứa nhiều đạm tự nhiên và hoàn toàn không chứa chất béo gây tăng cân.
Thời điểm phù hợp để các mẹ dùng yến sào sau sinh?
Sau khi giải đáp xong vấn đề đang cho con bú có nên ăn yến sào không hay phụ nữ sau khi sinh có nên ăn yến sào thì sau đây hãy tìm hiểu xem thời điểm nào là phụ hợp để bổ sung dinh dưỡng nhờ yến sào.
Phụ nữ mới sinh có được ăn yến sào? Các mẹ không nên ăn yến sào khi vừa mới sinh xong. Thời điểm tốt nhất để sử dụng yến sào là sau khi tròn 1 tháng từ lúc sinh. Ngoài ra, trong thời gian cho con bú các mẹ nên sử dụng đều đặn yến sào để tăng tiết sữa, tăng sức đề kháng cho mẹ và giúp mẹ phục hồi nhanh, đặc biệt là khi sinh mổ.
Cách sử dụng yến sào cho phụ nữ sau sinh và cho con bú
Các mẹ sau khi sinh và đang trong giai đoạn cho con bú nên sử dụng yến sào thường xuyên với một liều lượng phù hợp.
Liều lượng sử dụng yến sào
- Sử dụng một lần 3 – 5gr yến và đều đặn mỗi tuần từ 2 – 3 lần.
- Các mẹ bị huyết áp thấp hay bị lạnh thì nên sử dụng vào buổi sáng trước khi ăn khoảng 30 phút.
- Các mẹ bị cao huyết áp hay bị mất ngủ thì nên dùng buổi tối trước khi đi ngủ để yến sào được hấp thụ hoàn toàn.
- Ăn yến sào lúc hoặc ấm thì mới bổ dưỡng và hiệu quả thay vì ăn lúc lạnh.
Lưu ý: Khi lần đầu sử dụng yến sào các mẹ chỉ nên thử một lượng nhỏ từ 1 – 2gr yến khô để xem có bị dị ứng không mới tăng dần liều lượng.
Cách chế biến yến sào cho phụ nữ sau sinh
Sau khi đã biết phụ nữ sau khi sinh có nên ăn yến sào không thì giờ hãy cùng InSale tìm hiểu cách chế biến yến sào để món ăn thêm thơm ngon mà vẫn giữ trọn các thành phần dinh dưỡng.
Cách chưng yến cho mẹ sau sinh:
Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước sạch từ 1.5 – 2.5h, sau đó dùng nhíp để gắp, làm sạch lông và tạp chất còn sót lại trong tổ yến.
Bước 2: Bỏ yến vào 1 chiếc bát rồi cho vào nồi, đổ nước ngập 2/3 chén tránh để ngập nước. Và hấp cách thủy với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Mở nắp nồi cho vào một ít đậu xanh, hạt hoặc đường phèn phèn nấu chín vào để gia tăng thêm hương vị và tiếp tục nấu với yến thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Ngoài, chưng yến sào các mẹ cũng có thể làm phong phú thêm thực đơn với các món ăn như: cháo yến, súp tổ yến gà xé, yếu nấu càng cua,…
Trên đây là những chia sẻ của InSale về vấn đề phụ nữ sau khi sinh có nên ăn yến sào. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho Quý bạn đọc và giúp các mẹ lựa chọn được những thực phẩm tốt sau khi sinh để bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và bé!
Có thể bạn quan tâm:Bé mấy tháng ăn được yến sào?