Ớt Aji Charapita được mệnh danh là giống ớt đắt nhất thế giới. Loại ớt này không chỉ ngon, giúp gia tăng hương vị nồng nàn, độc đáo của bất kỳ bữa ăn nào mà còn rất tốt cho sức khỏe!

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ớt Charapita được sử dụng tươi, nấu chín hoặc làm gia vị dạng bột, sấy khô đều có những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.

13 lợi ích sức khỏe của ớt Charapita
13 lợi ích sức khỏe của ớt Charapita

#1. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa và trao đổi chất

Capsaicin có trong ớt Peru giúp góp phần tăng cường sức khỏe đường ruột và giảm cân. Thực tế, ớt Charapita là một chất chống kích ứng dạ dày và là một phương pháp tuyệt vời để điều trị loét dạ dày.

Đặc biệt, ớt Aji Charapita ở dạng bột rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất khác giúp chữa trị các vấn đề tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và chuột rút. Ớt còn giúp kích thích tiết dịch vị và hạn chế nồng độ axit trong đường tiêu hóa.

Ngoài ra, ớt Charapita có thể giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, hạn chế cảm giác thèm ăn và cải thiện tốc độ đốt cháy chất béo. Do đó, có thể nói việc sử dụng ớt thường xuyên thực chất là một lối sống lành mạnh giúp cải thiện trọng lượng cơ thể.

#2. Giảm nhẹ chứng đau nửa đầu

Theo một nghiên cứu của Hội nghị thường niên Học viện Thần kinh Hoa Kỳ ở Philadelphia, 18 bệnh nhân được chẩn đoán đau đầu đã được điều trị bằng capsaicin trong mũi.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng capsaicin làm giảm nhạy cảm dây thần kinh sinh ba và làm giảm CGRP – cả hai đều là nguyên nhân tạo ra cơn đau nửa đầu. Do đó, có thể thấy ớt Charapita giúp điều trị chứng đau đầu và đau nửa đầu. 

Ớt Charapita giảm đau nửa đầu
Ớt Charapita giảm đau nửa đầu

#3. Có thể giảm nguy cơ ung thư

Ớt cũng là một phương thuốc tự nhiên giúp chống lại bệnh ung thư. Theo Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, chất capsaicin và chất chống oxy hóa trong ớt Charapita có thể tiêu diệt tế bào ung thư trong bệnh bạch cầu và ung thư tuyến tiền liệt. Điều này nhờ vào đặc tính chống oxy hóa và chống viêm cao của ớt.

#4. Chống nhiễm nấm, cảm lạnh và cúm

Vitamin A có trong ớt Charapita là có vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ hô hấp, đường ruột và tiết niệu khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin A và vitamin C trong ớt cũng rất quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Hơn nữa, capsaicin có một số đặc tính kháng khuẩn có thể chống lại nhiễm trùng xoang mãn tính. Nếu bạn bị nghẹt mũi hoặc dị ứng, thuốc xịt mũi capsaicin có thể giúp làm giảm các triệu chứng.

Hoặc nếu bị sốt cao, ớt cay không chỉ có thể làm dịu cơn đau mà còn có thể kích thích hệ thống miễn dịch chống lại vi rút.

Ngoài ra, ớt Peru có đặc tính chống nấm. Cụ thể, nó có thể tiêu diệt mầm bệnh thực phẩm, vi khuẩn như H. pylori và chữa một số bệnh viêm ruột.

#5. Giảm đau khớp

Giảm đau khớp bằng ớt Charapita
Giảm đau khớp bằng ớt Charapita

Ngoài tác dụng giảm đau tự nhiên đối với chứng đau đầu và chứng đau nửa đầu, ớt Aji Charapita còn có thể được sử dụng để giảm đau khớp. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, có thể thoa ớt lên da để giảm sự hiện diện của hóa chất P – đây là hợp chất giúp truyền thông tin đau đến não bộ.

Capsaicin liên kết với các thụ thể đau và gây ra cảm giác nóng bỏng nên làm mất nhạy cảm với các thụ thể đau theo thời gian. Bằng cách này, capsaicin hoạt động như một loại thuốc giảm đau. Thông thường, nó có thể được sử dụng để điều trị bệnh zona, đau khớp và bệnh thần kinh do HIV.

#6. Chống lại chứng viêm

Capsaicin có trong ớt Charapita là giúp ức chế chất P – một loại neuropeptide chịu trách nhiệm cho các quá trình viêm. Do đó, capsaicin được cho là một phương pháp điều trị một số rối loạn thần kinh cảm giác, chẳng hạn như đau do viêm khớp, bệnh thần kinh do tiểu đường và bệnh vẩy nến.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy những động vật được điều trị bằng chất gây viêm khớp phản ứng tốt với chế độ ăn nhiều capsaicin. Nhờ chế độ ăn uống này, các con vật đã giảm sự phát triển bệnh viêm khớp và giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm trên khắp cơ thể chúng.

#7. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Ớt Charapita là thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch
Ớt Charapita là thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch

Ớt đắt nhất thế giới Charapita cũng là một cách tự nhiên để tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa bệnh tim. Đó là nhờ ớt có chứa hàm lượng kali cao – đây là một khoáng chất có nhiều chức năng tốt cho cơ thể. Kali kết hợp với folate có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim. Hơn nữa, kali có thể giúp thư giãn các mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng.

Ngoài ra, ớt Peru cũng chứa riboflavin và niacin – giúp ổn định nồng độ cholesterol nhờ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

#8. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

Ngoài việc duy trì sức khỏe tim mạch, ớt Charapita còn làm giảm nguy cơ phát triển nồng độ insulin trong máu cao, đây là một triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường type 2.

Theo Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ , một số nhà khoa học Úc đã phát hiện ra rằng một bữa ăn có ớt có thể tạo ra lượng insulin thích hợp để giảm lượng đường trong máu.

Do đó, ớt Charapita rất hữu ích cho những người có chỉ số BMI cao hoặc những người bị béo phì. Hơn nữa ớt cũng có nhiều chất chống oxy hóa, carotenoids và vitamin C – những chất này cũng góp phần rất lớn vào việc điều chỉnh insulin.

#9. Cải thiện các chức năng nhận thức

Để duy trì chức năng nhận thức tốt thì cần cung cấp lượng oxy và sắt thích hợp. Ớt Charapita rất giàu chất sắt giúp gia tăng lưu lượng máu và sản xuất hemoglobin trong não. Nhờ đó ớt có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức. Ngoài ra, chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển các rối loạn nhận thức như sa sút trí tuệ và Alzheimer.

#10. Có thể cải thiện tuổi thọ

Ăn ớt Peru giúp tăng cường tuổi thọ
Ăn ớt Peru giúp tăng cường tuổi thọ

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc đã phát hiện ra rằng những người ăn cay có cơ hội sống lâu hơn. Nói cách khác, các loại gia vị như ớt Charapita có khả năng làm tăng cơ hội sống lâu hơn và khỏe mạnh của một người.

Trong suốt 7 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn thức ăn cay từ 3 đến 7 lần một tuần có ít nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim và bệnh hô hấp hơn.

Điều này được ghi nhận là nhờ khả năng của capsaicin trong việc giảm viêm, thông đường hô hấp và làm giảm sự phát triển của bệnh tật.

#11. Thúc đẩy tăng trưởng tế bào hồng cầu

Ớt Aji Charapita giúp hình thành tế bào máu mới. Điều này là do thực tế là ớt rất giàu đồng và sắt. Do đó, chúng có khả năng điều trị các triệu chứng thiếu máu và mệt mỏi.

Ngoài ra, ớt Charapita cũng chứa axit folic, giúp chống lại bệnh thiếu máu và tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Điều này đặc biệt tốt đối với phụ nữ mang thai vì sự thiếu hụt axit folic có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

#12. Cải thiện sức khỏe mắt

Vitamin A có trong ớt không chỉ quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch mà còn rất quan trọng trong việc giữ cho thị lực khỏe mạnh.

Vitamin A được biết đến với công dụng ngăn ngừa bệnh quáng gà và thoái hóa mắt. Mỗi quả ớt Charapita chứa 428 IU vitamin A cần thiết để duy trì thị lực, ăn 2 quả ớt Charapita có thể đáp ứng được nhu cầu vitamin A được khuyến nghị hàng ngày.

#13. Giữ cho tóc và da đẹp

Ớt Charapita giúp da và tóc đẹp
Ớt Charapita giúp da và tóc đẹp

Vitamin C trong ớt Charapita giúp tạo ra và duy trì collagen – một loại protein quan trọng giúp tóc và da luôn khỏe mạnh. Do đó, có thể bổ sung ớt Aji Charapita vào chế độ ăn hàng ngày để có một mái tóc và một làn da đáng mơ ước.

Nhớ có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nên ớt Charapita ngày nay thường được sử dụng làm gia vị trong các món ăn. Ngoài sử dụng ớt tươi, người dùng có thể sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ ớt Charapita để thay thế như: Dấm ớt Charapita, sốt ớt Charapita, muối ớt Charapita,… Nếu Quý khách có nhu cầu mua ớt Charapita hoặc sản phẩm từ ớt Charapita để bổ sung thêm dưỡng chất vào bữa ăn hàng ngày thì có thể liên hệ InSale qua hotline 09028604560913933238 để được tư vấn và hỗ trợ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *